Thứ Ba, 18/06/2024, 10:30
28.9 C
Ho Chi Minh City

Tập đoàn PAN bỏ room với vốn ngoại

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tập đoàn PAN bỏ room với vốn ngoại

Hồng Phúc

Tập đoàn PAN bỏ room với vốn ngoại
Chủ tịch Pan Nguyễn Duy Hưng tham vọng họ sẽ sớm có chuỗi phân phối thực phẩm sạch trên thị trường nội địa. Ảnh: Hồng Phúc

(TBKTSG Online) – Cổ đông của Công ty cổ phần tập đoàn Pan (PAN), một công ty niêm yết trên HOSE được chú ý thời gian qua trong lĩnh vực nông nghiệp và thực phẩm sạch, đã đồng ý bỏ hạn chế tỷ lệ góp vốn của nhà đầu tư nước ngoài (room) tại đại hội đồng cổ đông hôm qua, 26-4, tại TPHCM.

Đây là thay đổi đáng chú ý với thị trường chứng khoán vì Pan là một trong những công ty cổ phần đầu tiên của Việt Nam đặt trọng tâm vào chiến lược kinh doanh nông nghiệp và thực phẩm. Thông qua việc mua bán sáp nhập (M&A), Pan hiện nắm trong tay hai công ty giống cây trồng lớn nhất Việt Nam gồm Công ty cổ phần giống cây trồng trung ương (NSC) và Công ty cổ phần giống cây trồng miền Nam (SSC), là các công ty đang sở hữu và kinh doanh các bộ giống độc quyền và giống chuyển vụ.

Đồng thời Pan nắm 99,9% Công ty cổ phần thực phẩm Pan (Pan food), 62,5% của Công ty Aquatex Bến Tre (ABT, sản xuất và chế biến thủy sản), 76,7% Công ty chế biến thực phẩm LAF (xuất khẩu và chế biến hạt điều), nắm 42,2% trong Công ty cổ phần Bibica (BBC) và một số công ty con khác.

Các cổ đông tại đại hội đã thông qua tờ trình của hội đồng quản trị trên cơ sở Nghị định 60 của chính phủ cho phép các công ty niêm yết nới “room” với vốn ngoại và ý kiến của một số nhà đầu tư nước ngoài mong muốn bỏ tỷ lệ hạn chế góp vốn của mình tại công ty. Cổ đông cũng đồng ý ủy quyền cho hội đồng quản trị thực hiện chủ trương trên, đề xuất phương án và lộ trình chi tiết cũng như làm việc với cơ quan quản lý.

Ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch công ty Pan “mẹ”, nói: “Chủ trương của chúng tôi là mở room tối đa (100%), tuy nhiên với một công ty hiện nay đang kiểm soát hai công ty giống cây trồng lớn nhất của nhà nước thì khả năng cho mở room là không nhanh. Tuy nhiên yếu tố thuận lợi ở đây là các quy định của TPP với Việt Nam không hạn chế với khu vực nông nghiệp. Các dịch vụ sản xuất nông nghiệp tự động mở với tiến trình của TPP”.

“Chúng tôi sẽ làm việc với cơ quan quản lý thúc đẩy nhanh nhất tiến trình này có thể. Ngay sau lễ 30-4 chúng tôi sẽ gửi đơn đề nghị phê chuẩn việc mở room của Pan lên Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Bộ Kế hoạch và Đầu tư”, ông Hưng nói.

Trao đổi với TBKTSG Online, ông Hưng tự tin cho rằng việc mở room với Pan chắc chắn sẽ được nhiều nhà đầu tư chờ đợi. “Những công ty sản xuất thực phẩm sạch thực sự ở Việt Nam đếm trên đầu ngón tay. Pan đã có các đầu sản phẩm gạo, thủy sản, hạt điều, bánh kẹo, hoa, rau quả, rồi tới đây là nước mắm (Công ty đã mua lại nhà máy nước mắm 584 ở Nha Trang)… và đang xây dựng hệ thống phân phối riêng. Đó là nền tảng trên nền nông nghiệp và thực phẩm, nơi nhà đầu tư nước ngoài ham thích, họ đã và đang vào Việt Nam tìm công ty nông nghiệp lớn để đầu tư”, ông Hưng nói. 

Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay các nhà đầu tư không dễ mua cổ phần của Pan vì cổ đông của công ty này vốn “cô đặc” với số lượng không đông đảo và tập trung phần lớn vào các tổ chức. Pan cũng có cấu trúc tương đối phức tạp nên không phải nhà đầu tư nào cũng tự tin nắm bắt được đầy đủ thông tin về doanh nghiệp.

“Chiến lược ban đầu của Pan là kiếm công ty tốt để mua vì công ty tốt có đội ngũ tốt. Giờ chúng tôi đã có một số công ty tốt và vẫn còn muốn tìm công ty có thị trường và tiềm năng cải tổ để mua lại và cải tổ”, ông Hưng nói với phóng viên, “Chúng tôi muốn xây dựng một tập đoàn nông nghiệp thực sự chứ không muốn kinh doanh cổ phiếu (ông Hưng đồng thời là Chủ tịch HĐQT của Công ty cổ phần chứng khoán Sài Gòn – SSI). Bởi vì nông nghiệp của Việt Nam mới là lĩnh vực trong tương lai có thể cạnh tranh với các doanh nghiệp nước ngoài”.

Ông cho biết Pan đặt trọng tâm vào chiến lược kinh doanh nông nghiệp và thực phẩm và tham vọng trở thành công ty hàng đầu trong lĩnh vực này thông qua việc M&A, mua lại cổ phần, nâng cao tỷ lệ sở hữu chi phối các công ty có thế mạnh trong lĩnh vực từ đó tạo chuỗi giá trị gia tăng trong ngành.

Cuối năm 2015 vốn điều lệ công ty mẹ Pan Group là hơn 1.008 tỉ đồng. Doanh thu và lợi nhuận sau thuế hợp nhất năm 2015 đều tăng gấp hơn hai lần so với năm 2014, lần lượt đạt 2.650 tỉ đồng và 315 tỉ đồng. Tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận sau thuế hợp nhất tăng 136% và 97%. Trong đó, Công ty cổ phần giống cây trồng trung ương NSC đóng góp 1.246 tỉ đồng (tăng trưởng tới 275%, nơi tỷ lệ sở hữu của Pan 75%). Công ty chế biến thực phẩm LAF (từ công ty liên kết với 23% tăng lên sở hữu 76% trong năm 2015) đóng góp 534 tỉ đồng và Công ty Aquatex Bến Tre ABT với 474 tỉ đồng. Các khoản doanh thu khác đến từ BBC, Pan Services, Pan food và một số khoản lợi nhuận từ hoạt động chuyển nhượng vốn tại Pan mẹ.

Trong cơ cấu kinh doanh của Pan Group có 47% từ nông nghiệp và 38% từ thủy sản và chế biến thực phẩm. Năm 2015 Pan thành lập công ty con Pan food với vốn điều lệ 1.000 tỉ đồng và công ty cổ phần bán lẻ với mục tiêu xây dựng chuỗi bán lẻ của riêng mình.

Từ năm 2011 đến 2015 Pan duy trì kết quả tăng trưởng lợi nhuận sau thuế cổ đông công ty mẹ với mức tăng trưởng bình quân năm 98%, một kết quả cao hàng đầu trên thị trường chứng khoán.

Kế hoạch kinh doanh 2016 được đại hội đồng cổ đông thông qua với doanh thu thuần hợp nhất 3.330 tỉ đồng, lợi nhuận sau thuế hợp nhất 415 tỉ đồng và lợi nhuận sau thuế cổ đông công ty mẹ 295 tỉ đồng. Cổ tức bằng tiền 10% mệnh giá.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới