Thứ Hai, 17/06/2024, 14:00
35 C
Ho Chi Minh City

Tạo cơ hội để doanh nghiệp xây dựng được hành nghề bình đẳng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tạo cơ hội để doanh nghiệp xây dựng được hành nghề bình đẳng

Lê Viết Hải (*)

(TBKTSG Online) – LTS: Nhân Gala kỷ niệm 15 năm ngày Doanh nhân Việt Nam được tổ chức hôm 26-12-2019 tại Văn phòng Chính phủ, Hà Nội, Phó chủ tịch Hiệp hội Nhà thầu Xây dựng Việt Nam Lê Viết Hải đã kiến nghị lên Thủ tướng các giải pháp liên quan đến việc ban hành cơ chế, chính sách nhằm hỗ trợ ngành công nghiệp xây dựng Việt Nam phát triển ra thị trường toàn cầu.

TBKTSG Online xin giới thiệu đến bạn đọc ý kiến của ông Hải, dưới góc nhìn của một người có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng trong vai trò Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình.

Tạo cơ hội để doanh nghiệp xây dựng được hành nghề bình đẳng
Đối với những dự án quy mô lớn, điều kiện đấu thầu quốc tế nên quy định nhà thầu nước ngoài phải liên danh với nhà thầu trong nước theo tỷ lệ tham gia của nhà thầu trong nước tối thiểu là 35% và hình thức liên danh là bình đẳng, cùng quản lý điều phối toàn dự án. Ảnh: A.Q.

1. Đối với những dự án quy mô lớn (dự án đường cao tốc và đường sắt Bắc – Nam, dự án tàu điện ngầm thủ đô Hà Nội và TPHCM, dự án sân bay quốc tế Long Thành…) chúng tôi đề xuất nên chia nhiều giai đoạn với các gói thầu không quá lớn. Điều kiện đấu thầu quốc tế nên có quy định nhà thầu nước ngoài phải liên danh với nhà thầu trong nước theo tỷ lệ tham gia của nhà thầu trong nước tối thiểu là 35% và hình thức liên danh là bình đẳng, cùng quản lý điều phối toàn dự án chứ không theo mô hình phân chia hạng mục công việc, hạng mục công trình, hoặc thầu chính – thầu phụ.

Lợi ích đạt được là Chính phủ giảm được gánh nặng về vốn khi thực hiện một gói thầu quá lớn, công trình không bị lãng phí khi chưa đủ điều kiện khai thác hết công suất của dự án, trong khi đó chúng ta có cơ hội cập nhật các tiến bộ khoa học công nghệ để áp dụng cho các giai đoạn dự án về sau.

Nên sớm thành lập hiệp hội nhà thầu Việt Nam ở hải ngoại để tăng cường mối quan hệ hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm.

Và quan trọng nhất là doanh nghiệp xây dựng trong nước có cơ hội học hỏi để có thể làm chủ công nghệ ngay sau khi được cùng quản lý điều phối dự án với nhà thầu nước ngoài ở gói thầu đầu tiên. Từ đó, nhà thầu trong nước có đủ khả năng làm tổng thầu để triển khai tiếp các gói thầu còn lại mà không phụ thuộc vào nhà thầu ngoại với cái giá phải trả nhiều khi lên đến gấp đôi gấp ba.

2. Giao cho Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) hoặc một cơ quan chuyên trách ở trong nước kết nối với các cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài (đại sứ quán, tổng lãnh sự quán, các tham tán kinh tế, tham tán thương mại, đại diện các tổ chức phi chính phủ…) để thu thập thông tin về thị trường xây dựng ở những nước có tiềm năng và có điều kiện thuận lợi. Qua đó, cung cấp thông tin, giới thiệu đối tác, hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng trong nước nhanh chóng tiếp cận các thị trường này.

3. Khi đàm phán hoặc tái ký kết các hiệp định thương mại quốc tế, Chính phủ nên quan tâm đưa vào điều khoản của hiệp định cho phép doanh nghiệp xây dựng Việt Nam được hành nghề bình đẳng như những nhà thầu nước ngoài khác cũng như bình đẳng với doanh nghiệp xây dựng ở quốc gia và vùng lãnh thổ sở tại. Đồng thời, hiệp định cũng nên có điều khoản công nhận bằng cấp, chứng chỉ chuyên ngành được cấp bởi các tổ chức giáo dục – đào tạo chính quy của Việt Nam. Song song đó, chương trình đào tạo của chúng ta cần đảm bảo phù hợp với chuẩn quốc tế.

Một điều khoản nên quan tâm nữa đó là doanh nghiệp xây dựng Việt Nam được miễn hoặc giảm thuế nhập khẩu lao động, vật tư và phương tiện thi công khi đưa vào thị trường sở tại. Hiệp định cũng cần có điều khoản tránh đánh thuế hai lần đối với doanh nghiệp xây dựng Việt Nam.

4. Tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp xây dựng Việt Nam về các thủ tục cấp giấy phép cũng như thủ tục chuyển tiền đầu tư ra nước ngoài. Ưu tiên cho doanh nghiệp trong nước thực hiện các dự án đầu tư ở nước ngoài của nhà nước như các công trình thuộc đại sứ quán, tổng lãnh sự quán… Có cơ chế khuyến khích doanh nghiệp tư nhân giao dự án đầu tư ở nước ngoài cho doanh nghiệp xây dựng trong nước.

Bên cạnh đó, sớm thành lập hiệp hội nhà thầu Việt Nam ở hải ngoại để tăng cường mối quan hệ hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm. Song song đó, khuyến khích thành lập hiệp hội những nhà xuất khẩu các sản phẩm dịch vụ của các chuỗi cung ứng để tăng cường mối quan hệ hợp tác với nhau.

5. Khuyến khích doanh nghiệp xây dựng đầu tư mạnh mẽ vào hoạt động nghiên cứu và phát triển bằng nhiều hình thức như cho doanh nghiệp xây dựng tiếp cận các nguồn vốn ưu đãi, áp dụng các chế độ ưu đãi cho ngành xây dựng như các ngành công nghệ cao khác.

Cần có cơ chế khuyến khích doanh nghiệp tư nhân giao dự án đầu tư ở nước ngoài cho doanh nghiệp xây dựng trong nước.

Bên cạnh đó, nên có chính sách hỗ trợ, hướng dẫn thủ tục đăng ký bằng sáng chế ở trong nước cũng như quốc tế, rút ngắn quy trình cấp bằng sáng chế cho những phát minh về kỹ thuật công nghệ mới trong xây dựng. Từ đo, giúp mở rộng ứng dụng và bảo vệ tài sản trí tuệ, đảm bảo năng lực cạnh tranh lâu dài, bền vững cho ngành xây dựng Việt Nam.

6. Có chính sách phù hợp để tạo thêm động lực cho doanh nghiệp xây dựng Việt Nam phát triển theo hướng chuyên môn hóa cao về từng loại công trình, từng hạng mục công tác để hình thành những doanh nghiệp xây dựng có đẳng cấp quốc tế trong từng loại công trình, từng hạng mục chuyên môn. Như vậy, chắc chắn nguồn lực chuyên môn sẽ được tập trung đúng chỗ và năng lực cạnh tranh quốc tế sẽ được nâng lên khi chúng ta hội nhập sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu.

7. Xây dựng một chiến lược tổng thể phát triển ngành xây dựng Việt Nam và truyền thông rộng rãi về chính sách khuyến khích phát triển toàn diện ngành xây dựng cùng các chuỗi cung ứng với mục tiêu chiếm lĩnh thị trường nước ngoài. Không chỉ những người chủ doanh nghiệp các ngành sản xuất công nghiệp mà cả chủ doanh nghiệp xây dựng cũng nên có tư duy toàn cầu. Thúc đẩy sự phấn đấu tự hoàn thiện doanh nghiệp theo chuẩn mực quốc tế, xem việc chiếm lĩnh thị trường thế giới là mục tiêu của mỗi một công ty xây dựng.

(*)Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới