Thứ Ba, 18/06/2024, 09:27
28.9 C
Ho Chi Minh City

Tăng tốc cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tăng tốc cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo

Phúc Minh

Tăng tốc cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo
Chiến cơ F-18 Ong bắp cày của Mỹ tham gia không kích. ẢNh: Reuters

(TBKTSG Online) – Ngày 15-9, lần đầu tiên Mỹ tiến hành đợt không kích nhằm mục tiêu là các cơ sở của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) gần thủ đô Baghdad, Iraq. Cuộc không kích này đánh dấu sự mở rộng chiến dịch tiêu diệt IS của Mỹ.

Một quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết các máy bay chiến đầu của Mỹ đã không kích các mục tiêu gần Baghdad và một địa điểm khác gần dãy Sinjar, miền bắc Iraq, trong 24 giờ qua.

Tuyên bố của Bộ chỉ huy Trung tâm Mỹ nêu rõ: “Cuộc không kích gần Baghdad là cuộc không kích đầu tiên được thực hiện trong khuôn khổ nỗ lực mở rộng ra ngoài phạm vi bảo vệ người dân (Mỹ) và các phái bộ nhân đạo để tấn công các mục tiêu (IS) khi các lực lượng Iraq mở các cuộc tấn công”.

Đợt không kích trên diễn ra sau khi Hội nghị quốc tế ở thủ đô Paris (Pháp) cam kết ủng hộ Iraq trong cuộc chiến chống IS. Ngày 15-9, đại diện ngoại giao của 29 nước họp khẩn tại Paris để bàn cách tiêu diệt IS.

Phát biểu trong lễ khai mạc, Tổng thống Pháp Francois Hollande kêu gọi cộng đồng quốc tế phối hợp hành động nhằm đối phó với “mối đe dọa toàn cầu” từ IS.

Tuyên bố của ông Hollande được đưa ra sau khi máy bay Pháp bắt đầu bay do thám ở Iraq nhằm hỗ trợ Mỹ tiêu diệt IS.

Sau một ngày thảo luận, đại diện các nước tham dự hội nghị ra tuyên bố chung khẳng định cam kết hỗ trợ chính phủ mới của Iraq trong cuộc chiến chống IS bằng tất cả phương tiện cần thiết, trong đó có cả hình thức hỗ trợ quân sự phù hợp.

Tuyên bố chung nêu rõ: "Các phần tử cực đoan IS là mối đe doạ không chỉ với Iraq mà còn với toàn thể cộng đồng quốc tế", đồng thời nhấn mạnh sự cấp thiết phải loại bỏ IS khỏi những khu vực mà tổ chức này đã thiết lập tại Iraq.

Bày tỏ sự ủng hộ đối với chính phủ mới ở Iraq, đại diện ngoại giao các nước châu Âu và vùng Vịnh cam kết tôn trọng sự toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền của Iraq, hối thúc giới chức Iraq tăng cường luật pháp và thực hiện chính sách công bằng với tất cả thành phần trong xã hội để đảm bảo thành công của cuộc chiến chống IS cũng như các tổ chức khủng bố.

Tại hội nghị trên, Phó Thủ tướng kiêm Ngoại trưởng Bỉ Didier Reynders tuyên bố Bỉ có khả năng đóng góp vào liên minh quốc tế chống IS bằng máy bay chiến đấu F-16 và C-130. Ông Reynders cho biết Bỉ chưa nhận được đề nghị chính thức nhưng các máy bay chiến đấu F-16 và C-130 của Bỉ đang triển khai tại Afghanistan đã sẵn sàng tham gia chiến dịch chống IS khi có lệnh. Nếu được đề nghị, Bỉ sẽ cử không quân tham chiến chứ không cử bộ binh sang Iraq hoặc Syria. Tuy nhiên, việc tham gia này phải đợi Quốc hội Bỉ phê chuẩn.

Trước đó vào ngày 14-9, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc ra tuyên bố lên án vụ IS chặt đầu nhân viên cứu trợ người Anh David Haines, coi đây là hành động tội ác ghê tởm và hèn hạ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới