Thứ Tư, 26/06/2024, 02:10
26.2 C
Ho Chi Minh City

Tàu chở hàng cứu trợ Myanmar bị đắm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tàu chở hàng cứu trợ Myanmar bị đắm

Các nạn nhân trú tạm trong một ngôi trường ở ngoại vi Yangon -Ảnh: AP

(TBKTSG Online)- Một con tàu đang đưa gạo và nước uống đến cho các nạn nhân bão ở Myanmar đã bị đắm trong ngày Chủ nhật, 11-5. Đây là chuyến hàng đầu tiên Hội Chữ thập đỏ quốc tế gửi đến Myanmar.

Con tàu đang trong hành trình 12 tiếng đi từ thủ đô Yangon đến Mawlamyinegyun thì va phải một thân cây chìm trong nước. Tàu chở 100 bao gạo, nước uống, viên lọc nước và các loại hàng cứu trợ khác, đủ dùng cho 1.000 người. May mắn là bốn nhân viên cứu trợ trên tàu đều an toàn.

Từ tai nạn này, các tổ chức cứu trợ đang cân nhắc lại cách thức cứu trợ sao cho hiệu quả hơn và tránh rủi ro.

Trong ngày Chủ nhật, đài truyền hình Myanmar thông báo con số tử vong vì bão đã lên đến 28.458 người, số mất tích là 33.416. Tuy nhiên, các tổ chức cứu trợ quốc tế cho rằng con số tử vong có thể lên đến 100.000 người do tình hình ngày càng xấu đi, đói khát, bệnh dịch… Tổ chức Oxfam của Anh nhấn mạnh số người thiệt mạng có thể tăng gấp 15 lần, lên đến 1,5 triệu, nếu người dân không được cung cấp nước sạch và điều kiện vệ sinh sớm.

Hành trình đưa cứu trợ đến cho các nạn nhân bão Nargis đến nay vẫn chưa có dấu hiệu tiến triển. Gần như tất cả các nhóm cứu trợ đều không được phép vào Myanmar. Chính phủ Myanmar khẳng định chỉ muốn tiếp nhận hàng cứu trợ và sẽ tự mình phân phát. Tổ chức World Vision cho biết đã xin visa cho 20 nhân viên cứu trợ nhưng chỉ được cấp phép cho hai người, tổ chức Lương thực Thế giới (WFP) xin cho 16 người thì chỉ được cấp phép một.

Sân bay chính tại Yangon không thể xử lý hơn 5 chuyến bay/ngày trong khi tình hình trước mắt đòi hỏi phải tiếp nhận ít nhất một chuyến bay mỗi giờ, tổ chức cứu trợ trẻ em PLAN nhận xét.

Liên hiệp quốc vẫn đang tiếp tục thuyết phục Chính phủ Myanmar và WFP đã được nhận lại 38 tấn bánh bích quy bị thu giữ vào thứ Sáu. Theo người phát ngôn của WFP, đây là một tín hiệu tốt. Ông cho biết một chuyến bay của hàng không Thái đã chuyển thêm 4,4 tấn bánh bích quy cho WFP vào Chủ nhật và chuyến bay từ Ý sẽ bổ sung thêm 30 tấn nhu yếu phẩm và thiết bị.

Ngoại trưởng Úc, Stephen Smith, vừa công bố Úc sẽ hỗ trợ 23,5 triệu đô la Mỹ cho các nạn nhân Myanmar.

Theo Hội Chữ thập đỏ quốc tế, đến nay, các hoạt động nhân đạo đã giúp được 220.000 người và lượng hàng cứu trợ vẫn tiếp tục gia tăng. Nhưng theo tổ chức World Vision, số lượng hàng cứu trợ vào Myanmar thời điểm này vẫn như muối bỏ biển.

NGỌC THU (Theo AP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới