Thứ Năm, 18/07/2024, 05:09
25.6 C
Ho Chi Minh City

Tập đoàn cao su tìm cổ đông chiến lược mua lại vốn nhà nước

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tập đoàn cao su tìm cổ đông chiến lược mua lại vốn nhà nước

Ngọc Hùng

Tập đoàn cao su tìm cổ đông chiến lược mua lại vốn nhà nước
Đại diện VRG đang đọc tờ trình trước các cổ đông sáng ngày 22-5. Ảnh: NH

(TBKTSG Online) – Tập đoàn Công nghệ cao su Việt Nam – Công ty cổ phần (VRG) ngày 22-5 đã tiến hành đại hội cổ đông lần đầu ở TPHCM. Tại sự kiện, cổ đông nhà nước của tập đoàn là Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) cho biết, sẽ tiếp tục thoái vốn để giảm tỷ lệ sở hữu còn 75% theo phương án cổ phần hóa đã được Thủ tướng phê duyệt.

Hiện tại, sau khi đã tiến hành IPO (chào bán cổ phần lần đầu tiên ra công chúng), phần vốn nhà nước, gồm toàn bộ cổ phần chưa bán hết được cơ cấu vào vốn nhà nước tại công ty mẹ, là 96,77%, còn lại là vốn đầu tư của người lao động, vốn đầu tư của tổ chức công đoàn và vốn đầu tư của các cổ đông khác.

Như vậy, thời gian tới, mục tiêu mà VRG đặt ra là tiếp tục tìm kiếm cổ đông chiến lược để thoái vốn nhà nước.

Hiện tại VRG được định giá là 40.000 tỉ đồng. Trong cuộc trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, một nhà đầu tư chứng khoán, cho rằng việc tìm kiếm nhà đầu tư chiến lược, theo những tiêu chí mà Bộ NN&PTNT đưa ra, là khá khó khăn trong thời điểm hiện tại.

Cụ thể, nhà đầu tư chiến lược của VRG phải là nhà đầu tư trong nước và cam kết gắn bó với lợi ích lâu dài của doanh nghiệp sau cổ phần hóa. Bên cạnh đó, theo quy định, nhà đầu tư chiến lược không được chuyển nhượng cổ phần trong thời gian 5 năm.

“Nếu tôi là một nhà đầu tư, khi trở thành cổ đông chiến lược của VRG, đồng nghĩa với đó một lượng vốn đầu tư bị giữ lại trong thời gian 5 năm. Hiểu một cách đơn giản là gửi tiền vào một kênh, lời lãi lại phụ thuộc vào giá cổ phiếu sau 5 năm nữa. Điều này là khó khăn cho các nhà đầu tư khi muốn đầu tư vào VRG”, nhà đầu tư chứng khoán nói trên phân tích.

Theo tờ trình về việc thống nhất kế hoạch 7 tháng đầu năm 2018, định hướng kế hoạch 2019-2020 của VRG gửi cổ đông, lợi nhuận của doanh nghiệp sẽ tăng trong suốt những năm này. Trong đó, tỷ lệ lợi nhuận trên doanh thu trong năm 2018 là 20%, và hai năm tới là 21% và 22%. Lợi nhuận sau thuế 7 tháng của năm nay, VRG đặt ra là 3.811 tỉ đồng, qua năm 2019 là 7.182 tỉ đồng và tăng lên 8.932 tỉ đồng trong năm 2020.

Doanh thu của VRG đến từ mủ cao su, từ công nghệ chế biến mủ, gỗ cao su, từ nông nghiệp công nghệ cao và cho thuê khu công nghiệp. Theo số liệu từ tờ trình, nguồn thu lớn nhất của VRG là từ các công ty cao su. Nghĩa là, giá cao su thiên nhiên trong những năm tới sẽ là một nhân tố quyết định đến doanh thu của tập đoàn này.

Trong một sự diễn tiến khác, giá cao su trong ngày 22-5 tại sàn TOCOM, Nhật Bản ghi nhận ở mức cao nhất trong gần 4 tháng qua, giá giao kỳ hạn tháng 10-2018 là 1,81 đô la Mỹ/kg. Giá cao su ở Nhật Bản tăng cũng kéo theo giá tại Thượng Hải, Trung Quốc cũng tăng lên ở mức 1,911 đô la/kg, cao nhất trong 2 tháng qua. Giá cao su tăng được lý giải là ảnh hưởng của giá dầu trên thế giới. Hiện giá dầu trên thị trường ở mức 80 đô la/thùng và có nhiều dự báo dầu thô sẽ chạm ngưỡng 100 đô la/thùng trong thời gian tới.

Mời xem thêm:

Tập đoàn Công nghiệp Cao su chỉ bán được 1/4 khối lượng cổ phần IPO

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới