Thứ Bảy, 15/06/2024, 14:10
35 C
Ho Chi Minh City

Tăng cường chống dịch nhưng không cực đoan trong giãn cách

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tăng cường chống dịch nhưng không cực đoan trong giãn cách

Minh Duy

(KTSG Online) – Ngày thứ Bảy (8-5) nối dài những ngày không yên ả, khi ngành y tế thống kê trong ngày có thêm 80 ca mắc Covid-19, trong đó có 65 ca lây nhiễm trong cộng đồng. Liên quan đến các biện pháp chống dịch, trong đó việc thực hiện giãn cách xã hội, Thủ tướng Chính phủ vừa chỉ đạo, bảo đảm phạm vi áp dụng gọn, hẹp nhất có thể, không áp dụng biện pháp cực đoan quá mức cần thiết.

Tăng cường chống dịch nhưng không cực đoan trong giãn cách
Các lực lượng chức năng tỉnh Hà Nam và Trung tâm Y tế huyện Kim Bảng đã lập 2 chốt phong tỏa tạm thời thị trấn Quế. Ảnh: TTXVN

Bắc Ninh là nơi có nhiều ca nhiễm nhất

Theo thông tin từ Bộ Y tế, ngày 8-5 tỉnh Bắc Ninh là địa phương có nhiều ca nhiễm Covid-19 nhất, với 31 ca; gồm 14 ca ghi nhận vào buổi sáng và 17 ca vào buổi chiều.

Hà Nội có 23 ca gồm 22 ca vào buổi tối và 1 ca vào buổi sáng, tiếp tục ghi nhận các ca nhiễm mới tại 2 cụm lây nhiễm ở Bệnh viện bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 và Bệnh viện K Tân Triều.Trong hôm nay, Bộ Y tế đã yêu cầu các địa phương hoả tốc rà soát, cách ly những người đã từng điều trị, thăm khám, đến Bệnh viện K (cơ sở Tân Triều ) trong thời gian từ ngày 22-4 đến 6-5.

Cùng với Bắc Ninh và Hà Nội, trong hôm nay, Đà Nẵng có thêm 8 bệnh nhân; Vĩnh Phúc có thêm 7 bệnh nhân, Hưng Yên có 3. Các tỉnh Quảng Ninh, Hải Dương, Thái Bình, Hải Phòng, Huế, Nam Định, Bắc Giang và Quảng Nam, mỗi địa phương có thêm 1 ca nhiễm Covid-19 mới.

Tại Bắc Ninh, theo thông tin từ UBND tỉnh, báo cáo của Sở Y tế cho biết, tính từ ngày 29-4 đến sáng ngày 8-5, trên địa bàn tỉnh đã ghi nhận 46 ca dương tính với SARS-CoV-2, trong đó có 43 ca được phát hiện trong tỉnh.

Toàn tỉnh đã rà soát được hơn 12.400 trường hợp tiếp xúc gần với các bệnh nhân, trong đó có 957 F1, hơn 6.000 F2 và gần 5.700 F3. Hiện có gần 1.000 trường hợp cách ly tại khu cách ly tập trung, đã lấy gần 21.600 mẫu xét nghiệm.

Để ngăn dịch, UBND tỉnh Bắc Ninh vừa quyết định cho phép học sinh từ nhà trẻ đến trung học, sinh viên, học viên tại các trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên, các trung tâm ngoại ngữ, tin học… tiếp tục nghỉ học từ ngày 10-5 tới cho đến khi có thông báo mới.

Tỉnh cũng dừng hoạt động với các tuyến xe buýt nội tỉnh; các tuyến xe buýt kế cận có điểm đầu (điểm cuối) thuộc địa bàn tỉnh; không thực hiện dừng đón trả khách trên địa bàn đối với các tuyến có lộ trình chạy qua địa bàn; tạm dừng hoạt động các tuyến vận tải hành khách cố định có điểm đầu (điểm cuối) qua các bến xe khách của Bắc Ninh.

Thủ tướng: không áp dụng biện pháp cực đoan trong giãn cách xã hội

Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo số 98/TB-VPCP kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại cuộc họp trực tuyến toàn quốc của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 chiều qua (7-5).

Theo đó, Thủ tướng nhận định, đến nay có thể khẳng định tình hình dịch bệnh trong nước vẫn cơ bản được kiểm soát dù nguy cơ bùng phát dịch bệnh ở diện rộng là rất cao, luôn thường trực.

Cùng với các biện pháp cấp bách để ngăn dịch, Thủ tướng yêu cầu khẩn trương, quyết liệt chấn chỉnh thực hiện việc cách ly tập trung, theo dõi sức khỏe sau cách ly tập trung đối với người nhập cảnh. Chính quyền địa phương, đặc biệt cấp cơ̛ sở phải thực hiện nghiêm việc theo dõi, quản lý người thuộc diện theo dõi sau cách ly trên địa bàn.

Việc quản lý xuất nhập cảnh phải được siết chặt theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại các Công điện số 540, 570; ngăn ngừa, xử lý nghiêm theo pháp luật các trường hợp nhập cảnh trái phép, người nước ngoài cơ trú bất hợp pháp và công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Các Bộ liên quan, UBND cấp tỉnh chỉ đạo rà soát, đánh giá lại việc kiểm soát nhập cảnh đối với người nước ngoài, khắc phục ngay các bất cập trong việc cách ly người nhập cảnh, quản lý người nước ngoài cư trú bất hợp pháp.

Các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chủ động nâng cao năng lực xét nghiệm, năng lực cách ly trên địa bàn, bảo đảm đáp ứng các tình huống, tuyệt đối không trông chờ, ỷ lại vào vào sự hỗ trợ, chi viện của trung ương.

Về giãn cách xã hội, các tỉnh quyết định áp dụng biện pháp giãn cách xã hội theo phân cấp, bảo đảm phạm vi áp dụng gọn, hẹp nhất có thể, hạn chế tối đa tác động bất lợi đến hoạt động kinh tế và xã hội.

Từ kinh nghiệm đợt giãn cách tại Chí Linh, Hải Dương gây ách tách lưu thông hàng hóa vào tháng 1 và 2 vừa qua, Thủ tướng yêu cầu các tỉnh phải lưu ý bảo đảm hoạt động lưu thông hàng hóa, nguyên liệu sản xuất qua địa bàn giãn cách; không áp dụng biện pháp cực đoan quá mức cần thiết.

Mời đọc thêm:

Số ca nhiễm Covid-19 tiếp tục tăng cao, 19 địa phương đã có dịch

Có đến 56 ca Covid-19 trong cộng đồng, xuất hiện 'ổ dịch'

Covid-19 xâm nhập bệnh viện, tăng cách ly y tế lên 21

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới