Thứ Ba, 25/06/2024, 03:59
26.7 C
Ho Chi Minh City

Tăng trưởng GDP năm 2009: 5,56%, 4,49% hay 3,39%?

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tăng trưởng GDP năm 2009: 5,56%, 4,49% hay 3,39%?

Ngọc Lan

Ba kịch bản kinh tế năm 2009 mà CIEM xây dựng đưa ra ba chỉ tiêu tăng trưởng GDP là 5,56%, 4,69% và 3,39%. Ảnh minh họa: Kinh Luân

(TBKTSG Online) – Viện nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương (CIEM) ngày 13-5 đã chính thức công bố Báo cáo kinh tế Việt Nam năm 2008. Trong đó, phần đáng quan tâm là ba kịch bản kinh tế Việt Nam năm 2009. Cả ba phương án này đều cho thấy, khả năng đạt mục tiêu tăng trưởng GDP trên 5,5% như Chính phủ chuẩn bị trình Quốc hội dường như khó trở thành hiện thực.

Mục tiêu tăng trưởng kinh tế đặt ra cho năm 2009 mà Quốc hội đã thông qua ở kỳ họp hồi tháng 11-2008 là 6,5%. Đây sẽ là mục tiêu khó khả thi, nếu như các tác động tiêu cực tới nền kinh tế Việt Nam trở thành hiện thực và việc thực thi chính sách kích cầu không đạt được hiệu quả như mong muốn, CIEM nhận định.

Cơ quan này cũng tiếp tục nhận định rằng khả năng đạt mục tiêu tăng trưởng GDP trên 5,5% năm 2009 cũng khó thành hiện thực. Và nếu đạt được, cũng là kịch bản lạc quan nhất trong số ba kịch bản mà CIEM dự báo cho năm nay.

CIEM đồng quan điểm với Ủy ban Kinh tế Quốc hội rằng, ngay cả với kịch bản tăng cao nhất là 5,56% thì mức thâm hụt ngân sách năm nay cũng lên đến 9,4% GDP, không phải là con số 8% GDP như tính toán của Chính phủ.

“Điều này cho thấy mục tiêu tăng trưởng GDP cần được Quốc hội và Chính phủ xem xét một cách thận trọng để điều chỉnh khi thực thi kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội năm nay cho phù hợp với tình hình thực tế hiện tại, xét cả trong nước cũng như bối cảnh quốc tế”, CIEM cảnh báo và bổ sung thêm kết quả dự báo từ mô hình cũng cho thấy rằng lạm phát vẫn đứng ở mức cao, mặc dù thấp hơn năm 2008 và nhập siêu còn lớn, chưa thể khắc phục ngay trong ngắn hạn.

Trước đó một ngày, Ủy ban Kinh tế Quốc hội đã có báo cáo thẩm tra các chỉ tiêu mà Chính phủ dự kiến trình Quốc hội để điều chỉnh vào cuối tháng tới. Ủy ban này đề nghị Chính phủ báo cáo làm rõ cơ sở và tính thực tế của việc xác định chỉ tiêu tăng trưởng GDP ở mức 5%.

Vì theo tính toán, tăng trưởng kinh tế quí 1 chỉ đạt 3,1%, muốn đạt GDP ở mức 5% thì gia tốc tăng trưởng mỗi quí phải đạt 1,3 điểm phần trăm. Như vậy, quí 2 phải là 4,4%, quí 3 là 5,7% và quí 4 đạt 7%. Các chỉ tiêu này được xem là rất khó trở thành hiện thực trong bối cảnh kinh tế Việt Nam và thế giới dù có những dấu hiệu tăng trưởng và phục hồi, nhưng ở mức chậm và thấp.

Ở hai kịch bản còn lại, các mức dự báo tăng trưởng GDP năm 2009 đều thấp hơn mức 5,5% trên. Đối với kịch bản tăng trưởng GDP 4,69% thì lạm phát (mức trung bình) là 9,4; còn kịch bản bi quan nhất là GDP tăng 3,39% thì lạm phát ở mức 8,2%.

Ông Đinh Văn Ân, Viện trưởng CIEM cho biết: “Trong ba phương án, tôi kỳ vọng vào phương án lạc quan nhất (5,56%). Nhưng xét về khoa học, phương án 4,49% thường dễ xảy ra nhất”.

Ông phân tích thêm rằng, Việt Nam là nền kinh tế đang chuyển đổi, nên nhu cầu về đầu tư, thị trường vẫn rộng mở, còn nhiều hứa hẹn phát triển. Khác với các nước khác bị khủng hoảng về cơ cấu, tổ chức tài chính, Việt Nam chỉ bị tác động do thu hẹp thị trường xuất khẩu và sức mua trong nước suy giảm.

Theo quan điểm của cá nhân ông Ân, có thể hy vọng hiện tại đã là thời điểm khủng hoảng chạm đáy và đã đến lúc có thể đi lên, duy trì sự phát triển, tăng trưởng kinh tế quí sau tốt hơn quí trước. Nhưng mọi dự báo còn phục thuộc vào sự biến động tình hình thế giới và khả năng điều hành linh hoạt của những người đứng đầu đất nước.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới