Thứ Hai, 15/07/2024, 10:05
28.9 C
Ho Chi Minh City

Tăng trưởng GDP năm 2015 của TQ thấp nhất 25 năm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tăng trưởng GDP năm 2015 của TQ thấp nhất 25 năm

Phúc Minh

(TBKTSG Online) – Cục thống kê Trung Quốc sáng nay 19-1 công bố số liệu sơ bộ cho biết tổng sản phẩm quốc nội (GDP) năm 2015 của nước này đạt 67,6708 tỉ nhân dân tệ tính theo giá so sánh, tốc độ tăng trưởng là 6,9% – mức thấp nhất kể từ năm 1990, theo báo Wall Street Journal.

Tăng trưởng GDP năm 2015 của TQ thấp nhất 25 năm
Biểu đồ tốc độ tăng trưởng GDP của Trung Quốc từ năm 1990-2015. Cột dọc là tốc độ tăng trưởng (%). Cột ngang là năm. Ảnh: WSJ

Ngoài ra, GDP quí 4-2015 của Trung Quốc chỉ tăng 6,8% so với cùng kỳ năm ngoái – thấp hơn mức dự báo 6,9%.

Trong 3 quí đầu năm 2015, tăng trưởng GDP của Trung Quốc lần lượt là 7%, 7% và 6,9%.

Tuy nhiên, số liệu trên cơ bản đã đạt được mục tiêu do chính phủ xác định vào đầu năm ngoái là "tăng trưởng GDP cả năm 2015 khoảng 7%".

Trước đó, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường nói về tăng trưởng GDP từng nhấn mạnh: "Chúng tôi chưa bao giờ nói rằng cần giữ tốc độ tăng trưởng gắn với một mức nào đó, mà nên để cho nền kinh tế vận hành hợp lý".

Khi nói về tốc độ tăng trưởng kinh tế 5 năm tới vào đầu tháng 11-2015, Chủ tịch Trung Quốc Tập Bình cũng cho biết để giải quyết các nhiệm vụ khó khăn như sản lượng dư thừa, sẽ cho phép tăng trưởng kinh tế chậm lại ở mức độ nhất định nào đó nhưng trong mọi trường hợp không đe dọa mục tiêu “đến năm 2020, tốc độ tăng trưởng kinh tế không dưới 6,5%”.

Nhà kinh tế trưởng Chúc Bảo Lương của bộ phận Dự báo kinh tế thuộc Trung tâm thông tin quốc gia Trung Quốc cho rằng tăng trưởng kinh tế Trung Quốc sẽ còn tiếp tục giảm đến khi các vấn đề về năng lực sản xuất dư thừa được giải quyết. Hiện nay, các vấn đề về năng lực sản xuất dư thừa của Trung Quốc không được giải quyết; sự điều chỉnh đầu tư bất động sản, đầu tư sản xuất không đến nơi đến chốn, theo ông Chúc.

Ngân hàng trung ương Trung Quốc nâng giá nhân dân tệ

Trước đó vào ngày 18-1, Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBoC) nâng giá nhân dân tệ thêm 47 điểm cơ bản, lên 6,559 nhân dân tệ/đô la Mỹ, trong bối cảnh Trung Quốc vừa công bố biện pháp mới nhằm ngăn chặn tình trạng đầu cơ tiền tệ.

PBoC cũng cho biết sẽ yêu cầu các tổ chức tài chính nước ngoài hoạt động tại Trung Quốc dự trữ nhân dân tệ (hiện bằng 0%) nhằm ổn định đồng tiền này.

Trong một tuyên bố, PBoC cho hay từ tuần tới, các ngân hàng nước ngoài tại Trung Quốc và những ngân hàng tham gia thị trường giao dịch nhân dân tệ ở nước ngoài sẽ phải tuân thủ cùng một quy định như với các ngân hàng trong nước. Hiện, tỷ lệ dự trữ bắt buộc với các ngân hàng lớn tại Trung Quốc là 17,5%. Theo PBoC, động thái trên nhằm phòng tránh những rủi ro và bảo vệ sự ổn định của hệ thống tài chính. Tuy nhiên, quy định mới này không áp dụng với các ngân hàng trung ương nước ngoài, các tổ chức tài chính quốc tế và các quỹ quốc gia.

Sau khi PBoC nâng giá nhân dân tệ, thị trường chứng khoán Trung Quốc phản ứng khá tích cực. Chỉ số Shanghai Composite ở thị trường Thượng Hải tăng 12,87 điểm (0,44%) lên 2.913,84 điểm.

400 tỉ phú mất 305 tỉ đô la Mỹ do biến động của chứng khoán

Theo Bloomberg, việc giá dầu thô lao dốc thảm hại và sức khỏe yếu kém của nền kinh tế Trung Quốc đã khiến thị trường chứng khoán toàn cầu rơi vào khủng hoảng tồi tệ chỉ trong chưa đầy 3 tuần qua. Hai chỉ số chứng khoán chính của Trung Quốc hiện đã mất đà tăng trở lại bất chấp những nỗ lực giải cứu.

Toàn bộ 30 chỉ số công nghiệp Down Jones của Mỹ trong phiên cuối tuần mất gần 400 điểm, trong khi chứng khoán châu Âu chứng kiến mức sụt giảm kỷ lục.

Sự sụp đổ của thị trường chứng khoán toàn cầu đã khiến tài sản ròng của 400 tỉ phú thế giới mất đi 305 tỉ đô la Mỹ chỉ chưa đầy 3 tuần, trong bối cảnh thị trường chứng khoán khởi đầu một năm mới vô cùng ảm đạm. Hiện tại, tổng tài sản của 400 tỉ phú thế giới đạt khoảng 3.600 tỉ đô la Mỹ – giảm 16% so với mức kỷ lục 4.300 tỉ đô la Mỹ vào giữa tháng 5-2015.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới