Thứ Sáu, 12/07/2024, 14:39
30.6 C
Ho Chi Minh City

Tăng vốn cho BIDV, Vietcombank, VietinBank dựa trên phương án phân phối lợi nhuận năm 2021

Vân Phong

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã đề nghị Bộ Tài chính xem xét, có ý kiến về việc phân phối lợi nhuận năm 2021 để làm cơ sở trình cấp có thẩm quyền xem xét tăng vốn điều lệ cho BIDV, Vietcombank, VietinBank.

Báo cáo Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, NHNN cho biết vốn điều lệ của 4 ngân hàng thương mại nhà nước gồm Agribank, Vietcombank, VietinBank, BIDV đạt 180,3 ngàn tỉ đồng tính tới cuối tháng 7-2022. Tổng tài sản đạt 7.060.300 tỉ đồng, huy động vốn thị trường 1 đạt 5.618.200 tỉ đồng, dư nợ cho vay thị trường 1 đạt 5.151.400 tỉ đồng.

Tốc độ tăng vốn của các ngân hàng thương mại Nhà nước đang chậm hơn các ngân hàng thương mại cổ phần. Ảnh minh hoạ: Hoàng Thắng.

Về tăng vốn điều lệ đối với 4 ngân hàng, NHNN đã chỉ đạo các ngân hàng triển khai các phương án bổ sung vốn điều lệ để nâng cao năng lực tài chính. Cụ thể, Agribank đã được Bộ Tài chính cấp bổ sung 3.500 tỉ đồng vốn điều lệ.

VietinBank đã chia cổ tức bằng cổ phiếu để tăng vốn điều lệ thêm 10.824 tỉ đồng sau khi được Thủ tướng phê duyệt phương án. Vietcombank cũng được Thủ tướng phê duyệt phương án đầu tư bổ sung vốn nhà nước thông qua phát hành cổ phiếu để trả cổ tức từ phần lợi nhuận còn lại năm 2019 với tổng vốn điều lệ tăng thêm là 10.237 tỉ đồng.

BIDV được Thủ tướng phê duyệt phương án đầu tư bổ sung vốn nhà nước thông qua chi trả cổ tức từ nguồn lợi nhuận còn lại giai đoạn 2018-2020, tổng số vốn điều lệ tăng thêm là 10.365 tỉ đồng.

Vốn điều lệ của 4 ngân hàng đã được bổ sung, nhưng NHNN cho rằng việc tăng vốn của các ngân hàng thương mại nhà nước tăng chậm hơn rất nhiều so với khối ngân hàng thương mại cổ phần. Điều này ảnh hưởng đến vai trò dẫn dắt thị trường, vai trò chủ lực, chủ đạo của toàn hệ thống.

Hiện các ngân hàng này đang tích cực tham gia hỗ trợ, xử lý các tổ chức tín dụng yếu kém và dành nguồn lực để hỗ trợ giảm lãi suất cho khách hàng vay gặp khó khăn do dịch Covid-19.

Về lộ trình tăng vốn, NHNN đang phối hợp các bộ, ngành liên quan xem xét, trình cấp thẩm quyền phê duyệt phương án tăng vốn điều lệ cho Agribank từ nguồn ngân sách nhà nước.

Với BIDV, Vietcombank, VietinBank, NHNN đã có văn bản đề nghị Bộ Tài chính xem xét, có ý kiến về việc phân phối lợi nhuận năm 2021 để làm cơ sở trình cấp có thẩm quyền xem xét tăng vốn điều lệ cho các ngân hàng này.

Với nhóm ngân hàng thương mại cổ phần, cơ quan này cho rằng các ngân hàng nhóm này về cơ bản đều bám sát phương án được duyệt, tập trung củng cố, chấn chỉnh toàn diện các mặt tài chính, quản trị, xử lý nợ xấu, tăng cường các biện pháp kiểm soát nhằm nâng cao chất lượng tín dụng, hiệu quả kinh doanh và năng lực cạnh tranh, tăng cường tính minh bạch trong hoạt động.

Vốn điều lệ của các ngân hàng thương mại cổ phần đạt 416.900 tỉ đồng tính tới cuối tháng 7-2022. Tổng tài sản đạt 7.488.200 tỉ đồng, huy động vốn thị trường 1 đạt 5.513.400 tỉ đồng, dư nợ cho vay thị trường 1 đạt 4.686.600 tỉ đồng.

NHNN cũng có văn bản chấp thuận tăng vốn điều lệ với 15 ngân hàng thương mại cổ phần trong năm 2022. Việc tăng vốn điều lệ của các ngân hàng này chủ yếu là từ nguồn vốn chủ sở hữu của ngân hàng, tức lợi nhuận để lại và các quỹ dự trữ.

Về phương án xử lý các ngân hàng yếu kém và ngân hàng mua bắt buộc, NHNN chỉ đạo các ngân hàng này khẩn trương hoàn thiện phương án cơ cấu lại, đồng thời tiếp tục phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan thực hiện trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật.

Về nợ xấu, NHNN chỉ đạo các tổ chức tín dụng tích cực thực hiện các giải pháp đẩy mạnh xử lý nợ xấu, nâng cao chất lượng tín dụng, ngăn ngừa, hạn chế tối đa nợ xấu mới phát sinh. Ngoài ra, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát nhằm kịp thời phát hiện các vấn đề, tồn tại, vi phạm trong hoạt động cấp tín dụng và đưa ra các kiến nghị, khuyến nghị cụ thể, có biện pháp xử lý phù hợp nhằm hạn chế rủi ro, bảo đảm an toàn hoạt động ngân hàng.

NHNN cũng có văn bản chỉ đạo các tổ chức tín dụng, Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) và NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố tiếp tục đẩy mạnh triển khai có hiệu quả công tác xử lý nợ xấu theo Nghị quyết 42 trong thời gian kéo dài thời hạn áp dụng toàn bộ quy định của nghị quyết, khắc phục những khó khăn, vướng mắc theo yêu cầu tại Nghị quyết 63/2022 của Quốc hội.

Kết quả, toàn hệ thống các tổ chức tín dụng đã xử lý được khoảng 1.449.800 tỉ đồng nợ xấu luỹ kế từ năm 2012 đến cuối tháng 7-2022. Riêng 7 tháng đầu năm 2022 đã xử lý được khoảng 88.100 tỉ đồng.

Đáng lưu ý, tỷ lệ nợ xấu do tổ chức tín dụng tự xử lý ở mức cao, chiếm 82,6% trong tổng nợ xấu được xử lý. Việc tự xử lý nợ xấu chủ yếu thực hiện thông qua hình thức sử dụng dự phòng rủi ro và khách hàng trả nợ. ​

Về kết quả xử lý nợ xấu theo Nghị quyết 42, toàn hệ thống các tổ chức tín dụng đã xử lý được 399.700 tỉ đồng lũy kế từ 15-8-2017 đến 31-7-2022.

Tỷ lệ nợ xấu nội bảng vẫn ở mức an toàn là 1,7% tính tới cuối tháng 7-2022. Tỷ lệ nợ xấu, nợ bán cho VAMC chưa xử lý và các khoản tiềm ẩn trở thành nợ xấu của hệ thống các tổ chức tín dụng là 5,41%, trong khi tại thời điểm cuối năm 2021 là 6,3%.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới