Thứ Sáu, 14/06/2024, 03:19
30 C
Ho Chi Minh City

Tăng trưởng kinh tế thế giới giảm hơn dự báo

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tăng trưởng kinh tế thế giới giảm hơn dự báo

M. Trường

Chủ tịch WB Robert Zoellick tại Diễn đàn kinh tế quốc tế tổ chức ở Montreal (Canada) ngày 8-6. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Ngân hàng Thế giới (WB) điều chỉnh dự báo tăng trưởng GDP toàn cầu năm 2009 sẽ tụt giảm đến 3% so với 1,75% như dự báo trước đây, theo một thông cáo ngày 11-6.

WB cũng cho rằng các nước đang phát triển sẽ còn gặp nhiều khó khăn ngay cả sau khi kinh tế thế giới hồi phục vào năm 2010.

“Kinh tế thế giới 2009 co giảm nhiều hơn ước tính trước đây và các nước nghèo sẽ tiếp tục bị ảnh hưởng bởi những làn sóng áp lực kinh tế”, ông Robert Zoellick, Chủ tịch WB tóm lược. Trên thế giới, WB cho rằng tăng trưởng sẽ quay trở lại trong năm 2010, nhưng “nhịp độ hồi phục không rõ ràng”.

Liên quan đến những nước nghèo và đang phát triển, WB tỏ ra bớt lạc quan hơn, theo Le Monde. “Cần phải nỗ lực rất nhiều trong những tháng tới để huy động các nguồn lực sao cho người nghèo không phải trả giá cho cuộc khủng hoảng”, ông Zoellick giải thích.

Đối tượng bị ảnh hưởng nặng nhất sẽ là các quốc gia “có ít phương tiện để tự bảo vệ” và những quốc gia “có thu nhập thấp và khả năng vay mượn bị hạn chế do nguồn dự trữ kém và ngân sách quốc gia bị hụt hơi”. Và ông Zoellick tỏ ý lo ngại các nước này bị “những cơn địa chấn phụ” trong suốt năm 2010.

WB cũng nêu ra nhiều đòn bẩy để giảm nhẹ tác động của khủng hoảng tại các nước này, chủ yếu là từ nguồn kiều hối và đầu tư nước ngoài.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới