Thứ Sáu, 14/06/2024, 04:22
28.9 C
Ho Chi Minh City

Tăng cường rà soát, kiểm tra đối với doanh nghiệp, đại lý kinh doanh ô tô, xe máy

Thái Huy

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Trước tình trạng một số đại lý bán ô tô, xe máy cao hơn giá đề xuất hoặc giá niêm yết, Tổng cục Thuế vừa có công văn gửi Cục Thuế các tỉnh, thành phố yêu cầu tăng cường rà soát, kiểm tra hóa đơn và thực hiện quản lý đối với doanh nghiệp, đại lý kinh doanh ô tô, xe máy.

Honda có nhiều mẫu xe máy bị các đại lý, cửa hàng kinh doanh đội giá nhiều nhất thời gian qua. Ảnh minh họa: VTC

Theo Cổng thông tin Bộ Công Thương, sau 2 năm dịch bệnh, nhu cầu mua xe gắn máy của người dân tăng cao, đặc biệt với các dòng xe tay ga hạng trung như Vision, Lead, Air Blade, Grand… Do nguồn cung hạn chế, người muốn mua xe phải đặt hàng sớm nên liên tục bị các đại lý bán chênh lệch giá, như Honda SH, Vision luôn trong tình trạng chênh vài chục triệu đồng so với giá đề xuất của hãng.

Dòng ô tô gia đình cũng trong tình trạng tương tự. Một số đại lý, cửa hàng kinh doanh ô tô, xe máy ở các thành phố lớn Hà Nội, TPHCM có hiện tượng bán xe giá cao hơn giá đề xuất tại thông báo của doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu chính hãng hoặc giá niêm yết, nhưng xuất hóa đơn cho khách ghi thấp hơn thực tế giao dịch, có dấu hiệu trốn thuế, gây thất thu cho ngân sách nhà nước.

Trước tình trạng này, Tổng cục Thuế vừa có công văn gửi Cục Thuế các tỉnh, thành phố yêu cầu tăng cường rà soát, kiểm tra hóa đơn, đồng thời triển khai các biện pháp kiểm soát, đánh giá phân loại doanh nghiệp, hộ kinh doanh có hoạt động đại lý, kinh doanh ô tô, xe máy trên địa bàn có dấu hiệu rủi ro về việc không xuất hóa đơn, ghi hóa đơn thấp hơn thực tế giao dịch để bổ sung vào kế hoạch thanh, kiểm tra thuế đột xuất.

Bên cạnh đó, Cục Thuế các tỉnh, thành phối hợp với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền trong lĩnh vực quản lý giá để xử lý hành vi vi phạm các quy định; đề xuất tham mưu UBND các tỉnh, thành phố thành lập đoàn kiểm tra liên ngành để tăng cường công tác quản lý, nâng cao tính tuân thủ pháp luật thuế của người nộp thuế, góp phần giảm tình trạng gian lận, trốn thuế.

Tổng cục Thuế cũng yêu cầu các cơ quan thuế địa phương trao đổi thông tin với ngân hàng thương mại để xác minh việc thanh toán qua ngân hàng đối với tài khoản của tổ chức, cá nhân có giao dịch bất thường trong hoạt động mua bán ô tô, xe máy. Trường hợp phát hiện hành vi trốn thuế có dấu hiệu tội phạm, các cục thuế sẽ chuyển hồ sơ sang cơ quan công an đề nghị điều tra, khởi tố theo quy định.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới