Thứ Năm, 18/07/2024, 11:10
29 C
Ho Chi Minh City

Tăng phí trước bạ xe ô tô dưới 10 chỗ ngồi lên 15%

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tăng phí trước bạ xe ô tô dưới 10 chỗ ngồi lên 15%

Văn Nam

Tăng phí trước bạ xe ô tô dưới 10 chỗ ngồi lên 15%
Việc tăng phí trước bạ được xem như giải pháp góp phần giảm kẹt xe cho TPHCM – Ảnh: Lê Toàn.

(TBKTSG Online) – Chiều nay 7-12, Hội đồng Nhân dân TP. Hồ Chí Minh đã thông qua tờ trình của UBND Thành phố về nâng mức thu lệ phí trước bạ đối với xe ô tô chở người dưới 10 chỗ ngồi trên địa bàn thành phố từ 10% lên 15%.

Phí trước bạ sẽ tăng từ 10% lên mức 15% đối với xe đăng ký trước bạ lần đầu và xe chuyển từ các tỉnh chuyển về thành phố; tăng từ 5% lên mức 10% đối với xe đăng ký lần thứ hai trở đi. Theo tờ trình của UBND TP. Hồ Chí Minh, thời điểm áp dụng mức thu mới này là ngay sau khi HĐND thành phố thông qua.

Giải thích về mức tăng phí trước bạ này, ông Nguyễn Đình Tấn, Cục trưởng Cục thuế Thành phố cho rằng, mục đích của việc tăng phí là để hạn chế xe cá nhân, giải quyết ùn tắc giao thông và tăng nguồn thu ngân sách thành phố.

Theo ông Tấn, Chính phủ cho phép các địa phương được ấn định mức lệ phí trước bạ dao động quanh 10-20% giá xe và Thành phố quyết định chọn mức 15%.

Theo UBND Thành phố, hiện nay việc phát triển hệ thống giao thông đô thị chưa tương ứng với số lượng xe đăng ký mới, số lượng xe tăng ngày càng nhanh trong khi đó, hệ thống giao thông đô thị ngày càng xuống cấp trầm trọng.

Cũng trong chiều nay, HĐND Thành phố đã thông qua các tờ trình của UBND Thành phố về bảng giá đất các loại trên địa bàn TPHCM công bố vào ngày 1-1-2012; thu phí khai thác và sử dụng tài liệu đất đai trên địa bàn thành phố …

Chất vấn lãnh đạo 3 sở về môi trường, dự án chậm tiến độ, đinh tặc …

Dự kiến trong ngày mai (8-12), các đại biểu sẽ dành trọn một ngày chất vấn lãnh đạo 3 sở: Tài nguyên và Môi trường, Kế hoạch và Đầu tư và Công an thành phố xoay quanh những vấn đề nóng đang được cử tri quan tâm như ô nhiễm môi trường xung quanh các khu chế xuất, khu công nghiệp, cơ sở sản xuất gây ô nhiễm đan cài trong khu dân cư, ô nhiễm kênh rạch.

Ngoài ra, các đại biểu cũng sẽ chất vấn tình hình triển khai một số dự án kéo dài hoặc chưa thực hiện gây ảnh hưởng đến đời sống người dân; tình hình triển khai các dự án y tế, giáo dục bằng vốn ngân sách; trật tự an toàn xã hội và tai nạn giao thông, nạn đua xe trái phép, xử lý đinh tặc …

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới