Chủ Nhật, 14/07/2024, 12:40
30.6 C
Ho Chi Minh City

TBKTSG số 02-2018: Chuyện thuế năm 2018

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TBKTSG số 02-2018: Chuyện thuế năm 2018

Tòa soạn TBKTSG

(TBKTSG Online) – Bước sang năm 2018, ngoài việc phải thực hiện các quy định mới về mặt thủ tục, chi phí thuế của nhiều doanh nghiệp sẽ tăng lên khi nhiều khoản chi phí để xác định thu nhập tính thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) đã được điều chỉnh từ năm 2017 và bắt đầu phát huy tác dụng. Bên cạnh đó, những đề xuất chính sách gần đây của Bộ Tài chính cho thấy xu hướng khống chế lãi vay trong chi phí được trừ để tính thuế TNDN ngày càng rõ ràng. Bài viết “Năm 2018, chi phí thuế tăng thêm” của Minh Tâm trên TBKTSG số ra ngày 11-1-2018, xin giới thiệu bạn đọc.

Các bài viết khác trên số báo này gồm:

Xác định lại biên chế mới tinh giản được (Mục Ý kiến): Nên xem đâu là yếu yếu tố đột biến cho đợt giảm biên chế lần này? Đó là xác định nguyên tắc Nhà nước chỉ làm những gì mà thị trường và xã hội không làm được, còn lại cứ chuyển giao cho các thành phần kinh tế khác.

Nóng tuần lễ hiện trường BOT (Nguyên Lê): Hãy xem những gì đã diễn ra trong “tuần lễ BOT” vừa qua là một dữ liệu đầu vào từ hiện trường đáng giá, nó phản ánh lòng dân, để Bộ Giao thông Vận tải và các chủ đầu tư ngồi vào phòng họp bàn phương án trình Chính phủ.

Mắt bão dư luận (Hải Lý): Vì sao những vụ việc tiêu cực lại có thể xảy ra dưới thời ông Đinh La Thăng ở PetroVietnam? Mắt xích nào đã bị buông lỏng, đã trở nên lạc hậu, không còn theo kịp sự biến chuyển của kinh tế, của phẩm chất cán bộ trong cơ chế quản lý PetroVietnam nói riêng, các tập đoàn, tổng công ty nhà nước nói chung?

Hội chứng tham nhũng quyền lực (TS. Nguyễn Sĩ Dũng): Nếu trước đây việc lạm dụng quyền lực thường là để phân bổ lợi lộc cho người thân, thì ngày nay việc lạm dụng quyền lực lại còn để phân bổ cả quyền lực cho người thân nữa. Đây quả thực là một sự bùng phát của hội chứng tham nhũng quyền lực.

NHNN lại “lỏng tay” với giới hạn cho vay trung, dài hạn (Đông Hà): Sự “lỏng tay” của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ làm cho tất cả các bên, cả người cho vay và người đi vay, đều vui. Tuy nhiên, đứng trên góc độ của toàn hệ thống thì đây lại là tín hiệu lo nhiều hơn mừng.

Môi trường kinh doanh năm 2018: Bốn xu hướng nổi bật (Đậu Anh Tuấn): Từ những tín hiệu tích cực trong năm 2017, dự báo năm 2018 này sẽ là năm tiếp tục có những chuyển biến lớn đối với môi trường kinh doanh của Việt Nam. Chính phủ đặt ra mục tiêu tham vọng đưa môi trường kinh doanh Việt Nam so sánh được với các nước đứng đầu khu vực ASEAN.

Luật liên quan đến doanh nghiệp có gì mới (Văn phòng luật sư NHQuang & Cộng sự): Một trong những nội dung mới là theo Bộ luật Hình sự mới, pháp nhân thương mại sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự đối với 33 tội danh, chủ yếu liên quan đến các hành vi vi phạm trật tự quản lý kinh tế…

Tiền mới nào cho IPO? (Thành Nam): Sự thành công của các đợt IPO phụ thuộc chủ yếu vào nội lực thị trường và sự tư vấn, bảo lãnh phát hành của các công ty chứng khoán.

Cổ phần hóa VRG: Khó khăn trong việc tìm nhà đầu tư chiến lược! (Linh Trang): Ngoài việc “kén” những nhà đầu tư am hiểu lĩnh vực nông nghiệp, cùng chung chí hướng thì thế khó lớn nhất của VRG là lượng vốn cần thoái hiện quá lớn so với các doanh nghiệp nông nghiệp trên thị trường.

Mặt trái của nền kinh tế không tiền mặt (Võ Đình Trí): Nền kinh tế không dùng tiền mặt (cashless/non-cash) đang được cổ vũ và tăng tốc ở nhiều nước trên thế giới. Bên cạnh nhiều lợi ích không thể phủ nhận mà sự chuyển đổi này mang lại, vẫn có một số hệ lụy cần được chú ý để tìm giải pháp thích ứng.

Công bố thông tin sai sự thật: Cổ đông có quyền kiện đòi bồi thường (Lưu Minh Sang – Liên Đăng Phước Hải): Niềm tin của nhà đầu tư là nguồn sống của thị trường chứng khoán. Cần phải nhanh chóng lấp đầy những khoảng trống trong cơ chế bảo vệ quyền của nhà đầu tư để tạo sự công bằng giữa các chủ thể trên thị trường.

Chưa có mô hình, sao thành lập? (Phan Minh Ngọc): Bằng việc cử người giữ chức tại Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, các cơ quan có thẩm quyền đang tiến gần hơn mục tiêu thành lập một “siêu ủy ban” quản lý vốn nhà nước trong năm 2018, theo Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 12/2017 về tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước. Thế nhưng…

Blockchain và vấn đề bảo vệ dữ liệu cá nhân (TS Lê Thị Thiên Hương): Tận dụng công nghệ để áp dụng hiệu quả các quy định pháp luật, và ngược lại, quy định của luật phải đảm bảo việc áp dụng công nghệ không dẫn đến các hoạt động phi pháp. Đây là vấn đề chính của vấn đề an toàn dữ liệu cá nhân trong hiện tại và tương lai.

Hết đường nộp tiền để tồn tại (Trần Hồng Phong): Sự ra đời của Nghị định 139/2017 là cần thiết vì thực trạng lộn xộn, thiếu kỷ cương trong lĩnh vực đầu tư xây dựng hiện nay có "vai trò" của Nghị định 121/2013 trước đây khi nó đưa ra quy định "nộp tiền" để cho tồn tại đối với những công trình xây dựng sai phép, không phép.

Việt Nam và điểm tiếp cận cách mạng công nghiệp 4.0 (Đặng Đình Cung): Các cụ thường nói "ôn cố tri tân", ôn lại chuyện xưa để toan tính việc mới. Trước khi bàn về chiến lược phát triển công nghiệp 4.0 cho nước ta, tôi xin kể lại tiền sử của máy tính cá nhân (personal computer), tổ tiên của những máy tính bảng (tablet) và điện thoại thông minh (smartphone) hiện đại.

Xuất khẩu gạo 2018 không chắc lạc quan (Nguyễn Đình Bích): Với việc tăng mạnh cả về lượng lẫn giá trị kể từ giữa năm, kết quả xuất khẩu gạo của nước ta trong năm 2017 đã vượt xa mục tiêu đã định. Thế nhưng, năm nay, xuất khẩu mặt hàng nông sản chiến lược này có thể không được lạc quan.

Từ rác thành hoa (Đức Tâm): Nhiều phế phẩm nông nghiệp tưởng là rác thải nhưng qua chế biến lại trở thành những sản phẩm hữu ích.

Telework và 8 giờ vàng ngọc (Tạ Túc): Chúng ta đã chạm những bước đầu tiên vào cái gọi là “kỷ nguyên số”. Thiết nghĩ đã đến lúc mà telework -làm việc từ xa – cần được nghiên cứu và đưa vào ứng dụng càng nhanh càng tốt.

Xử lý khủng hoảng truyền thông bằng công cụ pháp lý (Hoàng Võ Minh Tuấn- LS Lê Trọng Thêm): Bạn không thể lúc nào cũng kiểm soát được những gì xảy ra với mình, nhưng bạn có thể kiểm soát cách mình xử lý nó. Xử lý khủng hoảng truyền thông bằng công cụ pháp lý là một cách hành xử văn minh.

Sức ép của hàng thời trang nhanh nước ngoài (Quốc Hùng): Trước trào lưu mới, các doanh nghiệp nội địa cần phải đầu tư vào khâu thiết kế và sản xuất thành phẩm thay vì gia công là chủ yếu.

Người nuôi bệnh: cung không đủ cầu (Hoàng Nhung): Hiện đã có nhiều công ty cung ứng người lao động làm công việc nuôi bệnh, tuy vậy, nguồn cung vẫn thiếu nếu không muốn nói là khan hiếm.

Cái giá của việc xóa sổ (Danh Đức): Xóa sổ các di tích, các thắng cảnh, rồi nay lại bỏ tiền ra để thu hút bằng những cái “râu ria”, nghe giống như mở tiệm bánh song chỉ chú ý đến hộp bánh chớ không quan tâm đến chất lượng cái bánh bên trong.

Graffiti – góc nhìn thú vị từ luật bản quyền (Lê Thị Thiên Hương): Trên phương diện pháp lý, vấn đề tranh graffiti không chỉ giới hạn ở việc xử phạt người vẽ tranh lên tài sản của người khác khi không có sự cho phép, mà nó còn rất thú vị nhìn từ góc độ của luật bản quyền.

Tự chủ đại học vì sao còn lúng túng? (Lê Minh Tiến): Sự lúng túng ấy xuất phát từ bối cảnh thể chế chính trị- pháp lý, hay từ bản thân các trường đại học?

Một “từ điển” mới về tác phẩm và thể loại (Diễm Trang):  Có thể xem “Tác phẩm và thể loại văn học” của tác giả Huỳnh Như Phương là một cuốn “từ điển” tinh gọn và đáng giá, giúp độc giả có cơ hội phân biệt hoặc hiểu biết kỹ lưỡng hơn các khái nhiệm và thể loại văn học nghệ thuật.

Mùa cưới, chuyện mừng cưới (Bình Vương): Có lần hỏi một anh ra dáng công chức rằng anh là khách bên đằng trai hay đằng gái, quan hệ với cô dâu/chú rể thế nào, câu trả lời nghe thật thà nhưng không mấy hoan hỉ: “ Có bạn bè bà con gì đâu, họ chỉ biết mình qua buổi làm việc trong cuộc thanh tra dịp cuối năm mà thôi”…

Mỹ lo ngại dòng vốn đầu tư Trung Quốc (Trúc Diễm): Thương vụ công ty Trung Quốc Ant Financial thâu tóm MoneyGram vừa bị chính quyền Mỹ từ chối bất chấp những vận động hành lang từ trước đó. Điều này là dấu hiệu mới nhất cho thấy những lo ngại từ phía Mỹ trước dòng vốn có "nguồn gốc" từ Trung Quốc.

Sắp đến thời chính phủ blockchain? (Minh Đức): Đối với các chính phủ, việc lựa chọn để sử dụng blockchain không chỉ là một câu hỏi về công nghệ, mà còn là một quyết định có thể tạo ra sự thay đổi sâu sắc nhiều mô hình và quy trình hiện nay.

Vì sao người Iran biểu tình? (Minh Đăng): Người dân Iran đang bị dồn nén vì một nền kinh tế tăng trưởng chậm, lại phải hứng chịu chính sách tăng giá mới và dự luật ngân sách khắc nghiệt.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới