Thứ Tư, 19/06/2024, 14:11
35 C
Ho Chi Minh City

Tân Thủ tướng ủng hộ hội nghị đối thoại với doanh nghiệp

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tân Thủ tướng ủng hộ hội nghị đối thoại với doanh nghiệp

Tư Hoàng

Tân Thủ tướng ủng hộ hội nghị đối thoại với doanh nghiệp
Thủ tướng và Chủ tịch VCCI. Ảnh Nguyễn Đình Nam, Cổng thông tin điện tử Quốc hội

(TBKTSG Online) Tân Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đồng ý tổ chức một hội nghị đối thoại với doanh nghiệp tư nhân dự kiến sẽ diễn ra vào cuối tháng 4 tại Dinh Thống nhất, TPHCM.

Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cho TBKTSG Online biết như vậy sau khi gửi một bức công thư về nội dung trên cho Tân Thủ tướng sáng 7-4.

Theo đề nghị của VCCI, mục tiêu của Hội nghị là Thủ tướng Chính phủ sẽ chủ trì chỉ đạo cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và các cơ quan chính phủ thảo luận, hiến kế các giải pháp để xây dựng chương trình hành động quốc gia phát triển doanh nghiệp Việt Nam cho thời kỳ 5 năm tới, hướng tới mục tiêu Việt Nam có được 1,5 – 2 triệu doanh nghiệp hoạt động có hiệu quả vào năm 2020, cũng như những biện pháp, chính sách giải quyết khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy phát triển doanh nghiệp cho năm 2016.

“Thủ tướng rất ủng hộ tổ chức hội nghị trên, và ông cam kết rất mạnh mẽ việc thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp”, ông Lộc nói.

Được biết, Bộ Kế hoạch và Đầu tư hiện đang soạn thảo Luật doanh nghiệp vừa và nhỏ nhằm thúc đẩy khu vực doanh nghiệp tư nhân trong nước. Dự kiến luật này sẽ được xem xét ở Quốc hội khóa tới.

Sự phát triển của khu vực doanh nghiệp tư nhân đang là chủ đề đáng lo khi xu thế các doanh nghiệp phải đóng cửa giải thể vẫn tiếp tục tăng từ năm 2011 đến nay.

Tại phiên thảo luận về kinh tế – xã hội ở Quốc hội cuối tuần trước, Chủ tịch VCCI cho rằng Chính phủ cần một chương trình quốc gia về phát triển doanh nghiệp với mục tiêu có được ít nhất 1,5 đến 2 triệu doanh nghiệp hoạt động có hiệu quả vào năm 2020. Nếu tính bình quân 1 doanh nghiệp có thể tạo ra 20 việc làm cho nền kinh tế, thì 1,5 – 2 triệu doanh nghiệp sẽ có thể tạo ra 30 – 40 triệu việc làm bền vững ở Việt Nam.

Ông Lộc cũng đề nghị trong kế hoạch 5 năm (2016-2020) nên là kế hoạch 5 năm khởi nghiệp quốc gia để cả nước tập trung sức phát triển doanh nghiệp.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới