Thứ Ba, 25/06/2024, 05:57
25.6 C
Ho Chi Minh City

TBKTSG số 11-2014: Những ngày buồn của ông Giá

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TBKTSG số 11-2014: Những ngày buồn của ông Giá

Thanh Phương

(TBKTSG Online) – Những ngày buồn của ông Giá (bài của Tư Giang): Một câu chuyện với nhiều cung bậc về ông Trần Xuân Giá. Từ đỉnh cao khi ông là Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư, dồn công sức cho Luật Doanh nghiệp, đạo luật từng được đánh giá là đã khơi thông dòng chảy vốn tư nhân trong nước; đến nốt trầm buồn khi ông, trong vai trò Chủ tịch HĐQT Ngân hàng ACB, bị quy tội “cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Những cung bậc đó còn là những tranh luận pháp lý “được phép làm những gì luật pháp không cấm” hay trách nhiệm đạo lý khi nhiều người cho rằng không thể kinh doanh bằng mọi giá và đẩy doanh nghiệp cũng như nhân viên vào chỗ rủi ro. Một câu chuyện không thể bỏ qua, được kể trên Thời báo Kinh tế Sài gòn số 11-2014, phát hành vào sáng ngày mai, thứ Năm, 13-3.

Trong số báo này còn có các bài viết về những vấn đề thời sự đang được nhiều người đang tâm:

– Xây sân chơi an toàn hơn cho doanh nghiệp – Quang Chung: Theo ban dự thảo Dự án Luật Doanh nghiệp sửa đổi, mục tiêu sửa đổi lần này là đưa doanh nghiệp trở thành một công cụ kinh doanh rẻ hơn, an toàn hơn và hấp dẫn hơn với các nhà đầu tư.

– Luật doanh nghiệp mới có tiếp nối tinh thần cũ? – Tư Giang: Những bức bách trong môi trường kinh doanh liệu có được giải tỏa trong Luật Doanh nghiệp sửa đổi?

– Vẫn chưa thống nhất và bình đẳng – Luật sư Nguyễn Hưng Quang: Pháp luật về doanh nghiệp có quá nhiều những quy định chồng chéo, không thống nhất. Nhà nước cần phải có biện pháp hữu hiệu để tự hạn chế mình ban hành những quy định như thế.

– Vinalines giá bao nhiêu? – Hải Lý: Theo kế hoạch, Vinalines sẽ được cổ phần hóa trong quí 1-2015. Tuy nhiên, đối với các nhà đầu tư, cá nhân cũng như tổ chức, hiện có khá nhiều câu hỏi về những khoản lỗ, những khoản nợ cũng như về tổng tài sản của công ty này.

– Doanh nghiệp sữa: khó áp giá trần – Minh Tâm: Dưới góc nhìn của các doanh nghiệp sữa, việc áp giá trần cho mặt hàng sữa sao cho hợp lý là rất khó!

– Có đúng luật và khả thi? – PGS.TS. Ngô Trí Long: Và ở góc độ pháp lý, liệu việc áp giá trần đối với sữa (cho trẻ em dưới 6 tuổi) có đúng luật?

– Kê khai tài sản như hiện nay thì không thể phát hiện tham nhũng – Nguyễn Gia Hảo: Việc kê khai tài sản như hiện nay chỉ để cho “tổ chức” biết, người dân không được biết, và cũng chẳng ai kiểm tra, giám sát tính xác thực của việc kê khai, kể cả các cơ quan có chức năng kiểm tra, kiểm soát.

– Kê khai tài sản không phải là cách duy nhất – Vân Cầm: Liệu việc kê khai tài sản của quan chức có giúp phát hiện những hiện tượng tham nhũng, hối lộ để “chạy” giấy phép hay để ký chấp thuận cho thực hiện một dự án nào đó?

– Dài cổ chờ hướng dẫn – Đình Dũng: Vì sao gói hỗ trợ 30.000 tỉ đồng cho thị trường địa ốc không nhanh như kỳ vọng? Có phải do nguồn cung nhà ở xã hội thiếu hay đằng sau đó còn là câu chuyện về “độ trễ của chính sách”?

– Tái cơ cấu ngân hàng: cờ đến tay Nhà nước – Hải Lý: Một trong những điểm mới, đáng chú ý trong Nghị quyết ngày 6-3-2014 của Chính phủ (về đẩy mạnh cổ phần hóa và thoái vốn nhà nước tại doanh nghiệp) là việc thoái vốn tại các công ty đầu tư tài chính, ngân hàng thương mại của tập đoàn, tổng công ty nhà nước có thể giao các ngân hàng thương mại nhà nước mua lại, hoặc chuyển Ngân hàng Nhà nước làm đại diện chủ sở hữu.

– Những câu hỏi từ “thành tích” CPI thấp – Phong Thanh Dương: CPI hai tháng đầu năm 2014 tăng 1,24% so với tháng 12-2013 nhưng tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ (đã loại trừ yếu tố giá) tăng tới 6,2%. Sao có thể nói CPI tăng thấp là do nhu cầu tiêu dùng yếu?

– Cổ phiếu thép: người ăn không hết, kẻ lần không ra – Thành Nam: Lượng thép tồn kho không có dấu hiệu giảm cộng thêm thép nhập khẩu nhiều đã khiến các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thép phân hóa dữ dội.

– Dưới chân thầy – Võ Tá Hân: Blog Doanh nhân số này lại trở về với tác giả được mọi người chờ đón. Lần này doanh nhân Võ Tá Hân chia sẻ những kinh nghiệm từ người sáng lập tập đoàn Hong Leong nổi tiếng khi ông làm người học trò từng ở bên cạnh nhà sáng lập này vào những thời khắc quyết định đáng nhớ trên con đường phát triển của Hong Leong.

– Hãy “treo mình” lên LinkedIn – Hồng Phúc: Lập tiểu sử cá nhân và đưa nó lên mạng xã hội là cách mà người lãnh đạo doanh nghiệp làm cho người khác hiểu đúng về mình, về công ty mình, đồng thời gia tăng sự đóng góp của nhân viên vào hiệu quả kinh doanh.

– Cơ hội từ xe buýt – Anh Quân: Dù đề án thay 1.680 xe buýt mới cho đến nay vẫn chưa được chính quyền TPHCM phê duyệt, nhưng nếu đề án phát triển giao thông công cộng ở các tỉnh, thành phố lớn được thực hiện theo đúng lộ trình, Việt Nam sẽ có một thị trường nội địa lớn cho các hãng sản xuất và các nhà đầu tư xe buýt.

– Khi kinh doanh theo chuỗi – Quốc Hùng: Nhãn hiệu hàng hóa đi theo chuỗi của các trung tâm thương mại nổi tiếng sẽ có những thuận lợi nhất định trong việc tiếp cận thị trường. Nhưng vấn đề nào cũng có hai mặt…

– Không chỉ dựa vào FDI – Quốc Hùng: Ngành công nghiệp phụ trợ yếu kém đang nỗ lực thu hút vốn đầu tư nước ngoài. Nhưng ở chiều ngược lại, các nhà đầu tư nước ngoài cho rằng việc này phải từ các doanh nghiệp địa phương thì mới bền vững và có sức cạnh tranh cao.

– Nghịch lý hướng dẫn viên – Nguyễn Văn Mỹ: Đi tìm cái gốc của những nghịch lý về lực lượng hướng dẫn viên du lịch, như thiếu số lượng, kém chất lượng… Còn có cả nạn hướng dẫn viên “chui” người nước ngoài!

– Ly nông và giải pháp tam nông – Trần Hữu Hiệp, Vụ trưởng Vụ Kinh tế – Ban chỉ đạo Tây Nam bộ: Làm sao để hạt gạo không bị cắn chia làm tám phần, con cá tra, cây mía không bị chặt làm nhiều khúc để phần mà người nông dân được nhận phải tương xứng với công sức họ bỏ ra thì mới hạn chế được tình trạng ly nông.

– Gót chân Achilles của cây bắp trong nước – Nguyễn Đình Bích: Lượng bắp nhập khẩu tăng liên tục trong những tháng gần đây khi mà năng suất trồng bắp trong nước mới chỉ đạt gần 4,3 tấn/héc ta, thấp hơn 0,65 tấn so với năng suất bình quân thế giới.

– Chết vì cái… vách thưng – Thiên Di: Cái chết thương tâm của một công dân vì bị xe buýt ép vào “vách thưng” khiến nhiều người tự hỏi liệu đang và sẽ có bao nhiêu cái “vách thưng” nghiễm nhiên lấn chiếm không gian giao thông chung như thế? Phải chăng lợi ích của các chủ đầu tư và nhà thầu xây dựng công trình dự án nặng hơn sinh mạng người dân?

– Vườn hòa giải – Quỳnh Yên: Dự án Vườn Khe Sanh – một hoa viên đúng nghĩa với tượng đài tưởng niệm những người lính, ở cả hai phía, đã ngã xuống, sắp được khởi động. Trên con đường hòa giải đầy trở ngại suốt gần 40 năm sau chiến tranh giữa những con người từng ở hai bên chiến tuyến, dự án “vườn hòa giải” này là bước đi tích cực và nhiều ý nghĩa nhằm thúc đẩy con đường “hòa giải đầy đủ”.

– Cha mẹ xấu xí – Tâm An: Nhiều người thường ta thán môi trường xã hội, môi trường giáo dục hiện nay không thuận lợi cho việc giáo dục trẻ nhỏ. Đôi khi môi trường không thuận lợi ấy lại đến từ chính những ông bố, bà mẹ xấu xí!

– Có rượu thuốc “xịn”, nhậu chơi nhé! – BS. Lê Hùng: Có phải rượu thuốc lúc nào cũng là thuốc?

– Đàm phán TPP: Mỹ nôn nóng, Nhật đủng đỉnh – Phi Tuấn: Sau vòng đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) bị cho là bế tắc tại Singapore hồi tháng 2, mọi con mắt đang đổ dồn vào hai nền kinh tế lớn là Mỹ và Nhật Bản trong vòng đàm phán cấp bộ trưởng diễn ra trong tháng 3 này.

– “Thượng phương bảo kiếm” của cải cách – Trần Hoàng: Quốc hội Trung Quốc họp từ 5-3 đến 13-3, trong số các “thanh gươm”: đẩy mạnh pháp trị, tăng chi tiêu quốc phòng, chống tham nhũng triệt để…, đâu sẽ là “thượng phương bảo kiếm” cho công cuộc cải cách của thê đội năm do ông Tập Cận Bình cầm lái với tư cách vừa là kiến trúc sư vừa là nhà thầu xây dựng?

– An ninh hàng không: mất bò phải lo làm chuồng – Thái Bình: “Tác động phụ” của vụ chiếc máy bay MH 370 của Malaysia mất tích là an ninh ở tất cả các sân bay trên cả nước được siết chặt.

Mời bạn đọc đón xem! Có mặt ở sạp báo vào sáng sớm ngày mai, thứ Năm, 13-3.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới