Thứ Bảy, 13/07/2024, 17:09
31 C
Ho Chi Minh City

Tập đoàn Trung Quốc thành cổ đông lớn nhất của Deutsche Bank

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tập đoàn Trung Quốc thành cổ đông lớn nhất của Deutsche Bank

Phúc Minh

Tập đoàn Trung Quốc thành cổ đông lớn nhất của Deutsche Bank
Deutsche Bank là ngân hàng lớn nhất nước Đức và là ngân hàng đầu tư lớn nhất châu Âu. Ảnh: Telerisk

(TBKTSG Online) – Tập đoàn đa ngành HNA (Trung Quốc) đã vượt qua quỹ đầu tư BlackRock để trở thành cổ đông lớn nhất tại Deutsche Bank, sau khi tăng cổ phần lên gần 10% với tổng giá trị 3,7 tỉ đô la Mỹ, theo BBC.

Deutsche Bank là ngân hàng lớn nhất nước Đức và là ngân hàng đầu tư lớn nhất châu Âu.

Theo báo cáo vừa công bố, HNA hiện sở hữu 9,92% cổ phần của Deutsche Bank. Trong khi đó, BlackRock chỉ sở hữu 5,9% cổ phần của Deutsche Bank. Trước đó, BlackRock từng là cổ đông lớn nhất của Deutsche Bank.

HNA là công ty của tỉ phú Chen Feng, 63 tuổi. Tập đoàn này đã thực hiện hàng loạt thương vụ thâu tóm lớn trong vài năm gần đây. Trong 1 năm qua, HNA đã chi 30 tỉ đô la Mỹ cho các thương vụ thâu tóm. Tập đoàn này hiện sở hữu cổ phần trong nhiều công ty như hãng hàng không Hainan, công ty điều hành chuỗi khách sạn Hilton Worldwide và hãng logistics Singapore CWT. HNA Capital – mảng tài chính của tập đoàn – được cho là có tham vọng trở thành ngân hàng đầu tư toàn cầu.

HNA trở thành cổ đông lớn của Deutsche Bank sau khi mua 4,8% cổ phần của Deutsche Bank vào tháng 3-2017 trong bối cảnh Deutsche Bank đang tìm cách huy động vốn sau nhiều khoản lỗ khổng lồ vì các chi phí pháp lý và tiền nộp phạt.

Năm ngoái, Deutsche Bank lỗ ròng 1,4 tỉ euro (1,48 tỉ đô la Mỹ). Từ năm 2012, ngân hàng này phải chấp nhận trả 15 tỉ euro tiền phạt cho giới chức các nước. Đầu năm nay, Deutsche Bank bỏ kế hoạch bán mảng ngân hàng bán lẻ Postbank và thay vào đó bán 8 tỉ euro cổ phiếu để tăng vốn.

Việc HNA thâu tóm cổ phiếu của Deutsche Bank là minh chứng cho thấy ảnh hưởng ngày càng tăng của các công ty Trung Quốc trên toàn cầu. Năm ngoái, các doanh nghiệp Trung Quốc thông báo đã chi 220 tỉ đô la Mỹ cho các thương vụ thâu tóm, sáp nhập công ty nước ngoài.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới