Thứ Bảy, 22/06/2024, 22:11
27.8 C
Ho Chi Minh City

Tăng trưởng kinh tế TQ tiếp tục chậm lại

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tăng trưởng kinh tế TQ tiếp tục chậm lại

Phúc Minh

Tăng trưởng kinh tế TQ tiếp tục chậm lại
Kiểm nhân dân tệ tại một điểm giao dịch ngoại tệ ở Thượng Hải, Trung Quốc. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Văn phòng thống kê quốc gia Trung Quốc hôm nay 15-4 công bố báo cáo cho biết tổng sản phẩm quốc nội (GDP) quí 1-2016 tăng 6,7% so với cùng kỳ năm ngoái – quí tăng trưởng chậm nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, sau khi tăng 6,2% vào quí 1-2009.

Trước đó, GDP quí 4-2015 tăng 6,8% so với cùng kỳ năm 2014.

Như vậy, nền kinh tế Trung Quốc đang tiếp tục tăng trưởng chậm lại.

Chính phủ Trung Quốc đặt mục tiêu tăng trưởng GDP năm nay từ 6,5-7%. Năm 2015, nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 6,9% – tỷ lệ tăng trưởng hàng năm thấp nhất trong 25 năm qua.

* Ngày 14-4, Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBoC) tiếp tục bơm 40 tỉ nhân dân tệ (6,2 tỉ đô la Mỹ) vào thị trường nhằm giảm tình trạng căng thẳng về khả năng thanh khoản. Trước đó vào ngày 11-4 và 12-4, PBoC cũng đã lần lượt bơm 15 tỉ nhân dân tệ và 60 tỉ nhân dân tệ vào hệ thống tài chính của nước này.

* Cũng trong ngày 14-4, Trung Quốc đồng ý xóa bỏ các biện pháp trợ giá xuất khẩu gây tranh cãi đối với hàng loạt sản phẩm xuất khẩu, từ thép, nông sản cho đến dệt may.

Văn phòng Đại diện thương mại Mỹ (USTR) cho biết theo thỏa thuận ký giữa Mỹ và Trung Quốc tại Washington (Mỹ), Trung Quốc nhất trí chấm dứt chương trình trợ giá xuất khẩu cho các công ty Trung Quốc trong 7 lĩnh vực sản xuất.

Thỏa thuận trên đạt được khoảng 1 năm sau khi Mỹ  khiếu nại lên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) về chương trình trợ giá hàng xuất khẩu của Trung Quốc, trong đó cáo buộc các biện pháp trợ giá xuất khẩu của Trung Quốc là không công bằng.

Phát biểu với báo giới, Đại diện Thương mại Mỹ Michael Froman nói: "Thỏa thuận trên giải quyết mọi yếu tố trong chương trình trợ giá xuất khẩu phức tạp. Nó cũng đảm bảo tính minh bạch cần thiết, tạo nền tảng giúp Mỹ có thể giám sát việc Trung Quốc có đáp ứng các điều khoản trong thỏa thuận hay không. Chiến thắng trên nhấn mạnh cam kết của chính phủ Mỹ trong suốt 7 năm qua nhằm đảm bảo cho các công nhân và doanh nghiệp Mỹ có được sân chơi công bằng để cạnh tranh".

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới