Thứ Tư, 26/06/2024, 05:10
26.2 C
Ho Chi Minh City

Tăng hỗ trợ cho người dân tham gia BHYT

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tăng hỗ trợ cho người dân tham gia BHYT

Văn Nam

Tăng hỗ trợ cho người dân tham gia BHYT
Bà Nguyễn Thị Minh, Tổng giám đốc BHXH Việt Nam, phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Văn Nam

(TBKTSG Online) – Dùng 450 tỉ đồng kết dư tại các địa phương hỗ trợ mức đóng bảo hiểm y tế (BHYT) cho các đối tượng khó khăn; người dân có thẻ BHYT đi bất kỳ đâu đều được khám chữa bệnh như nhau; đến 2020 có trên 90% người dân có BHYT … là những thông tin đáng quan tâm nêu ra tại hội nghị trực tuyến ở đầu cầu TPHCM về đẩy mạnh thực hiện BHYT toàn dân do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì sáng nay, 3-6.

Báo cáo tại hội nghị, bà Nguyễn Thị Minh, Tổng giám đốc Bảo hiểm Xã hội Việt Nam cho biết, năm 2015 toàn ngành BHXH cả nước hoàn thành chỉ tiêu với trên 76,5% dân số cả nước có BHYT và đầu năm 2016 cũng có trên 70,8 triệu người tham gia BHYT, tăng 1,2% so với năm 2015 và tỷ lệ người dân có BHYT năm nay được nâng lên khoảng 78%.

Hỗ trợ người khó khăn mua BHYT

Theo bà Minh, vẫn còn nhiều khó khăn trong việc triển khai BHYT hiện nay, như lộ trình điều chỉnh giá dịch vụ y tế còn chậm và chưa đảm bảo công bằng giữa những người có thẻ BHYT với những người chưa tham gia, chưa tạo động lực khuyến khích người dân tham gia BHYT, chưa khai thác triệt để và đảm bảo quyền lợi người được tham gia BHYT của hộ gia đình sinh sống ở các vùng bãi ngang, ven biển và hải đảo và vùng có điều kiện đặc biệt khó khăn…

Để đảm bảo mục tiêu nâng tỷ lệ dân số có BHYT, bà Minh đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, ban hành quyết định điều chỉnh chỉ tiêu thực hiện mục tiêu BHYT giai đoạn 2016 – 2020 với định hướng đến 2020 cả nước có ít nhất 90% dân số có BHYT (kế hoạch trước đây là khoảng 80%).  

Theo mục tiêu nói trên, bà Minh đề xuất một số giải pháp mà ngành bảo hiểm sẽ triển khai sắp tới như đối với đối tượng hộ gia đình thì cho phép các thành viên trong một hộ gia đình được tham gia BHYT tại các thời điểm khác nhau cho năm tài chính và được giảm trừ mức đóng BHYT từ thành viên thứ hai trở đi theo quy định của Luật Bảo hiểm y tế.

Đối với các bộ ngành, bà Minh đề nghị Bộ Y tế tập trung chỉ đạo nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, cải cách thủ tục khám chữa bệnh, thái độ phục vụ để nâng cao tính hấp dẫn của BHYT. Đồng thời cần xây dựng lộ trình cụ thể điều chỉnh giá dịch vụ y tế khung đảm bảo sự công bằng giữa nhũng người có và không có BHYT.

Bà Minh đề nghị ưu tiên dùng kinh phí kết dư của địa phương để hỗ trợ người dân tham gia BHYT. Trước mắt, hỗ trợ mức đóng BHYT cho các đối tượng thuộc diện hỗ trợ (hộ cận nghèo, hộ nghèo, nông lâm ngư diêm nghiệp có mức sống trung bình, học sinh sinh viên các gia đình đông con khó khăn kinh tế) trong năm 2016 là 450 tỉ đồng. Trong đó, dành ra 76 tỉ đồng hỗ trợ học sinh sinh viên, hộ nghèo 61 tỉ đồng, hộ nông lâm ngư diêm nghiệp 204 tỉ đồng…

Về công tác giám định hồ sơ các bệnh nhân tham gia BHYT, bà Minh cho biết hiện nay mỗi cán bộ ngành bảo hiểm phải giám định gần 75.000 hồ sơ và đây là số lượng hồ sơ quá lớn nên hầu như không thể giám định nổi.

Hiện cả nước có trên 14.000 cơ sở khám chữa bệnh đến giờ này vẫn chưa kết nối mạng liên thông để giám sát việc khám chữa bệnh BHYT. Theo thông tin đưa ra tại hội nghị sáng nay, mục tiêu đến 30-6 này sẽ kết nối phần mềm quản lý bệnh nhân BHYT giữa các cơ sở y tế cả nước.

Có thẻ BHYT sẽ được khám chữa bệnh bất cứ đâu

Phát biểu tại hội nghị sáng nay, Phó Thủ tướng (PTT) Vũ Đức Đam cho biết ở các nước tiên tiến, nếu người dân nào không có BHYT thì rất nguy hiểm, hầu hết ở các nước tiên tiến tỷ lệ dân số có BHYT rất cao, trên 99%.

PTT Vũ Đức Đam đề nghị ngành y tế phải nâng cao hơn nữa chất lượng khám chữa bệnh, việc đầu tiên là không được phân biệt người có thẻ với người không có thẻ BHYT. Ông Đam cho biết, qua việc đi thực tế ở một số bệnh viện tại Hà Nội, TPHCM và một số tỉnh thì thấy tình hình có tiến bộ nhưng vẫn còn sự phân biệt.

Theo ông Đam, sắp tới khi hệ thống y tế triển khai liên thông hết các cơ sở khám chữa bệnh trên cả nước, mọi người dân Việt Nam có thẻ BHYT đi bất kỳ đâu đều được khám chữa bệnh như nhau.

Năm 2016 tổng số tiền thanh toán cho BHYT cả nước lên đến 50.000 tỉ đồng. Ông Vũ Đức Đam đề nghị các địa phương, bộ, ngành cần ứng dụng công nghệ thông tin để quản lý chặt các đối tượng tham gia bảo hiểm y tế bởi có địa phương phát hiện một người có BHYT một tháng đi khám bệnh tới 9 nơi khác nhau. Do vậy, cần sớm triển khai tin học hóa để liên thông, nối mạng toàn hệ thống để quản lý chặt, tránh thất thoát.

Theo bà Nguyễn Thị Thu, Phó Chủ tịch UBND TPHCM, việc triển khai thẻ BHYT được khám tại các cơ sở y tế trên cả nước là một đề xuất hay, cần sớm triển khai. Tính đến cuối tháng 4-2016, thành phố đã có khoảng 5,8 triệu người có BHYT (độ bao phủ đạt 75,37% dân số).

Hiện thành phố còn khoảng 150.000 học sinh, sinh viên và hơn 2 triệu người dân khác chưa có BHYT, vẫn còn nhiều hộ dân có thu nhập không đủ để đóng cho tất cả các thành viên trong gia đình, còn tâm lý nhiều người dân chưa mặn mà tham gia BHYT hộ gia đình.

Bà Thu cho biết thành phố đặt mục tiêu đến năm 2020 sẽ vận động thêm 100.000 học sinh, sinh viên và khoảng 1 triệu người dân tham gia BHYT.

Phát biểu tại hội nghị sáng nay, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh bảo hiểm y tế toàn dân là việc làm rất thiết thực, công việc an sinh xã hội quan trọng nhất vì sức khỏe con người là mục tiêu quan trọng. Tỷ lệ người dân có bảo hiểm y tế hiện nay ở mức 78% là có cố gắng nhưng chưa phải là cao. Quyết sách quan trọng là nâng chỉ tiêu người dân có bảo hiểm y tế, đặc biệt là đối tượng khó khăn.

Thủ tướng yêu cầu sắp tới cần làm rõ hơn trách nhiệm của từng bộ, ngành, địa phương, có phân công cụ thể để thực hiện chủ trương BHYT hiệu quả hơn, nhất là những địa phương có tỷ lệ BHYT còn thấp, những khu vực có đông dân cư.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lưu ý một số hạn chế trong việc thực hiện chính sách BHYT lâu nay cần sớm được khắc phục, như: chưa đảm bảo quyền lợi người có thẻ BHYT khi đến khám chữa bệnh, công tác thanh tra, kiểm tra các cơ sở khám chữa bệnh còn rườm rà; giá dịch vụ y tế vẫn chưa được tính đúng tính đủ…

Thủ tướng chỉ đạo Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện tại các địa phương nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, đảm bảo bình đẳng giữa bệnh viện công và bệnh viện tư trong khám chữa bệnh BHYT.

Xem thêm:

>> Có số định danh cá nhân, không cần thẻ bảo hiểm y tế

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới