Thứ Sáu, 21/06/2024, 23:14
25.6 C
Ho Chi Minh City

Tàu lớn có thể đến Bình Định

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tàu lớn có thể đến Bình Định

Khởi công xây dựng cảng Gemadept Nhơn Hội tại tỉnh Bình Định – Ảnh: THANH HẢI

(TBKTSG-Online) – Tỉnh Bình Định sẽ có một cảng biển mới theo tiêu chuẩn quốc tế có thể đón các tàu trọng tải lên đến hơn 30.000 tấn trong vòng ba năm tới.

Sáng ngày 7-12, Công ty cổ phần Quốc tế Gemadept Nhơn Hội đã khởi công xây dựng Cảng quốc tế Gemadept Nhơn Hội tại tỉnh Bình Định.

Cảng Gemadept Nhơn Hội được xây dựng trên khu đất có diện tích 120 héc ta, bao gồm hệ thống cầu cảng và khu vực dịch vụ hậu cần. Tổng vốn đầu tư cho dự án là 3.704 tỉ đồng.

Theo chủ đầu tư, giai đoạn 1 của dự án sẽ hoàn tất vào năm 2010, với công suất 2 triệu tấn/năm; giai đọan 2 sẽ hoàn tất vào năm 2020. Khi hoàn thành, cảng sẽ có tổng chiều dài bến hơn 2km, đảm bảo cho 9,5 triệu tấn hàng hóa thông qua cảng mỗi năm và có thể tiếp nhận tàu 30.000 DWT. Do đó, cảng Gemadept Nhơn Hội được xem là cảng có công suất bốc dỡ lớn nhất của tỉnh.

Cảng Nhơn Hội nằm trong nhóm cảng số 4 trong quy hoạch cảng biển Việt Nam do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và là một công trình quan trọng trong quy hoạch chung của thành phố Quy Nhơn.

Năm 2004, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung cho thành phố, xác định khu vực phát triển Khu kinh tế Nhơn Hội 12.000 héc ta tạo điều kiện cho thành phố Quy Nhơn mở rộng, phát triển thành một trung tâm công nghiệp dịch vụ cảng, thương mại, du lịch, giáo dục và đào tạo của vùng duyên hải Nam Trung bộ. Để đạt được mục tiêu này, Bình Định cần có một cảng biển có đủ khả năng phục vụ các doanh nghiệp tại các khu công nghiệp, trong tỉnh và vùng phụ cận.

QUỐC HÙNG

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới