Thứ Bảy, 22/06/2024, 01:27
25.6 C
Ho Chi Minh City

Tăng mạnh mức phạt với người đi xe máy nghe điện thoại

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tăng mạnh mức phạt với người đi xe máy nghe điện thoại

Hùng Lê

Tăng mạnh mức phạt với người đi xe máy nghe điện thoại
Sẽ tăng mức phạt cho người điều khiển và đi xe máy nghe điện thoại vào ngày 1-8 tới -Ảnh minh họa: Anh Quân.

(TBKTSG Online) – Từ ngày 1-8 tới, người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy nếu vi phạm quy tắc giao thông đường bộ sẽ bị tăng mức phạt cao gấp nhiều lần so với quy định hiện hành.

Đây là một trong những nội dung đáng chú ý của Nghị định số 46/2016/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt vừa được Chính phủ ban hành. Nghị định mới sẽ thay thế Nghị định số171/2013/NĐ-CP và Nghị định số 107/2014/NĐ-CP với mức phạt nặng hơn nhằm tăng tính răn đe, giáo dục, theo website Chính phủ.

Cụ thể, người đang điều khiển xe máy sử dụng ô (dù), điện thoại di động, thiết bị âm thanh, trừ thiết bị trợ thính sẽ bị phạt 100.000 – 200.000 đồng (mức phạt cũ là 60.000 – 80.000 đồng).

Trường hợp người điều khiển, người ngồi trên xe không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy" không cài quai đúng quy cách khi tham gia giao thông trên đường bộ; chở người ngồi trên xe không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách cũng bị phạt 100.000 – 200.000 đồng. Trường hợp chở người bệnh đi cấp cứu, trẻ em dưới 6 tuổi, sẽ không bị áp dụng mức phạt này.

Nghị định mới này cũng tăng mức phạt đối với người điều khiển xe ô tô trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,4 miligam/1 lít khí thở sẽ bị phạt tiền với mức phạt 16-18 triệu đồng so với mức cũ là 10-15 triệu đồng (theo Nghị định 171/2013/NĐ-CP). Người điều khiển xe ô tô không chấp hành yêu cầu kiểm tra về nồng độ cồn và chất ma túy của người thi hành công vụ cũng bị áp dụng mức phạt trên.

Nghị định 46 cũng bổ sung quy định, nếu dùng chân để điều khiển vô lăng xe ô tô khi xe đang chạy trên đường bị phạt 7 – 8 triệu đồng. Mức phạt này cũng áp dụng đối với hành vi điều khiển xe lạng lách, đánh võng; chạy quá tốc độ đuổi nhau trên đường bộ. Trường hợp vi phạm quy định này mà không chấp hành hiệu lệnh dừng xe của người thi hành công vụ hoặc gây tai nạn giao thông sẽ bị phạt tiền 18 – 20 triệu đồng.

Nghị định mới cũng tăng mức phạt đối với người điều khiển xe ô tô trên đường mà trong cơ thể có chất ma túy. Cụ thể, tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe 22 – 24 tháng (trong trường hợp có Giấy phép lái xe) hoặc phạt tiền 16 – 18 triệu đồng (trong trường hợp không có Giấy phép lái xe hoặc có nhưng đang bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe) đối với người điều khiển xe trên đường mà trong cơ thể có chất ma túy. Theo nghị định số 171/2013/NĐ-CP thì hành vi vi phạm này bị phạt 8-10 triệu đồng.

Mời đọc thêm:

>>> TPHCM: cho xe máy đi vào làn ô tô trên đường Phạm Văn Đồng

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới