Thứ Năm, 20/06/2024, 17:07
32.3 C
Ho Chi Minh City

Tăng cường đàm phán, hội thảo để nhằm thúc đẩy thị phần xuất khẩu nông sản

T.H

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Hiện Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đang có nhiều kế hoạch làm việc với các nước để gia tăng thị phần xuất khẩu cho nông sản Việt Nam, trong đó, đáng chú ý là thị trường Trung Quốc, Úc…

Trung Quốc là một trong những thị trường xuất khẩu nông sản lớn của Việt Nam nên đây vẫn là ưu tiên của Bộ NN&PTNT trong việc xúc tiến thương mại, đẩy mạnh xuất khẩu. Cụ thể, trong quí 2 và quí 3-2023, Bộ Nông nghiệp sẽ tổ chức hội nghị các tỉnh biên giới để kết nối giao thương, thúc đẩy thương mại nông sản Việt Nam – Trung Quốc.

Việt Nam là nước có thế mạnh về xuất khẩu nông lâm thuỷ sản khi nằm trong tốp những nước xuất khẩu hạt điều, gạo, cà phê…

Không chỉ có Trung Quốc, thời gian qua, Bộ NN&PTNT đã có nhiều buổi làm việc với các nước để tìm cách hỗ trợ cho doanh nghiệp Việt Nam trong việc xuất khẩu nông sản nhiều hơn.

Năm 2022, giá trị xuất nhập khẩu song phương giữa Argentina và Việt Nam đạt 5 tỉ đô la Mỹ, tuy nhiên, xuất khẩu nông sản của Việt Nam sang quốc gia Nam Mỹ này chỉ chiếm một phần rất nhỏ, trong khi, nông sản làm một mặt hàng thế mạnh của Việt Nam, vốn đã xuất khẩu đến hơn 100 quốc gia, vùng lãnh thổ.

Vì thế, Bộ Nông nghiệp đã làm việc với Đại sứ quán Argentina để mở cửa cho các sản phẩm Việt Nam có thế mạnh như cao su, cà phê, hạt điều, thuỷ sản… Ở chiều ngược lại, Việt Nam cần nguồn cung như bắp, đậu tương từ Argentina để sản xuất, chế biến thức ăn chăn nuôi.

Hiện Bộ NN&PTNT đang làm việc với Úc để được cấp phép cho trái chanh leo và bưởi xuất khẩu sang nước này. Cụ thể, Úc đã đi thực địa vùng trồng quả chanh leo tươi của Việt Nam để đánh giá tình hình trước khi có quyết định cuối cùng. Dự kiến, sau khi được phía Úc chấp nhận cho chanh leo xuất khẩu sang thị trường này, Bộ NN&PTNT sẽ tiến hành các thủ tục cho trái bưởi. Hiện trái bưởi của Việt Nam đã được các nước như Mỹ, Canada cấp phép để xuất sang hai thị trường này. Đây là tiền đề tốt để trái bưởi được xuất sang Úc trong thời gian tới.

Năm 2017, tổng giá trị xuất khẩu nông sản của Việt Nam là 36,37 tỉ đô la Mỹ và Chính phủ đặt chỉ tiêu xuất khẩu nông sản cho năm 2018 là 40 tỉ đô la. Với chỉ tiêu này, Bộ NN&PTNT đã đánh giá đây là con số hết sức khó khăn để đạt được. Vì thế, để giải được bài toán “xuất khẩu đạt 40 tỉ đô la” vào thời điểm đó, Bộ NN&PTNT đã có cuộc gặp mặt các tham tán thương mại vào đầu năm 2018 để “tìm kiếm” sự hỗ trợ cho nông sản xuất khẩu. Kết quả, đến cuối năm 2018, kim ngạch xuất khẩu nông sản đạt 40,02 tỉ đô la Mỹ, đạt mục tiêu mà Chính phủ đặt ra cho ngành nông nghiệp.

Kể từ năm 2018 đến nay, kinh ngạch xuất khẩu nông lâm thuỷ sản của Việt Nam luôn tăng trưởng mạnh. Do ảnh hưởng của đại dịch covid-19 nên kim ngạch xuất khẩu nông sản chỉ tăng nhẹ ở mức 41,3 tỉ đô la Mỹ (2019), 43 tỉ đô la Mỹ (2020) nhưng sau đó lại tăng trưởng mạnh khi đạt 48,6 tỉ đô la Mỹ trong năm 2021. Qua năm 2022, giá trị xuất khẩu nông sản đạt mức 53,22 tỉ đô la. Như vậy, chỉ sau 10 năm (so với năm 2012), giá trị xuất khẩu nông sản đã tăng gần 2 lần. Năm 2012, tổng giá trị xuất khẩu nông sản của Việt Nam là 27,5 tỉ đô la.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới