Thứ Sáu, 21/06/2024, 18:59
30.6 C
Ho Chi Minh City

Tàu du lịch có thể được đậu trở lại ở cảng Bạch Đằng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tàu du lịch có thể được đậu trở lại ở cảng Bạch Đằng

Lê Anh

Tàu du lịch có thể được đậu trở lại ở cảng Bạch Đằng
Hành khách đi tàu cánh ngầm ở bến Bạch Đằng trước đây. Ảnh: Anh Quân

(TBKTSG Online) – Các tàu du lịch, tàu khách có thể được trở lại neo đậu ở cảng Bạch Đằng khi chính quyền TPHCM giao các sở ngành căn cứ theo quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 đã được phê duyệt để xác định các địa điểm cho tàu du lịch, tàu khách cập cảng để đón và trả khách, theo văn bản số 296 của UBND TPHCM gửi đến các sở ngành hôm 11-6.

Theo văn bản này, sau khi họp bàn với các sở, ngành của thành phố vào đầu tháng 6, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đã giao UBND quận 1 tiếp nhận, quản lý Công viên cảng Bạch Đằng từ Tổng công ty Du lịch Sài gòn TNHH Một thành viên.

Còn Sở Quy hoạch Kiến trúc được giao chủ trì, phối hợp với Sở Giao thông Vận tải, Sở Du lịch căn cứ theo quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 đã được phê duyệt, xác định các địa điểm để các tàu du lịch, tàu khách cập cảng đón trả khách và neo đậu.

Vì tính cấp bách, đẩy mạnh phát triển du lịch trên sông, chính quyền thành phố giao Sở Du lịch tiếp tục tập trung hoàn chỉnh đề án phát triển du lịch đường thủy trước mà không cần chờ quy hoạch phát triển du lịch của thành phố.

Sở Kế hoạch và Đầu tư được giao chủ trì, phối hợp với Quận 1 và các sở, ngành có liên quan mời gọi các nhà đầu tư tham gia đầu tư công viên cảng Bạch Đằng.

Hiện nay, cảng Bạch Đằng không cho phép tàu thuyền neo đậu tại đây, vì từ tháng 4-2015, thành phố đã ban hành lệnh cấm các tàu cánh ngầm, tàu nhà hàng du lịch neo đậu để cải tạo, chỉnh trang bến Bạch Đằng theo quy hoạch.

Sau đó, hàng loạt các tàu phải chuyển sang bến đậu mới là khu cảng Sài Gòn ở Quận 4 (cách cảng Bạch Đằng 5 phút đi xe). Theo một số doanh nghiệp có hoạt động tàu nhà hàng và tàu khách, kể từ khi chuyển sang khu cảng Sài Gòn, tình hình kinh doanh của các doanh nghiệp bị ảnh hưởng nghiêm trọng do lượng khách giảm.

Trở lại với đề án cải tạo công viên cảng Bạch Đằng, vào giữa năm 2013, chính quyền TPHCM đã chấp thuận giao cho Tổng công ty Du lịch Sài Gòn TNHH Một thành viên đầu tư khai thác và quản lý bến Bạch Đằng, biến nơi đây thành cảng du lịch để phát triển du lịch đường sông cùng các dịch vụ vui chơi giải trí khác.

Tuy nhiên, với kết luận mới nhất của Chủ tịch UBND TPHCM đã nêu ở trên thì dự án đã không triển khai được và được giao lại cho Quận 1 quản lý và mời gọi các nhà đầu tư tham gia xây dựng.

Mời xem thêm:

>> Không cho bến Bạch Đằng hoạt động, doanh nghiệp bất ngờ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới