Thứ Ba, 18/06/2024, 08:35
28.9 C
Ho Chi Minh City

Tăng cung để bình ổn giá xi măng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tăng cung để bình ổn giá xi măng

Tăng cường kiểm tra hoạt động kinh doanh xi măng và tăng nguồn cung cho thị trường TPHCM là những giải pháp bình ổn giá. Trong ảnh minh họa là xi măng về cảng – Ảnh: ximang.com.vn

(TBKTSG Online) – Trước tình hình giá xi măng ngoài thị trường tăng cao, Bộ Xây dựng vừa quyết định thành lập đoàn kiểm tra tình hình cung-cầu xi măng tại khu vực phía Nam đồng thời hỗ trợ lượng hàng lớn cho thị trường tại đây.

Theo đó, đoàn thanh tra sẽ kiểm tra các đơn vị sản xuất, cung ứng xi măng thuộc khu vực TPHCM và các tỉnh lân cận về tình hình sản xuất, xuất kho, tồn kho, giá bán xi măng. Đối với các đơn vị phân phối và đại lý xi măng, bộ sẽ kiểm tra giá bán, việc niêm yết giá bán và thực hiện các cam kết trong hợp đồng với nhà sản xuất.

Dự kiến, ngay khi có một số kết quả ban đầu của đợt kiểm tra trong tuần này, Bộ Xây dựng sẽ đề xuất các giải pháp bình ổn thị trường xi măng tại khu vực phía Nam.  

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online chiều ngày 12-5, Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam cho rằng biến động giá của thị trường xi măng tại TPHCM chỉ là trong ngắn hạn.

Ông dẫn chứng, thực hiện theo chỉ đạo kiềm chế lạm phát của Chính phủ, các doanh nghiệp sản xuất xi măng lớn trong nước đã cam kết không tăng giá xi măng đến hết quí 2-2008. Một trong những giải pháp nữa đang được tiến hành là việc tăng nguồn cung xi măng cho thị trường TPHCM và các tỉnh lân cận. Ngày 12-5, đã có 10.000 tấn xi măng được vận chuyển từ phía Bắc vào hỗ trợ cho thị trường phía Nam. Những ngày tới sẽ có nhiều tàu chở clinker và xi măng tiếp tục cập cảng TPHCM. Vì thế, sắp tới thị trường xi măng sẽ ổn định, ông Nam nói.

Theo lãnh đạo Bộ Xây dựng, nhu cầu xi măng tăng cao tại TPHCM trong thời gian gần đây là có thật. Cụ thể, trong 4 tháng đầu năm 2008, nhu cầu về xi mặng tại trung tâm kinh tế lớn nhất nước này tăng tới 24% so với 4 tháng đầu năm 2007.

Tuy nhiên, một trong những nguyên nhân khiến thị trường xi măng tại TPHCM bất ổn và tăng giá trong thời gian gần đây là do người dân và doanh nghiệp đã tích trữ hàng.

Hiện TPHCM là nơi tiêu thụ khoảng 40% nhu cầu xi măng của cả nước nhưng năng lực sản xuất xi măng lại chỉ đáp ứng được khoảng 27%, số lượng còn lại phải nhập khẩu và vận chuyển từ phía Bắc vào. Tuần qua, giá vật liệu xây dựng và giá clinker  nhập khẩu cùng tăng cao. Giá thành một tấn xi măng sản xuất từ nguồn clinker nhập khẩu đã lên tới 1,5 triệu đồng/tấn. Do vậy, các doanh nghiệp nhỏ lẻ tại TPHCM đã gặp khó khăn khi không cạnh tranh được với các doanh nghiệp lớn chủ động được nguồn clinker. Giá xi măng bị đẩy lên cao là do nhiều doanh nghiệp đang sản xuất cầm chừng khiến nguồn cung bị thiếu hụt đột ngột.

HẠNH LIÊN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới