Thứ Năm, 18/07/2024, 21:22
26.7 C
Ho Chi Minh City

Tàu chìm ở Cần Giờ đi vào vùng không được phép hoạt động

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tàu chìm ở Cần Giờ đi vào vùng không được phép hoạt động

Lê Anh

Tàu chìm ở Cần Giờ đi vào vùng không được phép hoạt động
Chiếc tàu bị nạn (màu trắng) chở gấp 2,5 lần số người cho phép và đi vào vùng không được phép hoạt động nên đã dẫn đến tai nạn – Ảnh: Phạm Thanh.

(TBKTSG Online) – Ngày 24-8, Bộ Giao thông Vận tải đã thông báo kết luận điều tra ban đầu về nguyên nhân gây ra vụ chìm tàu tại vùng biển Cần Giờ, TPHCM làm 9 người thiệt mạng. Theo bản kết luận, tàu đi vào vùng không được phép hoạt động, bởi theo giấy chứng nhận đăng kiểm, tàu này chỉ được phép hoạt động trong vùng sông, vịnh kín.

>>> Xem thêm các thông tin liên quan đến vụ tai nạn chìm tàu tại Cần Giờ

Kết quả điều tra của Bộ Giao thông Vận tải cho thấy tàu bị nạn là phương tiện của bộ đội biên phòng phục vụ mục đích tuần tra, không được dùng để chở khách. Không những vậy tàu chở gấp 2,5 lần số người cho phép (30 người/12 người, chưa kể hành lý kèm theo).

Vấn đề quan trọng nhất là tàu đi vào vùng không được phép hoạt động. Theo giấy chứng nhận đăng kiểm, tàu chỉ được phép hoạt động trong vùng sông, vịnh kín. Song tàu đi từ Tiền Giang sang Vũng Tàu và bị chìm tại khu vực biển Cần Giờ là vùng tàu này không được phép hoạt động.

Ngoài những vấn đề trên, người điều khiển phương tiện không có chứng chỉ chuyên môn lái phương tiện thủy tốc độ cao và không làm thủ tục vào và rời bến theo quy định.

Qua điều tra, Bộ Giao thông Vận tải kết luận, một số cá nhân có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng các quy định về giao thông đường thủy nội địa, đặc biệt là có dấu hiệu che giấu thông tin liên quan đến vụ tai nạn, không thông báo kịp thời cho cơ quan tìm kiếm cứu nạn dẫn đến hậu quả vụ tai nạn trở nên nghiêm trọng hơn.

Những vi phạm này có dấu hiệu cấu thành tội phạm nên tổ điều tra tai nạn của Bộ Giao thông Vận tải đã chuyển hồ sơ liên quan đến vụ tai nạn cho Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM thụ lý theo thẩm quyền.

Tối ngày 2-8, một chiếc tàu chở 30 người gồm 2 chuyên gia người Mỹ và các công nhân của Công ty cổ phần sản xuất ống thép dầu khí Việt Nam, đi từ Gò Công Đông (Tiền Giang) về Vũng Tàu, khi đi ngang qua xã Long Hòa, huyện Cần Giờ đã bị chìm.

Trong tổng số 30 đi trên tàu 21 người đã được cứu sống, 9 người thiệt mạng. Theo kết luận điều tra tàu chở gấp 2,5 lần số người cho phép (30 người/12 người, chưa kể hành lý kèm theo).

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới