Chủ Nhật, 19/05/2024, 05:22
33 C
Ho Chi Minh City

Tăng trưởng kinh tế vẫn mong manh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tăng trưởng kinh tế vẫn mong manh

Tư Hoàng

Tăng trưởng kinh tế vẫn mong manh
Sản xuất nông lâm nghiệp đang gặp khó khăn toàn diện. Ảnh Trung Chánh.

(TBKTSG Online) – Kinh tế vĩ mô đã bắt đầu có dấu hiệu tích cực, trong khi tăng trưởng trong hầu hết các ngành đã có bước cải thiện trong nửa đầu năm nay. Tuy nhiên, kết quả này vẫn còn mong manh.

Đây là đánh giá của dự thảo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhằm tổng kết lại tình hình kinh tế nửa đầu năm nay.

Bản báo cáo này, dù còn được cập nhật và bổ sung thêm nhiều số liệu để công bố trong vài ngày tới, cho biết, tăng trưởng quí 2 vào khoảng 5%, cao hơn tăng trưởng của quí 1, và đưa mức tăng trưởng trong nửa đầu năm lên 4,9%.

Về tiền tệ, dự thảo cho biết, tính đến cuối tháng 6 này, tổng phương tiện thanh toán ước tăng 7,5- 7,8% so với tháng 12 năm ngoái (cao hơn so với 7,51 cùng kỳ năm ngoái). Tín dụng đối với nền kinh tế ước tăng 3,8-4%, cao hơn gấp 2 lần so với cùng kỳ năm trước (1,54%).

Tổng kim ngạch xuất khẩu ước khoảng hơn 62,1 tỉ đô la Mỹ, tăng hơn 16% so cùng kỳ năm trước. Trong khi đó, tổng kim ngạch nhập khẩu ước đạt 63,5 tỉ đô la Mỹ.

Như vậy, báo cáo đánh giá, tỷ lệ nhập siêu khoảng 1,4 tỉ đô la Mỹ là vẫn trong vòng “kiểm soát được”.

Tổng vốn đầu tư toàn xã hội trong nửa đầu năm ước đạt gần 40% kế hoạch năm.

Chỉ số sản xuất công nghiệp (IPP), dù đã có bước cải thiện, vẫn chỉ ở mức 5,2%, thấp hơn cùng kỳ năm ngoái (6,1%).

Về nông nghiệp, báo cáo cho rằng ngành kinh tế này đang gặp nhiều khó khăn với hầu hết các lĩnh vực như sản xuất lúa gạo, chăn nuôi, nuôi trồng thuỷ sản.

Báo cáo cho biết, thu ngân sách nhà nước vẫn đang gặp nhiều khó khăn. Tổng thu trong nửa đầu năm chỉ tương ứng với gần 40% dự toán năm.

Báo cáo cho rằng kinh tế vĩ mô chưa thực sự ổn định, lạm phát vẫn còn tiềm ẩn nguy cơ tăng lại, lãi suất tuy giảm nhưng tiếp cận vốn vay còn nhiều trở ngại do khó khăn trong xử lý nợ xấu.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới