Thứ Hai, 24/06/2024, 16:40
30 C
Ho Chi Minh City

TBKTSG số 10-2016: Chuyện thuế… Facebook

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TBKTSG số 10-2016: Chuyện thuế… Facebook

Tòa soạn TBKTSG

(TBKTSG Online) – Có đúng là cơ quan thuế đang bó tay, không thu được thuế từ Facebook hay Google không? Thật ra, Nhà nước đang nắm đằng cán, thu không sót một đồng! Thế còn các dịch vụ khác như Netflix hay Apple music thì sao? Mời đọc bài "Nói thêm lần cuối về chuyện thuế Facebook" (Nguyễn Vạn Phú) trên TBKTSG số 10, ra ngày 3-3-2016.

Trong số báo tuần này, chuyên mục Sự kiện và Vấn đề của TBKTSG bàn về bức tranh ngành ngân hàng năm 2016 với các bài viết:

Ngành ngân hàng đã “yên” nhưng cần phải “ổn”!: TBKTSG trao đổi với Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Phước Thanh về định hướng tái cơ cấu ngân hàng trong năm 2016. Vì sao mới đây NHNN quyết định sẽ cho phá sản tổ chức tín dụng yếu kém? Liệu trong năm nay có tổ chức tín dụng nào phá sản không?

Bức tranh ngành ngân ngân hàng 2016 (Hoàng Xuân Huy): Nếu năm 2015 là năm minh bạch và xử lý nợ xấu thì năm 2016 sẽ là năm quan trọng trong việc tăng trưởng các hoạt động cũng như lợi nhuận của ngân hàng.

Chưa thể dứt gánh nặng từ nợ xấu! (Linh Trang): Giả định không có thêm khoản nợ xấu nào được bán cho VAMC trong năm 2016 thì chi phí dự phòng cho khoản trái phiếu VAMC đã mua của toàn hệ thống năm nay ước tính sẽ khoảng 45.000 tỉ đồng.

Những viết theo dòng thời sự khác trên số báo này:

Giúp người nghèo bằng… thông tin (Mục ý kiến): Thiết nghĩ, bên cạnh những chương trình quy mô lớn, kinh phí cao để hỗ trợ nông thôn, cần chú ý đến việc cung cấp thông tin như một cách trang bị cho nông dân những vũ khí hữu hiệu để họ tự bảo vệ quyền lợi chính đáng của họ.

Cuộc chiến chống cát cứ, cài cắm lợi ích (Tư Giang): Trước khi về hưu, ông Lê Hồng Sơn (khi đó là Cục trưởng Cục kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật, Bộ Tư pháp) đã nhiều lần đề nghị các cơ quan phải có cơ chế kiểm tra nội bộ trước khi ban hành văn bản nhưng chẳng mấy người nghe ông.

Vì sao cước taxi khó giảm? (Nguyễn Minh Đức): Lĩnh vực kinh doanh taxi nổi lên hai vấn đề chính sách lớn là giá cước và số lượng xe tối thiểu. Tưởng chừng hai chính sách này không liên quan đến nhau nhưng thực chất chúng lại có quan hệ nhân quả.

Khởi nghiệp: 9 điều cần lưu ý (Vũ Tuấn Anh): Hào quang khởi nghiệp rất vinh quang nhưng chặng đường để có được nó rất chông gai.

Mô hình thuê chung cho người mê thiết kế (Minh Tâm): BOX là  một cửa hàng lớn với nhiều gian hàng nhỏ của các nhà may khác nhau, giữa chúng không có vách ngăn…

Tạo niềm tin cho thực phẩm an toàn (Chính Phong): Số doanh nghiệp Việt Nam tham gia truy xuất nguồn gốc điện tử chưa tới con số 40.

Mũi tên chưa trúng đích (Lê Anh): Sàn giao dịch vận tải VinaTrucking được kỳ vọng giúp doanh nghiệp giảm xe chạy rỗng một chiều, giảm giá cước, giảm chi phí logistics, giảm ô nhiễm môi trường… Thế nhưng, số doanh nghiệp tham gia rất ít.

Bài toán lao động: cần giải pháp dài hạn (Văn Nam, Thu Nguyệt): Nhu cầu lao động tại TPHCM được dự báo sẽ tăng mạnh trong năm năm tới, chủ yếu từ các doanh nghiệp đầu tư mới và mở rộng sản xuất.

Liên tục cải tiến năng suất (Thanh Dung): Về những yếu tố then chốt tạo ra tính hiệu quả và vấn đề đánh giá năng suất tổ chức.

Vốn vẫn chưa chịu vào nông nghiệp (Thùy Dung): Số doanh nghiệp cũng như dòng vốn chảy vào nông nghiệp không những không tăng mà còn đang có dấu hiệu giảm.

Ngoại lệ không có nghĩa là tùy tiện (Ngô Việt Hòa): Một khi đã cho phép ngoại lệ thì cần quy định rõ các tiêu chí, quy trình, cơ chế giám sát để các trường hợp ngoại lệ được xem xét, chấp thuận một cách công bằng, minh bạch.

Vắng bóng TPP trong chính sách phát triển công nghiệp ô tô (Khương Quang Đồng): Chúng ta nên chuẩn bị chính sách phát triển công nghiệp hỗ trợ theo định hướng xuất khẩu để chuẩn bị gia nhập TPP.

Những điểm mới về lao động nước ngoài tại Việt Nam (Trần Quang Minh): Theo Nghị định 11/2016 quy định chi tiết thi hành một số điều của Bộ luật Lao động về lao động nước ngoài  tại Việt Nam, có hiệu lực từ 1-4-2016.

Vận tải biển vẫn còn ảm đạm (La Quang Trí): Nhiều doanh nghiệp ngành này lỗ, doanh nghiệp nào lãi thì chủ yếu là từ các dịch vụ khác chứ không phải từ đội tàu vận tải.

Thời điểm chuyển giao giữa hai bộ luật hình (Quang Chung):  Sự khác biệt trong một số quy định của Bộ luật Hình sự mới (2015) và Bộ luật Hình sự hiện hành (1999) sẽ được xử lý như thế nào khi hiệu lực của hai bộ luật được chuyển giao vào ngày 1-7-2016?

Là thật hay là ảo? (Thanh Hương): Thực tại ảo (virtual reality – VR) là từ được giới kinh doanh và công nghệ nhắc đến nhiều nhất trong mấy tuần qua.

Trung Quốc khủng hoảng lao động (Minh Đức): Trong khi ở Thượng Hải, các nhà hoạch định chính sách kinh tế của nhóm G20 cho rằng các nền kinh tế mới nổi vẫn đang tăng trưởng mạnh thì ở đồng bằng Châu Giang miền nam Trung Quốc, thực tế lại bày ra một bức tranh trái ngược với sản xuất suy giảm, thị trường hẹp.

Thế khó của Myanmar (Huỳnh Hoa): Thách thức mà chính phủ mới của Myanmar phải đối mặt là làm sao cân bằng giữa việc duy trì quan hệ tốt với Bắc Kinh với trào lưu phản đối đang lên cao ở đất nước này, liên quan tới các dự án lớn của các doanh nghiệp Trung Quốc.

Thị trường có dễ bị “qua mặt”? (Linh Trang): Việc Công ty cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HNG) phát hành thành công 59 triệu cổ phiếu với giá cao “ngất ngưởng” so với giá trên sàn cho đối tác chiến lược đã khiến nhà đầu tư đặt nhiều nghi vấn về động cơ cũng như chủ thể thực sự đứng sau thương vụ này.

Cho ai vay là việc của ngân hàng thương mại (Phan Minh Ngọc): NHNN không phải là cơ quan quản lý nhà nước (duy nhất) có nhiệm vụ khuyến khích ngành nào phát triển, ngành nào cần hãm phanh. Việc này phải là trách nhiệm của và sẽ được làm tốt hơn bởi các cơ quan khác của Chính phủ.

Vay tín chấp – cuộc chơi tất yếu (Đặng Châu Giang):  Thời của vay tín chấp cá nhân! Tín chấp doanh nghiệp nhỏ và vừa – ai là người dũng cảm?

Tài sản lên, chất lượng xuống (Hồng Phúc): Tổng tài sản tăng mạnh nhưng chất lượng tài sản của các tổ chức tín dụng ở Việt Nam đã giảm trong năm vừa qua, căn cứ theo số liệu do NHNN công bố vào thời điểm 31-12-2015.

Đạo đức quan chức (Đoàn Khắc Xuyên): Một bộ máy quản lý nhà nước, quản lý doanh nghiệp với những quan chức không dám nhận trách nhiệm cá nhân, tìm mọi cách chạy tội khi bị phát hiện, làm sao đảm bảo sự minh bạch trong hoạt động, sự chính xác và hiệu quả trong mỗi quyết sách quản lý hay kinh doanh?

Mất gốc (Hồng Phúc): Sài Gòn là mảnh đất đủ bao dung để chấp nhận mọi sự khác biệt nên nó hút người ta tự nhiên không toan tính.

Một câu chuyện trên đường (Nguyễn Vinh): Sau cái chết của ba du khách người Anh tại thác Datanla (Đà Lạt), đứng từ quan điểm của ông Alan McGlashan – cha của một nạn nhân, có biết bao bài học về lối sống và giáo dục mà những phụ huynh Việt Nam cần suy ngẫm, học hỏi.

Về một quy định “ông uống bà khen” (Bảo Bảo): Bắt đầu từ năm 2016, Việt Nam lần đầu tiên đưa một quy định mang lại giá trị bổ dưỡng sức khỏe sinh sản tựa như cá ngựa. Ấy là việc “mở rộng chế độ thai sản”- cho pháp lao động nam được nghỉ khi vợ sinh con.

Cầu xin quốc thái dân an (Lê Phú Cường): Thương má, xin được một lần nữa được nguyện cầu “quốc thái, dân an”…

Mời bạn đọc đón xem!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới