Thứ Bảy, 13/07/2024, 13:10
28.9 C
Ho Chi Minh City

Tàu bị chìm không được cấp chứng nhận an toàn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tàu bị chìm không được cấp chứng nhận an toàn

Lê Anh

Tàu bị chìm không được cấp chứng nhận an toàn
Tàu H29BP được kéo về Bà Rịa – Vũng Tàu để điều tra – Ảnh: Phạm Thanh

(TBKTSG Online) – Chiều 5-8, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đã có cuộc họp để quy trách nhiệm về vụ chìm tàu tại Cần Giờ khiến 9 người thiệt mạng. Tại cuộc họp Cục Đăng kiểm Việt Nam khẳng định không thực hiện đăng kiểm và cấp giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật bảo vệ môi trường cho tàu H29 BP.

>> Tìm thấy 2 nạn nhân cuối cùng vụ chìm tàu

>> Đã tìm thấy 7 nạn nhân chìm tàu, 2 người vẫn mất tích

>> Chìm tàu tại TPHCM 9 người mất tích

Nguyên nhân tàu chìm

Tối 5-8, Bộ GTVT đã phát đi những thông tin chính thức về nguyên nhân vụ tai nạn cũng như trách nhiệm của các bên liên quan.

Theo thông tin từ Cục Đăng kiểm Việt Nam, sau khi xem xét các hồ sơ lưu, Cục Đăng kiểm khẳng định không thực hiện công tác đăng kiểm và cấp giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật bảo vệ môi trường cho tàu H29 BP.

Tàu H29 BP được đăng kiểm Hải quân cấp giấy chứng nhận đăng kiểm, và tàu này khác mẫu với tàu H790 mà Công ty Việt – Séc đề nghị Cục Đăng kiểm Việt Nam cấp giấy chứng nhận đăng kiểm.

Theo quy định của Tổ chức Hàng hải quốc tế (IMO) và Việt Nam, tàu biển phải được thiết kế và đóng theo tiêu chuẩn và quy phạm được công nhận; trong đó đặc biệt quan trọng là tiêu chuẩn về vật liệu và quy cách kết cấu thân tàu.

Nhưng đối với tàu chế tạo bằng vật liệu polypropylen copolymer (PPC), hiện nay Việt Nam chưa có tiêu chuẩn này. Đối với vật liệu PPC là vật liệu nhẹ, khác với các loạt vật liệu đóng tàu truyền thống, nên trong thiết kế tàu cần phải có sự quan tâm đặc biệt đến tính ổn định, nhất là trong điều kiện thời tiết xấu.

Lập tổ điều tra đặc biệt

Theo nhận định của Bộ GTVT, tàu HP29 chở quá số lượng người cho phép (30/12) và hành trình trong điều kiện thời tiết xấu do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam. Như vậy tàu chỉ chở được 12 người chứ không phải 18 người như các cơ quan chức năng tại hiện trường đã thông tin.

Về trách nhiệm của các bên liên quan, Công ty Cổ phần Việt – Séc đã tự ý đưa phương tiện vào chở khách, không làm các thủ tục khai báo xin phép cho tàu xuất bến với các cơ quan chức năng theo quy định.
Còn Công ty cổ phần sản xuất ống thép dầu khí Việt Nam tự ý tiếp nhận phương tiện vào bến thuỷ nội địa (do Sở GTVT cấp phép hoạt động và quản lý) để đưa đón cán bộ công nhân viên của công ty về Vũng Tàu không thông báo cho các cơ quan chức năng. Người điều khiển tàu vi phạm nghiêm trọng các quy định về an toàn và thủ tục cho tàu thuyền vào, rời cảng.

Sau khi các đơn vị báo cáo về nguyên nhân ban đầu của vụ tai nạn, Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng cho biết, đây là vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng cần sớm điều tra làm rõ nguyên nhân, xác định trách nhiệm của các cơ quan có liên quan nhằm kịp thời rút kinh nghiệm để không xảy ra tai nạn tương tự.

Bộ GTVT đã quyết định thành lập ngay một tổ điều tra đặc biệt do Thứ trưởng Nguyễn Văn Công làm Tổ trưởng. Đồng thời, điều tra làm rõ trách nhiệm của 2 lái tàu cùng xuất bến khi biết có báo hiệu tàu H29 BP bị nạn mà không dừng lại cứu. Bên cạnh đó phải làm rõ trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị có liên quan đến vụ tai nạn, chậm nhất đến ngày 20-8 phải có báo cáo Bộ GTVT.

Những thông tin chính xác đã được báo cáo Bộ GTVT. Cụ thể, tàu H29 BP do Công ty Cổ phần Công nghệ Việt – Séc chế tạo bằng vật liệu polypropylen copolymer (PPC).

Tàu thuộc Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu do Phòng Đăng kiểm Hải quân cấp giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật ngày 16-7-2013.

Tàu dài 8,5 mét, rộng 2,29 mét, trang bị máy công suất 200HP, vỏ composite đóng năm 2013, được phép chở tối đa 12 người hoạt động trong vùng sông, vịnh, công dụng tuần tra.

Ngày 9-7-2013, tàu được Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu chỉ đạo Biên phòng cửa khẩu cảng Bà Rịa – Vũng Tàu đưa sang Công ty Cổ phần công nghệ Việt – Séc để bảo dưỡng định kỳ.

Ngày 2-8-2013, tàu trên đã được bảo hành xong, chờ xuất xưởng. Khoảng 15 giờ ngày 2-8, ông Đinh Văn Quyết, Giám đốc Công ty Vũng Tàu Marine (có trụ sở tại Khu công nghiệp Đông Xuyên – phường Rạch Dừa, thành phố Vũng Tàu) trực tiếp mượn ông Vũ Văn Đảo, Giám đốc Công ty cổ phần Công nghệ Việt – Séc để đi đón công nhân tại khu công nghiệp dầu khí Soài Rạp (trụ sở tại Kiển Phước, Gò Công Đông – Tiền Giang) và ông Đảo đã đồng ý cho mượn.

Cùng với tàu trên, ông Quyết còn mượn ông Đảo 2 tàu khác (thuộc Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) và một tàu chưa rõ tên do Công ty cổ phần Công nghệ Việt – Séc đóng nhưng chưa bàn giao.
Khoảng 15 giờ 20 ngày 2-8, 3 tàu trên xuất phát từ xưởng đóng tàu Việt – Séc (Vũng Tàu) đến cảng thuỷ nội địa của Công ty cổ phần sản xuất ống thép dầu khí Việt Nam (khu công nghịêp dịch vụ dầu khí Soài Rạp, Kiển Phước, Gò Công Đông – Tiền Giang) để đón khoảng 66 công nhân về Vũng Tàu. Trong đó, tàu H29 bị chìm cách mũi Vũng Tàu khoảng 8 hải lý về phía Tây Tây Bắc.

21 người đã được cứu sống, còn 9 người thiệt mạng đến sáng 5-8 mới tìm thấy hết số nạn nhân.

Về quy trình tìm kiếm cứu hộ,cứu nạn ông Nguyễn Nhật, Cục trưởng Cục hàng hải Việt Nam cho biết, về nguyên tắc khi nhận được thông tin có tàu gặp nạn tại khu vực do đơn vị đó quản lý thì phải điều lực lượng ra ứng cứu ngay.

Tuy nhiên, do đơn vị đầu tiên tiếp nhận thông tin chưa chính xác khiến việc cứu hộ bị chậm. Bên cạnh đó, do một số yếu tố khách quan như trời tối kết hợp với mưa to, gió lớn khiến tầm nhìn bị hạn chế nên việc ứng cứu bị chậm đi rất nhiều.

Ông Nhật cũng thừa nhận việc cứu hộ vẫn còn một số bất cập, việc  huy động thuyền ghe của người dân xung quanh khu vực tàu chìm chưa được chú trọng. Nếu huy động sớm tàu thuyền của người dân thì có thể sẽ tìm thấy thi thể nạn nhân sớm hơn bởi khu vực tàu chìm là bãi cạn, thuyền nhỏ của người dân dễ tiếp cận hơn và người dân cũng thông thuộc địa hình.

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới