Thứ Hai, 15/07/2024, 05:18
26.2 C
Ho Chi Minh City

Taxi không cần phải sơn logo nhận diện thương hiệu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Taxi không cần phải sơn logo nhận diện thương hiệu

Chí Thịnh

Taxi không cần phải sơn logo nhận diện thương hiệu
Các điều kiện kinh doanh taxi trước đây như sơn logo, số điện thoại tổng đài… trên xe taxi sẽ được cắt bỏ. Ảnh: Hiệp hội taxi TPHCM

(TBKTSG Online) – Một số điều kiện kinh doanh như logo thương hiệu taxi, số điện thoại tổng đài taxi sơn trên thân xe taxi… sẽ được cắt giảm bởi quyết định mới nhất của Bộ Giao thông Vận tải.

Theo Quyết định số 767/QĐ-BGTVT của Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa ban hành, sẽ đơn giản hóa các điều kiện kinh doanh dịch vụ taxi như taxi phải gắn đồng hồ tính tiền được cơ quan có thẩm quyền về đo lường kiểm định và kẹp chì, hay xe taxi phải sơn số điện thoại của hãng xe…

Theo quyết định kể trên, tổng cộng có 10/13 điều kiện kinh doanh được cắt bỏ trên đối với các doanh nghiệp vận tải taxi. Các điều kiện kinh doanh vừa được cắt giảm sẽ được Bộ GTVT điều chỉnh ngay trong nghị định sửa đổi Nghị định số 86/2014/NĐ-CP cũng như Nghị định số 95/2009/NĐ-CP (quy định về niên hạn sử dụng ôtô chở hàng và chở người).

Trên thực tế, các hãng taxi sẽ phải trang bị đồng hồ tính tiền khi cung cấp dịch vụ vận tải hành khách nhưng đây sẽ là quy định về quản lý hoạt động vận tải (không xem là điều kiện kinh doanh). Chi tiết về quy định tính tiền cho hành khách như thế nào, theo phương thức ra sao… sẽ còn phải chờ nghị định sửa đổi Nghị định số 86/2014/NĐ-CP.

Trước đây, các hãng taxi bắt buộc phải sơn số điện thoại giao dịch (thường gọi là tổng đài taxi) trên thân xe taxi nhằm mục đích nhận diện các hãng taxi. Sau khi tiếp thu ý kiến của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), theo quyết định mới của Bộ GTVT sẽ bỏ điều kiện kinh doanh này. Đây là vấn đề thương hiệu và biểu tượng kinh doanh sẽ thực hiện theo quy định của Luật Thương mại.

Kể cả điều kiện kinh doanh liên quan tới quy mô kinh doanh của doanh nghiệp như: “Xe taxi có niên hạn sử dụng không quá 8 năm tại đô thị loại đặc biệt (như Hà Nội, TPHCM), không quá 12 năm tại các địa phương khác” cũng được Bộ GTVT cắt giảm trong Quyết định số 767/QĐ-BGTVT. Quy định doanh nghiệp kinh doanh taxi phải có số xe tối thiểu từ 10 xe hoặc 50 xe (tùy theo loại đô thị nơi doanh nghiệp hoạt động) cũng được lược bỏ do vấn đề này thuộc về quy mô của doanh nghiệp và sẽ do doanh nghiệp tự quyết định.

Ngoài ra, một loạt điều kiện kinh doanh vận tải bằng taxi cũng được bãi bỏ như: doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi phải đăng ký logo; thực hiện sơn biểu trưng (logo) không trùng với biểu trưng đã đăng ký của đơn vị kinh doanh vận tải taxi trước đó; doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi phải có trung tâm điều hành; duy trì hoạt động của trung tâm điều hành với lái xe; đăng ký tần số liên lạc; có thiết bị liên lạc giữa trung tâm với các xe  taxi thuộc đơn vị…

Mời đọc thêm:

Cuộc chiến taxi: Góc nhìn về điều kiện kinh doanh

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới