Thứ Hai, 15/07/2024, 23:49
26.2 C
Ho Chi Minh City

TBKTSG 27 – 2018: Trong vòng xoáy chiến tranh thương mại

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TBKTSG 27 – 2018: Trong vòng xoáy chiến tranh thương mại

Tòa soạn TBKTSG

(TBKTSG Online) – Nếu được định hình, kích hoạt, cuộc chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc – Canada, EU sẽ tác động đến thương mại toàn cầu và thương mại Việt Nam như thế nào? Liệu điều này có dẫn đến tác động kép, đi cùng với nó sẽ là cuộc chiến tranh tiền tệ – chiến tranh tỷ giá?

Chuyên mục Sự kiện và Vấn đề trên TBKTSG số ra ngày 5-7-2018 ghi nhận ý kiến của các chuyên gia kinh tế về câu chuyện thời sự này. Chuyên mục này gồm các bài viết:

Việt Nam trong vòng xoáy chiến tranh thương mại (Mỹ Lệ): Trong bài trả lời phỏng vấn này, TS Phạm Ngọc Đại cho rằng thương mại toàn cầu chắc chắn sẽ tiếp tục diễn ra và tăng trưởng, tuy nhiên sự suy yếu của các nền tảng thương mại đa phương sẽ là xu hướng trong giai đoạn tới. Thương mại sẽ dựa nhiều hơn vào các mối quan hệ song phương và ở đó các nền kinh tế lớn sẽ có lợi thế. Việt Nam là một thị trường nhỏ, ít lợi thế đàm phán, chắc chắn sẽ gặp nhiều bất lợi và nhượng bộ nhiều lợi ích trong hoàn cảnh như vậy.

Chúng ta không có nhiều giải pháp ứng phó (Phan Minh Ngọc): Cũng như chiến tranh thương mại, chiến tranh tiền tệ cũng sẽ không mang lại chiến thắng cho bất cứ ai, trong khi nới lỏng tiền tệ sẽ phải đối mặt với rủi ro là dòng tín dụng lại đổ vào các thị trường tài sản mà không đổ vào nền kinh tế thực. Trong bối cảnh này, Việt Nam cần hướng nguồn lực vào phát triển thị trường nội địa và khu vực để duy trì động lực tăng trưởng.

Hệ lụy quan trọng nhất là khả năng WTO sụp đổ (TS. Lê Hồng Giang): Hệ lụy quan trọng nhất của cuộc chiến thương mại do Tổng thống Mỹ Donald Trump khởi xướng không phải ở sự giảm sút thương mại quốc tế mà là khả năng sụp đổ của WTO và các trật tự kinh tế thế giới đã được cộng đồng quốc tế xây dựng từ sau Thế chiến thứ 2.

Các bài viết khác trong số báo này, xin giới thiệu bạn đọc:

Dòng chảy giao thương vẫn chưa thông (Mục Ý kiến): Báo cáo của Ngân hàng Thế giới cho thấy hiệu quả thực tế của cải cách tác động lên doanh nghiệp vẫn còn kém xa so với kỳ vọng và dòng chảy giao thương vẫn tiếp tục gặp nhiều trở ngại.

Giới hạn của… an toàn thông tin cá nhân (Nguyên Lê): Chuyện thành phố Hà Nội vừa đề xuất Chính phủ cho thí điểm thu phí cung cấp, chia sẻ các dữ liệu dân cư đối với các ngành như ngân hàng, công chứng và một số lĩnh vực khác đang “nóng”  trên các mặt báo, mạng xã hội, diễn đàn thảo luận chính sách.

Khẩu vị tỷ giá của nhà điều hành (Hải Lý): Ông Phạm Thanh Hà, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết “Nếu cần thiết sẽ bán ngoại tệ với tỷ giá thấp hơn tỷ giá niêm yết để bình ổn thị trường”. Nhưng giá niêm yết bán ra của NHNN hiện đang cao nhất thị trường.

EVFTA – mừng đấy, mà vẫn lo đấy (Trang Nguyễn): Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) được tách làm hai nửa. Nửa lớn hơn, hiệp định thương mại, đã hoàn tất việc rà soát pháp lý. Nửa nhỏ hơn, hiệp định về bảo hộ đầu tư, cũng hoàn thành thảo luận. Khả năng EU xem xét hai hiệp định  này theo hai đợt riêng không phải là hoàn toàn không có.

Ôm đồm (Nguyễn Vạn Phú): Thiết nghĩ một nghị định tạo hành lang pháp lý cho ngành phân phối cũng có thể đặt ra những điều cấm nhưng mục đích của các điều cấm đoán này phải rõ ràng, để bảo vệ cho ai, tránh nguy cơ gì.

Bóng ma lạm phát đang quay trở lại? (Ngọc Khanh): Bóng ma lạm phát sẽ chưa quay trở lại ngay đối với Việt Nam nhưng hoàn toàn có thể trở thành hiện thực trong khoảng 6 -12 tháng tới.

Chuyển giao công nghệ từ doanh nghiệp FDI: Sự thật không như kỳ vọng (Thùy Dung): FDI có tác động lan tỏa tới nền kinh tế Việt Nam nhưng chủ yếu trong liên kết xuôi (tức các doanh nghiệp FDI bán thiết bị đầu vào cho doanh nghiệp trong nước). Còn đối với liên kết ngược (tức doanh nghiệp trong nước cung cấp linh kiện cho FDI) thì chỉ có tác dụng trong các công ty liên doanh.

Hình thức hay nội dung? (Nguyễn Vũ): Vấn đề lớn nhất của nền giáo dục hiện nay là quá chú trọng đến hình thức.

Lúng túng quản lý… gợi ý doanh nghiệp kinh doanh (Phan Nhật): Cho dù nhiều tay chơi mới đang hăng say tìm cách đặt “áp” (app) vào dấu chân của Uber thì Grab sau khi được Uber tiếp sức cũng không ngần ngại tung chiêu mới.

Làn sóng “xét lại” các dự án đầu tư có vốn Trung Quốc ở nước ngoài (TS. Phạm Sỹ Thành): Các dự án của Trung Quốc ở nước ngoài bị chính phủ các nước dừng lại, hủy bỏ do bốn nguyên nhân: (i) Mối lo ngại về vấn đề môi trường; (ii) Mối lo ngại về vấn đề xã hội; (iii) Các công ty Trung Quốc  thiếu công khai, minh bạch trong quá trình đấu thầu; (iv) Sự trỗi dậy của Trung Quốc về quân sự và những căng thẳng về chủ quyền các nước láng giềng khiến chính phủ các nước nghi ngại các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng sẽ được dùng làm vũ khí chính trị.

Giám sát chi tiêu địa phương (Nguyễn Khắc Giang): Khi không thể giám sát quyền chi tiêu của địa phương, sẽ tiếp tục có những công trình, tượng đài bỏ hoang, tòa nhà hành chính “thiếu không khí”, rồi những lễ kỷ niệm phù phiếm, tương phản với chất lượng các dịch vụ công như giao thông, hệ thống y tế, giáo dục, và an sinh xã hội ngày càng đi xuống.

Cẩn trọng với chênh lệch cung tiền và tín dụng mở rộng (Thụy Lê): Trong khi thanh khoản dư thừa tác động đến lãi suất là tích cực, thì ngược lại, chênh lệch cung tiền mở rộng quá lớn so với tín dụng tiềm ẩn một số rủi ro khó lường.

Nên kê khai bắt buộc thu nhập cá nhân (Võ Đình Trí): Thay vì tiếp tục bàn luận về cách xử lý tài sản bất minh, vì sao không giải quyết vấn đề từ gốc rễ? Đó là bắt buộc kê khai thu nhập cá nhân đối với tất cả những ai từ 18 tuổi trở lên, tờ khai thuế là một trong những giấy tờ bắt buộc đối với một số thủ tục hành chính.

Kiểm soát nội bộ ngân hàng: quan trọng là khâu thực thi (Phong Hiếu): NHNN cũng phải nâng cao hiệu quả thanh tra, giám sát, đồng thời có biện pháp giảm thiểu quyền lực của một số ít cổ đông lớn trong các tổ chức tín dụng thì mới đảm bảo không phát sinh thêm các ngân hàng yếu kém như các năm vừa qua.

Startup Việt và thế kỷ trải nghiệm (Nguyễn Phi Vân): Với nguồn lực và nền tảng đổi mới sáng tạo hoàn toàn khác biệt, chúng ta không nên hoang tưởng và định hướng sai lệch cho giới startup Việt Nam về việc tạo ra các unicorn – doanh nghiệp tỉ đô.

Thay đổi để tìm cơ hội chiến thắng (Nguyễn Tân Kỷ): Kinh doanh cũng như bóng đá,  rất nhiều sản phẩm, công ty đã thất bại sau khi đạt đỉnh vinh quang vì họ đã không thay đổi kịp với xu thế. Hãy mạnh dạn thay đổi, tìm hướng đi mới…

Nghịch lý xi măng! (Quốc Hùng): Trong khi các nước như Thái Lan hay Trung Quốc đóng cửa một số nhà máy xi măng hoặc ngừng thực hiện đầu tư các dự án mới thì hoạt động của ngành này tại Việt Nam đang ngược lại. Chủ trương về xuất khẩu xi măng cũng được xem là đi ngược với chính sách đề ra.

Niềm vui chưa trọn (Đào Loan): Lượng khách quốc tế tiếp tục tăng trưởng cao trong nửa đầu năm 2018 chưa đủ để giới du lịch hoàn toàn vui vẻ bởi cơ cấu thị trường ngày càng mất cân đối và nhiều điểm nghẽn hạn chế sự phát triển bền vững của ngành công nghiệp không khói chưa được tháo gỡ.

Tìm giải pháp cung ứng thực phẩm an toàn (Nhân Tâm): Các doanh nghiệp cùng với chính quyền Đà Nẵng đang tìm kiếm những giải pháp nhằm đảm bảo chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm trong chuỗi cung ứng tại thành phố này.

Doanh nghiệp thờ ơ thương hiệu gạo quốc gia (Trung Chánh): Thương hiệu quốc gia gạo Việt Nam đã được xác lập và đang tiến hành đăng ký bảo hộ quốc tế. Thế nhưng, khi được hỏi về kế hoạch sử dụng thương hiệu gạo Việt Nam trong chiến lược kinh doanh của mình, không ít doanh nghiệp tỏ ra khá thờ ơ.

Khoảng cách học và thi (Phạm Hải Chung): Liệu cách giảng dạy của chúng ta ở các bậc phổ thông đã bắt kịp xu hướng học tập mới mà theo đó, các em có đủ khả năng tư duy, bình luận một vấn đề như trường hợp đề thi môn Văn theo hướng mở vừa qua?

Xem World Cup, nghĩ về việc cho phép cá cược (Nguyễn Quang Bình): Đứng trước các phương sách và phương tiện kinh doanh hiện đại của ngành khai thác tâm lý ăn thua của người dân xứ ta, phải chăng để tự do đánh bạc trong môi trường được hợp pháp hóa vẫn đáng lo?

Hồn Hà Nội ở đâu? (Lê Học Lãnh Vân): Vùng nào cũng có đặc sắc của vùng đó. Hà Nội, với tư cách Thăng Long, đã ngàn năm văn vật, cái hương thơm tinh túy thấm sâu mà bền, lan nhẹ mà xa ra cả ba miền tổ quốc.

Nhìn qua khu dự trữ sinh quyển Kiên Giang (Huỳnh Kim): Ở vùng Tây Nam đất nước, nhờ có nguồn tài nguyên đa dạng và độc đáo – gồm cả đất liền, biển và hải đảo – mà UNESCO đã công nhận gần 1,9 triệu héc ta nơi này là Khu dự trữ sinh quyển thế giới Kiên Giang, gồm ba khu riêng biệt.

Đi nằm nhà thương (Lưu Thị Lương): Con người là vật chất, hao mòn là đương nhiên.  Nếu có sửa chữa, thay mới thì cũng là đồ cũ, phục chế, sao bằng đồ mới?

Tranh chấp thương mại Mỹ-Trung và tác động tới Việt Nam (Quang San): Trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam đã hội nhập sâu vào kinh tế thế giới với độ mở lớn, “tâm bão” từ xung đột thương mại Mỹ- Trung sẽ gây “mưa gió” thế nào cho con thuyền của Việt Nam giữa biển khơi?

Châu Âu vẫn căng thẳng vì người nhập cư (Minh Đức): Châu Âu đang chứng kiến một nghịch lý, trong khi lượng người di cư tới khu vực này giảm tới hai phần ba so với mức đỉnh điểm năm 2015 thì những chia rẽ và bất hòa của các nước EU về vấn đề người di cư lại không giảm mà còn bùng lên mạnh mẽ.

“Made in China 2025”: Trung Quốc xuống thang? (Huỳnh Hoa): Phản ứng của Mỹ và EU như một gáo nước lạnh, người Trung Quốc đã bớt nói về chiến lược này, thay vào đó đã có những tiếng nói kêu gọi Trung Quốc hãy thức tỉnh để hợp tác thay vì dùng thủ đoạn để chiếm đoạt những tài sản trí tuệ của người khác.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới