Thứ Ba, 25/06/2024, 00:31
27.8 C
Ho Chi Minh City

Tân Thủ tướng Thái Lan tuyên bố chính sách chính phủ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tân Thủ tướng Thái Lan tuyên bố chính sách chính phủ

Chánh Tài

Tân Thủ tướng Thái Lan tuyên bố chính sách chính phủ
Bà Yingluck phát biểu trước Quốc hội Thái Lan ngày 23-8. Ảnh: The Nation

(TBKTSG Online) – Tân Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra ngày 23-8 đã có bài phát biểu chính sách trước quốc hội. Đây được xem là bài sát hạch đầu tiên về khả năng và trình độ lãnh đạo của bà.

Tuyên bố chính sách của chính phủ dài 35 trang, nhấn mạnh các chủ đề quan trọng bao gồm triết lý của Quốc vương Thái Lan về nền kinh tế đầy đủ, xây dựng một nền kinh tế – xã hội cân bằng và bền vững, khuyến khích hòa giải dân tộc. Trong năm đầu tiên, chính phủ sẽ ưu tiên trấn áp nạn buôn lậu ma túy, chống tham nhũng và bình ổn tình hình bạo loạn ở miền nam, nơi tập trung nhiều người Hồi giáo.

Cam kết của đảng cầm quyền Puea Thai về việc nâng lương tối thiểu cho người lao động và sinh viên mới tốt nghiệp cũng được đưa vào bản tuyên bố với mục tiêu thực hiện trong một năm.

Trong phần tranh luận, lãnh đạo đảng Dân chủ đối lập Abhisit Vejjajiva chỉ trích chính sách của chính phủ về trấn áp nạn buôn bán ma túy. Ông cho rằng các vấn đề về ma túy không thể xóa bỏ trong vòng một năm như lời khẳng định của bà Yingluck. Ám chỉ việc vận động để đưa cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra về nước, ông Abhisit cảnh báo chính phủ của bà Yingluck không được làm bất cứ điều gì không công bằng.

Cựu Bộ trưởng Văn phòng thủ tướng Ongart Klampaiboon yêu cầu bà Yingluck định danh rõ vị trí của mình trong đảng Puea Thai và tự trả lời các chất vấn về chính sách để chứng tỏ năng lực lãnh đạo. Ông cũng kêu gọi bà Yingluck không được né tránh các câu hỏi của báo chí vì điều này được xem là không đàng hoàng với tư cách thủ tướng.

Những ý kiến chỉ trích cho rằng bản tuyên bố chính sách thiếu đề cập đến các vấn đề kinh tế của đất nước.

Trước đó, người phát ngôn đảng Puea Thai Prompong Nopparit cho biết 50 nghị sĩ của đảng này đã chuẩn bị bảo vệ các nội dung đưa ra trong chính sách. 36 nghị sĩ đảng Dân chủ đối lập cũng đã sẵn sàng đối chất, tranh luận và giám sát chính sách của chính phủ.

Ngày mai (24-8), quốc hội Thái Lan tiếp tục tranh luận về chính sách của bà Yingluck.

Cùng ngày, trả lời các phóng viên tại Câu lạc bộ phóng viên nước ngoài của Nhật Bản ở Tokyo, ông Thaksin Shinawatra nói ông không có kế hoạch trở về Thái Lan trong thời điểm hiện tại. Ông nói: “Tôi nghĩ tôi sẽ không quay trở về nếu tôi là một phần của các vấn đề. Chắc chắn tôi sẽ trở về nếu tôi là một phần của giải pháp.”

Ông Thaksin khẳng định ông không can thiệp vào công việc điều hành đất nước của bà Yingluck mà chỉ đưa ra lời khuyên khi bà cần. Ông kêu gọi hòa giải dân tộc và cho rằng đây là chìa khóa giúp Thái Lan ổn định và thịnh vượng. Ông cũng nói việc ông đến Nhật Bản là quyết định của cá nhân và Nhật Bản cấp thị thực cho ông hoàn toàn do quyền quyết định của chính phủ Nhật Bản, không liên quan gì đến chính phủ Thái Lan.

(Theo The Nation, WSJ, CNN)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới