Thứ Ba, 25/06/2024, 22:29
26.6 C
Ho Chi Minh City

Tăng cường quản lý hoạt động ngân hàng  

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tăng cường quản lý hoạt động ngân hàng  

Các ngân hàng đang chạy đua nâng lãi suất các kỳ hạn ngắn ngày để thu hút tiền gửi ngắn hạn -Ảnh: LÊ TOÀN

(TBKTSG Online) – Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa có văn bản yêu cầu các ngân hàng thương mại hằng ngày phải nộp báo cáo về tình hình nguồn vốn, sử dụng vốn và khả năng thanh khoản của mình.

Theo đó, các ngân hàng phải nộp báo cáo mỗi ngày theo các chỉ tiêu như nguồn vốn, sử dụng vốn, số dư tiền gửi của ngân hàng tại NHNN, dự trữ bắt buộc phải duy trì tại NHNN, dự báo thừa, thiếu vốn khả dụng. Đồng thời, trường hợp có phát sinh vay (nhận tiền gửi) hoặc cho vay (gửi tiền) với tổ chức tín dụng khác, các ngân hàng thương mại phải báo cáo NHNN tình hình cụ thể của từng món giao dịch đó theo các chỉ tiêu số tiền vay (nhận tiền gửi) hoặc cho vay (gửi tiền), lãi suất giao dịch, và thời hạn.

Thống đốc NHNN giao giám đốc chi nhánh NHNN tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương theo dõi và nắm bắt kịp thời biến động về vốn khả dụng, và giám sát chặt chẽ việc sử dụng vốn vay tái cấp vốn của các ngân hàng thương mại trên địa bàn, bảo đảm tiền vay tái cấp vốn được sử dụng đúng mục đích để bù đắp thiếu hụt thanh khoản.

Để đảm bảo thanh khoản cho các ngân hàng, NHNN cho biết trường hợp ngân hàng thực sự khó khăn về vốn khả dụng nhưng không có đủ giấy tờ có giá đủ tiêu chuẩn tham gia nghiệp vụ thị trường mở hoặc tham gia nhưng không trúng thầu thì cần có văn bản đề nghị NHNN xem xét cho vay tái cấp vốn. Các ngân hàng không được sử dụng nguồn vốn vay tái cấp vốn để mở rộng tín dụng.

NHNN thực hiện tái cấp vốn để đảm bảo khả năng thanh khoản cho các ngân hàng theo một trong hai hình thức là cho vay đảm bảo bằng cầm cố giấy tờ có giá hoặc cho vay theo hồ sơ tín dụng.

Các ngân hàng hiện đang trong tình trạng thiếu hụt thanh khoản và ngoài việc đồng loạt tung ra các chương trình khuyến mãi, còn tăng lãi suất huy động ở các kỳ hạn thấp lên rất cao nhằm thu hút các khoản tiền gửi ngắn ngày.  

Eximbank ngày 13-5 vừa cho biết sẽ tung ra sản phẩm mới là “tiết kiệm qua đêm 24h” tên toàn hệ thống. Theo đó, lãi suất sẽ được trả hằng ngày và được nhập vào vốn gốc để tính lãi cho ngày tiếp theo. Lãi suất hiện được áp dụng là 10%/năm nhưng sẽ được điều chỉnh từng ngày tùy nhu cầu vốn của ngân hàng. Eximbank hiện cũng đang triển khai chương trình khuyến mãi quay số trúng thưởng vừa áp dụng vào đầu tháng này.  

Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) vừa thông báo tăng lãi suất cho các kỳ hạn ngắn ngày lên rất cao bắt đầu từ 10-5 đối với tiền gửi bằng đồng Việt Nam. Theo đó, lãi suất không kỳ hạn được ngân hàng áp dụng sẽ là 9%/năm, kỳ hạn 3, 4, 5, 6 ngày là 11%/năm, kỳ hạn từ 1 tuần đến 3 tuần là 11,5%/năm.

* Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về kế hoạch đảm bảo cung ứng xăng, dầu năm 2008, ngày 12-5, Thống đốc NHNN đã có văn bản yêu cầu các ngân hàng thương mại được phép hoạt động ngoại hối thực hiện một số nội dung nhằm đảm bảo cho các doanh nghiệp đầu mối nhập khẩu xăng, dầu có đủ vốn và ngoại tệ cần thiết để thực hiện nhiệm vụ nhập khẩu xăng, dầu năm 2008 theo chỉ tiêu Bộ Công Thương giao.  

Các ngân hàng cần chủ động cân đối nguồn vốn, đảm bảo đáp ứng đủ vốn cho các doanh nghiệp đầu mối nhập khẩu xăng, dầu đủ điều kiện kinh doanh xăng, dầu theo quy định của pháp luật hiện hành trên cơ sở các doanh nghiệp này có phương án kinh doanh khả thi, có khả năng trả nợ vốn vay và số dư bảo lãnh mở L/C đầy đủ gốc và lãi đúng hạn.  

Đối với những khoản vay lớn, các ngân hàng cần tăng cường phối hợp cho vay đồng tài trợ, kết hợp tài trợ bằng vốn vay ngân hàng với các nguồn vốn khác trong khuôn khổ một phương án tài trợ tổng thể nếu xét thấy có hiệu quả, có khả năng thu hồi nợ.

THỦY TRIỀU

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới