Chủ Nhật, 16/06/2024, 15:51
33.4 C
Ho Chi Minh City

Tàu cá Quy Nhơn nằm bờ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tàu cá Quy Nhơn nằm bờ

Tàu cá nằm bờ ở bãi biển Quy Nhơn do giá dầu tăng mà giá cá lại giảm – Ảnh: THANH LÊ

(TBKTSG Online) – Giá dầu tăng khiến việc ra khơi thua lỗ, không ít ngư dân tại thành phố Quy Nhơn tính đến cả việc bán tàu nhưng cũng không ai mua. Nhiều con tàu nay nằm khô mốc ven bờ biển Quy Nhơn.

“Giá dầu cao quá!”

Ông Hồ Cao Để, 74 tuổi, phường Trần Phú, Quy Nhơn cho biết giá dầu tăng khiến những ngư dân đánh bắt bằng tàu nhỏ như gia đình ông rất khốn khổ. Mỗi lần đi giã cào đơn (hình thức đánh cá gần bờ của các tàu nhỏ), tàu của ông phải mua 150 lít dầu, tốn hơn hai triệu đồng. Đi về bán cá xong tính lại thấy lỗ năm trăm ngàn đồng.

Trước kia, hầu như đêm nào tàu của ông cũng ra biển, nhưng từ Tết đến giờ do giá dầu tăng, ông chỉ dám đi bốn lần mà đã lỗ hai triệu đồng. Tàu cá của ông cũng như gần ba ngàn tàu cá nhỏ ở Quy Nhơn mấy tháng nay hầu hết nằm trong bờ.

“Chứ biết làm sao, giá dầu cao quá. Ra đến biển là thấy lỗ”, ông than. Không phải chỉ có những tàu cá nhỏ bế tắc, những tàu cá lớn đánh bắt xa bờ cũng ngao ngán.

Ngư dân Nguyễn Hữu Phúc, chủ tàu QN 99424 vừa cập cảng Quy Nhơn sau một tháng đánh bắt xa bờ, cho biết một chuyến đi biển của tàu xa bờ phải chi từ 90 – 100 triệu đồng tiền dầu, khoảng 10 triệu đồng tiền gạo, mì gói, hành tỏi, thức ăn cho hơn chục người, 10 triệu đồng tiền làm lưới, phao, tiền đá ướp cá (một cây đá để ướp cá năm ngoái giá 1.000 đồng, giờ tăng lên 1.500 đồng/cây).  

Chuyến này tàu của anh đánh bắt được hơn 10 tấn cá dưa (thuộc họ cá ngừ), thu được khoảng 160 triệu đồng. Trừ tất cả chi phí trước khi đi, tiền tu bổ tàu (sơn sửa, làm lại lưới sau mỗi chuyến đi), mỗi người đi với tàu được hơn một triệu đồng, thật sự chẳng thấm vào đâu trong thời buổi vật giá leo thang như hiện nay. Chủ tàu cá lớn như anh Phúc cũng phải than rằng với giá dầu cao như vậy “tụi tui chỉ sống lay lắt thôi”.  

Giá cá lại giảm

Ngư dân Quy Nhơn bán cá – Ảnh: THANH LÊ

Với các mặt hàng khác, khi giá dầu tăng, giá hàng hóa cũng tăng theo, nhờ vậy người sản xuất đỡ thiệt thòi. Nhưng với thị trường cá, giá cá vẫn giữ nguyên do nhu cầu không tăng bao nhiêu.

Tàu nhỏ đánh bắt gần bờ chỉ đánh được cá nhỏ, giá trung bình khoảng 5.000 – 7.000 đồng/kg. Khi nhiều tàu cùng đưa về nhiều cá, giá cá giảm chỉ còn 2.000 đồng/kg.

Ngư dân đánh bắt nhỏ, lẻ luôn là những người thiệt thòi. Đánh được nhiều cá chưa chắc đã có lời, nói gì đến việc bây giờ giá dầu cao ngất ngưỡng như vậy, ông Để tâm sự.

Với các tàu đánh bắt xa bờ, đánh bắt cá lớn, chất lượng cá thường được phân cấp thành các loại khác nhau. Loại 1 được thương lái mua với giá 20.000 đồng/kg, loại 2 hay 3 khoảng 16.000 – 18.000 đồng/kg. Lấy lý do tàu cá xa bờ của ngư dân chưa có hệ thống làm lạnh hiện đại, các thương lái thường hạ loại cá để mua giá rẻ hơn.

Ngư dân thì không bán trực tiếp với những nhà máy chế biến hoặc các nhà phân phối tại chợ, mà để cá lâu trên tàu cũng không được nên đành phải chấp nhận giá của thương lái đưa ra.  

Giá dầu tăng, trong khi giá cá giữ nguyên hoặc giảm dẫn đến tình trạng ngư dân không dám đi biển nữa. Nhiều gia đình ngư dân ở Quy Nhơn tính đến cả việc bán tàu, nhưng ngay việc này chẳng dễ dàng gì. Một chiếc tàu cá nhỏ giờ bán ba chục triệu đồng không ai mua dù trước kia, đóng một con tàu nhỏ 30-50 triệu đồng.

Những gia đình ngư dân hiện tìm cách buôn bán lặt vặt qua ngày. Một số khác chuyển sang thả lưới bằng thuyền thúng sát mép bờ để khỏi phải tốn tiền dầu. Chiếc thuyền thúng nhỏ, không thể đi xa, chỉ kéo được một ít cá nhỏ.

THANH LÊ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới