Thứ Năm, 13/06/2024, 08:17
28.9 C
Ho Chi Minh City

Tata mua lại 2 thương hiệu của Ford

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tata mua lại 2 thương hiệu của Ford

Ford bán rẻ hai nhãn hiệu Jaguar và Land Rover cho Tata để tập trung nguồn lực cho nhãn hàng Ford -Ảnh: AFP

(TBKTSG Online) – Tập đoàn sản xuất xe hơi Tata, một thành viên thuộc Tata Group của Ấn Độ, sẽ mua lại hai thương hiệu Jaguar và Land Rover từ Tập đoàn xe hơi Ford với giá 2,3 tỉ đô la.

Khoản chuyển nhượng chỉ bằng một nửa số tiền mà Ford đã mua hai thương hiệu này cách đây vài năm. Ngoài ra, Ford sẽ trả Tata 600 triệu đô la để bù đắp những khoản thiếu hụt trong kế hoạch trả lương hưu đối với công nhân làm việc cho hai nhãn hàng vào giữa năm nay khi thỏa thuận được hoàn tất.

Ông Ratan Tata, Giám đốc của Tata Sons và Tata Motors, khẳng định, việc nắm giữ hai nhãn hiệu này của Ford sẽ không thay đổi hoạt động của Tata. Cụ thể, sẽ không có sự thay đổi về điều kiện thuê lao động đối với 16.000 công nhân đang làm việc cho Jaguar và Land Rover.

Theo các nhà phân tích, xây dựng thương hiệu Jaguar ở Ấn độ là khá khó khăn, tuy nhiên vẫn có nhiều cơ hội để nâng cao doanh thu ở các thị trường mới nổi, nơi mà số người giàu có ngày càng tăng.

Trong khi nhiều nhà phân tích và giới mê xe quan tâm chủ yếu đến việc chuyển nhượng thương hiệu Jaguar thì có một số ý kiến khẳng định rằng Land Rover mới là thương hiệu đem lợi nhuận về cho Tata, vì trong những năm gần đây, doanh thu của Land Rover luôn giúp bù lỗ cho Jaguar.

Vào năm 2000, Ford đã mua lại Land Rover từ BMW với giá 3 tỉ đô la Mỹ.

Tata Group, một trong những tập đoàn đa ngành hùng mạnh nhất Ấn Độ, đang tiến hành nhiều vụ sát nhập bên ngoài lãnh thổ với hàng loạt vụ mua lại từ các xí nghiệp trà, cà phê đến các nhà máy thép.

Hiện nhiều công ty Ấn Độ đang dòm ngó và có ý định mua lại các công ty ngoài nước. Sự tăng trưởng mạnh mẽ của nền kinh tế Ấn Độ cùng với sự suy yếu của đồng đô la khiến cho các vụ sát nhập quốc tế trở nên béo bở, nhất là việc mua lại các công ty của Mỹ.

MỸ HẠNH (Theo IHT)

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới