Thứ Bảy, 15/06/2024, 18:26
35 C
Ho Chi Minh City

Tăng giá bán buôn không tác động đến giá điện sinh hoạt

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tăng giá bán buôn không tác động đến giá điện sinh hoạt

Văn Nam

Tăng giá bán buôn không tác động đến giá điện sinh hoạt
Công nhân lắp đường dây điện cho người dân ở Kiên Giang. Ảnh: Văn Nam

(TBKTSG Online) – Bộ Công Thương vừa ban hành khung giá bán buôn điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho các tổng công ty điện lực (đơn vị phân phối đến khách hàng mua điện) năm 2016 theo hướng tăng từ 2% đến 5%.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) chiều nay, 16-5, phát đi thông cáo báo chí khẳng định mức giá bán buôn điện của EVN bán cho các tổng công ty điện lực năm 2016 là giá nội bộ trong EVN để các đơn vị thực hiện theo quy định của Bộ Công Thương nhằm tăng tính công khai, minh bạch thông tin trong quản lý, điều hành giá điện và không làm thay đổi giá bán điện cho khách hàng đang được áp dụng.

Theo EVN, căn cứ các quy định hiện hành, hàng năm Bộ Công Thương ban hành quyết định về khung giá bán buôn điện của EVN cho các tổng công ty điện lực, và EVN sẽ ban hành giá bán buôn điện cụ thể cho các tổng công ty điện lực trong giới hạn đã được Bộ Công Thương cho phép và báo cáo Bộ Công Thương.

Việc tính toán giá bán điện cho các tổng công ty điện lực theo một nguyên tắc như nhau theo quy định. Tuy nhiên, do cơ cấu đối tượng khách hàng từng vùng miền thuộc địa bàn các tổng công ty điện lực (thành phố, nông thôn, miền núi…) khác nhau dẫn đến giá bán buôn điện của EVN cho các tổng công ty điện lực khác nhau, EVN giải thích thêm về quy định về giá bán buôn điện mới ban hành.

Như thông tin đã được TBKTSG Online đăng tải hồi tháng 2 năm nay, trong tổng kết về tình hình sản xuất kinh doanh năm 2015 và phương hướng mục tiêu năm 2016, EVN có nêu rõ giá điện bình quân dự kiến năm 2016 là 1.651,2 đồng/kWh. Mức giá này cao hơn giá điện bình quân thực tế năm 2015 mà EVN thu được từ 21,2 đồng đến 21,4 đồng.kWh; còn so với giá bình quân được Chính phủ điều chỉnh hồi tháng 3-2015 là 1.622 đồng/kWh thì mức giá chỉ tiêu năm 2016 cao hơn gần 30 đồng/kWh.

Và theo giải thích của Phó tổng giám đốc EVN Đinh Quang Tri, giá điện bình quân thực tế mà EVN dự tính cho năm 2016 sở dĩ sẽ cao hơn 2015 vì dự tính điện dùng cho sinh hoạt sẽ tăng cao hơn so với năm trước.

Nếu điện dùng cho sản xuất tăng thì giá điện bình quân thực tế tăng ít. Còn điện dùng cho sinh hoạt tăng nhiều thì giá điện bình quân thực tế sẽ tăng cao vì giá điện sinh hoạt tính theo bậc thang, cao hơn giá điện bán cho sản xuất. Mức tăng giá bình quân thực tế dự tính là tăng tự nhiên, chưa phải tăng do EVN đề xuất tăng giá bán lẻ điện.

Ông Đinh Quang Tri khi đó còn khẳng định trong năm 2016 sẽ không tăng giá điện.

Xem thêm:

>> Năm 2016 sẽ không tăng giá điện?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới