Thứ Ba, 25/06/2024, 05:55
25.6 C
Ho Chi Minh City

Tàu cá Kiên Giang nằm bờ vì khó tiêu thụ sản phẩm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tàu cá Kiên Giang nằm bờ vì khó tiêu thụ sản phẩm

Kiên Giang hiện có đến 1.100 tàu thuyền khai thác hải sản đang tạm ngưng hoạt động, chiếm 15% sản lượng so với tổng số phương tiện khai thác đánh bắt hiện có trong tỉnh. 85% số phương tiện còn lại cũng đang hoạt động cầm chừng.

Thời điểm hiện nay ngư trường biển tây đang vào vụ cá nam, vụ cá được coi là thuận lợi nhất trong năm mà theo đánh giá của bà con ngư dân sẽ được mùa.

Sở dĩ có tình trạng trên, ngoài việc hoạt động đánh bắt bị ảnh hưởng bởi giá xăng dầu tăng mạnh, ngư dân còn gặp khó khăn trong vấn đề đầu ra của các loại hải sản do giá cả không tăng mà còn sụt giảm liên tiếp trong những tháng vừa qua. Cụ thể, mặt hàng tôm có giá bán hiện tại sụt giảm trung bình từ 10-15% so với thời điểm này năm trước, một số loại hải sản khác kể cả loại dùng để xuất khẩu giá cả cũng đang rơi vào tình cảnh tương tự.

Hiện nay, ngành hải sản tỉnh Kiên Giang đang còn tồn đọng không dưới 4.000 tấn hải sản đã qua chế biến, trong đó có gần 1.000 tấn tôm tạm thời chưa tìm được đầu mối để xuất khẩu. Một khối lượng lớn các loại hải sản tiêu dùng nội dịa cũng đang gặp khó khăn ở khâu thị trường lưu thông phân phối, bà con ngư dân thường chịu cảnh bị ép giá.

Trong 6 tháng đầu năm 2008, sản lượng hải sản thu được của tỉnh Kiên Giang hơn 170.000 tấn, tuy có tăng hơn so với cùng kỳ năm trước nhưng bà con ngư dân đa số không vui, do đầu ra khó khăn, bị thương lái ép giá.

Riêng khu vực khai thác đánh bắt hải sản trên biển, chỉ có tỷ lệ khoảng 20% số tàu thuyền là có lãi chút ít, khoảng 30% tàu thuyền hòa vốn, còn lại thường bị lỗ vốn. Trong khi địa phương vẫn chưa có biện pháp giúp bà con ngư dân tháo gỡ khó khăn, nhất là khâu tiêu thụ sản phẩm.

Theo TTXVN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới