Thứ Bảy, 15/06/2024, 11:05
31.2 C
Ho Chi Minh City

Tân Thủ tướng Nhật Bản trẻ hóa nội các

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tân Thủ tướng Nhật Bản trẻ hóa nội các

Hạ Ninh

Tân Thủ tướng Nhật Bản trẻ hóa nội các
Thủ tướng Nhật Bản trẻ hóa nội các. Ảnh: Chinanews

(TBKTSG Online) – Tân Thủ tướng Nhật Bản, ông Yoshihiko Noda, ngày 2-9 tuyên thệ nhậm chức và chọn nội các mới. Trong nội các mới có nhiều vị trí bộ trưởng ở lứa tuổi ngoài 40, đánh dấu nỗ lực trẻ hóa hệ thống điều hành đất nước có độ tuổi dân số cao nhất thế giới này.

>>>> Gánh nặng của Tân thủ tướng Nhật Bản

Bộ trưởng Tài chính mới là ông Jun Azumi, 49 tuổi và Ngoại trưởng là ông Koichiro Gemba, 47 tuổi.

Nội các mới của Nhật Bản sẽ phải đối mặt với những gánh nặng trước mắt như đồng yen tăng cao, chỉ số tín dụng của Nhật Bản bị cơ quan đánh giá tín dụng Moody’s hạ xuống còn Aa3, bị nhận định là nước có nền chính trị bất ổn và tăng trưởng kinh tế yếu. Báo cáo tuần qua cho thấy bán lẻ của Nhật Bản giảm trong khi thất nghiệp gia tăng.

Ông Noda mong muốn ê-kíp làm việc mới sẽ cùng ông đưa nền kinh tế ra khỏi suy thoái cũng như hàn gắn vết thương thể chất và tinh thần cho người dân Nhật Bản sau thảm họa động đất, sóng thần và rò rỉ hạt nhân ngày 11-3.

Các chuyên gia chính trị nhận định ông Noda, 54 tuổi, là người không có nhiều kinh nghiệm về các vấn đề ngoại giao. Một trong những thách thức của ông cũng như Ngoại trưởng Koichiro Gemba và nội các mới chính là mối quan hệ với những nước hàng xóm như Hàn Quốc, Trung Quốc hay Nga với những bất đồng về chủ quyền trên biển hoặc tranh cãi kéo dài, cũng như quan hệ với đồng minh ở bên kia Thái Bình Dương là Mỹ.

Ông Noda là thủ tướng thứ sáu của Nhật Bản chỉ trong vòng năm năm qua. Mặc dù gặp nhiều thất bại trên chính trường trước đây, người ta hy vọng ông sẽ khá hơn những người tiền nhiệm, có thể kéo dài nhiệm kỳ thủ tướng. Trong bài phát biểu gần đây, ông Noda cho hay năm 1996, ông thất bại trong cuộc tái cử vào quốc hội. Bốn năm sau đó, ông thất nghiệp và thậm chí không kiếm đủ tiền mua giày cho con cái.

Trong nhiều năm sau, ông bắt đầu lại từ đầu, đi lên từ con số không với nền tảng gia đình là nông dân nghèo. Việc ông được bầu làm thủ tướng mới của Nhật Bản là phần thưởng dành cho những nỗ lực của ông. Ông tự tin đang đi đúng hướng trong sự nghiệp chính trị mà ông theo đuổi thay vì trở thành một phóng viên như khi mới tốt nghiệp.

(theo Bloomberg, St)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới