Thứ Ba, 16/07/2024, 17:07
30.6 C
Ho Chi Minh City

Tây Ban Nha: động đất khiến hàng trăm người bị thương

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tây Ban Nha: động đất khiến hàng trăm người bị thương

Phúc Minh

Động đất khiến nhiều tòa nhà bị sập. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Hai trận động đất cường độ 5,1 và 4,4 độ richter xảy ra tại đông nam Tây Ban Nha khiến ít nhất 10 người chết và 167 người khác bị thương, tính đến chiều ngày 12-5.

Đây là trận động đất gây thương vong lớn nhất tại Tây Ban Nha trong hơn nửa thế kỷ qua.

Trận động đất 5,1 độ richter xảy ra lúc 18 giờ 47 phút ngày 11-5 giờ địa phương (23 giờ 47 phút ngày 11-5 giờ Việt Nam), người dân tại thủ đô Madrid cũng cảm thấy dư chấn. Trận động đất 4,4 độ richter xảy ra hai giờ sau đó.

Thành phố Lorca bị thiệt hại nặng nề nhất trong trận động đất, nhiều tòa nhà đã bị sập. Các nhân chứng tại địa phương cho biết có nhiều người bị thương trong các tòa nhà sập. Ngoài ra, nhà chức trách Tây Ban Nha cũng đã sơ tán hàng chục ngàn người gần khu vực tâm chấn của động đất.

Hình ảnh trên truyền hình quốc gia Tây Ban Nha cho thấy nhà thờ tại thành phố Lorca bị sập khiến nhiều chiếc xe ô tô bị đè vỡ. Nhiều người lo sợ dư chấn gây sập nhà đã chọn ngủ bên ngoài các tòa nhà. Cư dân địa phương mô tả: “Khắp nơi đều có đống đổ nát, thành phố hoàn toàn rơi vào hỗn loạn”. Thị trưởng thành phố Lorca cũng đã yêu cầu các siêu thị địa phương cung cấp thức ăn và nước uống cho nạn nhân.

Chuyên gia Bellini của Cục khảo sát địa chất Mỹ (USGS) chỉ ra tâm chấn của trận động đất 5,1 độ richter có độ sâu chỉ 1km nên dù cường độ không cao cũng gây thiệt hại lớn. Ông cũng cho rằng kiến trúc tại thành phố Lorca đã cũ, không được xây để chống lại động đất.

Trận động đất nghiêm trọng gần đây nhất tại Tây Ban Nha xảy ra vào tháng 4-1956 tại khu vực Granada ở miền nam Tây Ban Nha, giết chết ít nhất 10 người và khiến hơn 70 người khác bị thương.

(theo Ifeng)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới