Thứ Sáu, 12/07/2024, 18:10
30 C
Ho Chi Minh City

Tập đoàn bất động sản lớn thứ 2 Trung Quốc đối mặt nguy cơ vỡ nợ

Chánh Tài

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Gánh “núi nợ” lên đến 88,5 tỉ đô la Mỹ, tập đoàn bất động sản lớn thứ hai Trung Quốc, Evergrande đối mặt nguy cơ vỡ nợ giữa lúc đang chống chọi cuộc khủng hoảng thanh khoản ngày càng nghiêm trọng.

Trong thông báo vào hôm 31-8, Evergrande lần đầu tiên cảnh báo có thể vỡ nợ vì không huy động được tiền mặt. Thông báo cho biết: “Ngoài hoạt động kinh doanh bình thường, tập đoàn đang đối mặt rủi ro vỡ nợ và các vụ kiện”. Evergrande cho biết sẽ tìm cách bán thêm tài sản, kiểm soát chi phí và tìm kiếm nhà đầu tư mới.

Tập đoàn bất động sản Evergrande của tỉ phú Hứa Gia Ấn đang đối mặt với cuộc khủng hoảng nợ nghiêm trọng. Ảnh: Getty/Reuters

Lời cảnh báo được đưa ra khi Evergrande đang đương đầu với cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất trong lịch sử hoạt động với hàng loạt vấn đề đặt ra hoài nghi về khả năng tiếp cận nguồn vốn mới, khiến tập đoàn này phải bán tài sản và hứng chịu lời khiển trách của chính phủ về các rủi ro nợ.

Cách đây vài tháng, ban lãnh đạo của Evergrande vẫn còn tự tin trấn an giới đầu tư rằng tập đoàn này chưa bao giờ trả lãi và nợ gốc trễ hạn trong suốt lịch sử 25 năm hoạt động.

Evergrande cho biết các thông tin tiêu cực trên báo chí gần đây về hoạt động kinh doanh của họ đã gây ra tác động xấu đối với thanh khoản của tập đoàn, dẫn đến việc trì hoãn thanh toán cho các nhà cung cấp và nhà thầu xây dựng, khiến hoạt động thi công ở một số dự án bất động sản phải tạm dừng.

“Nếu các dự án liên quan không được khởi động lại, có rủi ro giá trị của chúng sẽ bị sụt giảm và gây tác động xấu cho thanh khoản của tập đoàn”, thông báo cho biết.

Evergrande đang triển khai 778 dự án bất động sản ở 223 thành phố trên khắp Trung Quốc.

Tập đoàn này chứng kiến đà tăng trưởng bùng nổ trong những thập kỷ qua nhờ tiến trình đô thị hóa rộng khắp Trung Quốc, giúp vị chủ tịch Hứa Gia Ấn trở thành người giàu nhất châu Á trong 4 năm liên tiếp với tổng tài sản vào thời kỳ đỉnh điểm là hơn 45 tỉ đô la.

Giờ đây, Evergrande đang chạy đua tìm cách giảm nợ. Tính đến cuối tháng 6, tổng nợ của Evergrande là 572 tỉ nhân dân tệ (88,5 tỉ đô la Mỹ), giảm so với mức nợ 717 tỉ nhân dân tệ vào cuối năm 2020. 42% số nợ này đến hạn phải thanh toán trong vòng chưa đến một năm nữa. Tuy nhiên, tổng các khoản phải trả của Evergrande lại tăng lên mức gần kỷ lục 1.970 tỉ nhân dân tệ (305 tỉ đô la), chủ yếu do các khoản nợ phải trả cho các nhà cung cấp. Tiền và các khoản tương đương tiền của tập đoàn giảm về mức thấp nhất trong 6 năm.

Trong 6 tháng đầu năm 2021, Evergrande ghi nhận lợi nhuận ròng giảm 29%, về mức 1,6 tỉ đô la, chủ yếu nhờ lợi nhuận từ các đợt chuyển nhượng tài sản gần đây.

Mảng kinh doanh cốt lõi bất động sản thua lỗ 634 triệu đô la do Evergrande phải bán căn hộ với giá giảm mạnh. Trong khi đó, mảng kinh doanh xe điện của Evergrande lỗ 758 triệu đô la.

Các tập đoàn bất động sản lớn nhất Trung Quốc chịu sức ép lớn từ các chính sách giảm nợ mà Bắc Kinh phát động vào ngoái nhưng Evergrande gây chú ý nhất sau khi trải qua 12 tháng hỗn loạn do các căng thẳng nợ nần vì kế hoạch niêm yết cổ phiếu của một công ty con lên Sàn giao dịch chứng khoán Thâm Quyến bất thành, làm dấy lên các lo ngại thiếu tiền mặt của tập đoàn này.

Tình hình khó khăn của Evergrande càng nghiêm trọng thêm bởi một loạt vấn đề gần đây, bao gồm lệnh của tòa án phong tỏa một trong những tài khoản ngân hàng của Evergrande, giới trách địa phương yêu cầu dừng triển khai một số dự án của tập đoàn.

Evergrande, vốn kinh doanh dựa vào tiền đặt cọc trước của khách hàng và phát hành thương phiếu (giấy nhận nợ) cho các nhà thầu, đang đối mặt với số vụ kiện kỷ lục ở các tòa án ở Trung Quốc trong năm nay.

Để huy động tiền mặt, Evergrande đang lên kế hoạch bán một lượng cổ phần ở mảng xe điện và mảng dịch vụ môi giới bất động sản. Tập đoàn xe năng lượng mới Evergrande, đơn vị phát triển xe điện của Evergrande, vẫn chưa bán được chiếc xe nào và chứng kiến giá cổ phiếu giảm 80% trong năm 2021 tính cho đến nay. Cổ phiếu của Tập đoàn Evergrande cũng giảm gần 70% trong năm nay. Theo dữ liệu của Bloomberg, giá cổ phiếu giảm khiến giá trị tài sản của tỉ phú Hứa Gia Ấn đã giảm từ mức gần 40 tỉ đô la vào tháng 7-2020, về mức 11,2 tỉ đô la hiện nay.

Hồi đầu tháng này, các cơ quan quản lý tài chính của Trung Quốc đã triệu tập các lãnh đạo cấp cao của Evergrande đến dự một cuộc họp ở Bắc Kinh để kêu gọi họ chấn chỉnh các vấn đề nợ mà không gây bất ổn cho các thị trường tài chính và bất động sản.

Nigel Stevenson, nhà phân tích ở Công ty GMT Research, nhận định các phương án giảm nợ của Evergrande đang bị thu hẹp và giá trị của một lượng tài sản khổng lồ trên bảng cân đối kế toán của tập đoàn này rất bất ổn.

Lo ngại nguy cơ vỡ nợ của Evergrande, giới đầu tư trên toàn cầu đang bán tháo trái phiếu đô la của tập đoàn này, đẩy giá của chúng giảm về mức 40 cent. Evergrande là nhà phát hành trái phiếu hạng rác (không đạt chuẩn đầu tư) lớn nhất Trung Quốc.

Theo Financial Times, WSJ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới