Thứ Ba, 18/06/2024, 01:09
28.9 C
Ho Chi Minh City

Tập trung cho việc chống tăng giá  

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tập trung cho việc chống tăng giá  

Đại biểu Cao Sĩ Kiêm nêu câu hỏi tại Quốc hội

(SGTO) – Phát biểu tại Quốc hội hôm qua (29-10), ông Vũ Văn Ninh, Bộ trưởng Bộ Tài chính cho hay một trong những nhiệm vụ chính trong thời gian từ nay đến cuối năm là sẽ tập trung cho việc hạn chế tăng giá.  

Ông Ninh cho rằng trong 9 tháng đầu năm 2007, chỉ số giá tiêu dùng tăng tới 7,32% là chỉ số tăng tương đối cao. Về nguyên nhân, ngoài việc do tình hình thiên tai, lũ lụt, dịch bệnh, sức mua tăng… thì theo ông, “có nguyên nhân từ cả việc điều hành của Chính phủ”.  

“Vốn đầu tư trực tiếp và gián tiếp từ nước ngoài tăng rất lớn. Đây là cơ hội thu hút vốn để phát triển kinh tế, đảm bảo tăng trưởng nhưng cũng là sức ép về tăng giá đồng Việt Nam, có thể ảnh hưởng đến xuất khẩu. Chính phủ cũng đã tăng tiền để mua ngoại tệ, nhưng nó lại là sức ép để tăng tổng phương tiện thanh toán và sức ép dẫn đến tăng giá” – ông Ninh nói.  

Tuy nhiên, ông cũng nói việc các nguyên liệu cho sản xuất tăng giá đã tác động lớn đến tình hình giá cả trên thị trường. Theo thống kê của Bộ Tài chính, nguyên liệu sản xuất thuốc tăng từ 75% đến 114%, nguyên liệu sản xuất sữa tăng từ 30% đến 120%, nguyên liệu thức ăn chăn nuôi tăng từ 13% đến 58%, phôi thép tăng từ 33% đến 36%… đã tác động mạnh đến tình hình giá cả trong nước.  

Trước tình hình đó, ông Ninh cho hay, Chính phủ đang tiếp tục chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương thực hiện đồng bộ một số giải pháp.  

Để đảm bảo cân đối vĩ mô về tài chính và ngân hàng, trước tiên sẽ thực hiện rút tiền từ lưu thông về, giảm sức ép tăng giá hàng hóa, đồng thời tăng giá đồng Việt Nam.

Ngoài ra, Chính phủ cũng sẽ điều chỉnh dự trữ bắt buộc, kiểm soát cung ứng tiền của toàn bộ nền kinh tế; đảm bảo cân đối cung cầu hàng hóa; giãn lộ trình điều chỉnh giá một số mặt hàng theo kinh tế thị trường và tăng cường kiểm soát thị trường.  

Bộ Tài chính đã yêu cầu các bộ, ngành và địa phương tổ chức các đoàn kiểm tra liên ngành để kiểm tra tình hình sản xuất, tình hình chi phí nhập khẩu, thuế, giá của gần 400 đơn vị. Thông qua đó yêu cầu các đơn vị này cam kết về việc đảm bảo ổn định giá và giữ giá khi đã giảm thuế.

Vừa qua, các cơ quan chức năng cũng đã phát hiện một số trường hợp tuy giảm thuế, nhưng không giảm giá, và đã xử lý, phạt hành chính, truy thu toàn bộ phần chênh lệch về ngân sách. Nhờ vậy, chỉ số giá cũng đã có chiều hướng hạ, nếu ở tháng 5 tăng 0,77%, tháng 6 tăng 0,85%, tháng 7 tăng 0,94%, thì đến tháng 8 chỉ còn tăng 0,55%, đến tháng 9 chỉ còn tăng 0,51%.  

ANH MINH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới