Thứ Năm, 20/06/2024, 21:46
30 C
Ho Chi Minh City

Tấn công nạn chiếm dụng đất bất hợp pháp    

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tấn công nạn chiếm dụng đất bất hợp pháp    

Chiếm dụng bất hợp pháp đất đai của nông dân là một tệ nạn tràn lan ở Trung Quốc. Ảnh AFP

(SGTO) – Chính quyền Trung Quốc đã phát hiện 32.000 trường hợp chiếm dụng đất đai bất hợp pháp trong chiến dịch xử lý một trong những nhân tố chủ yếu làm gia tăng tình trạng bất ổn xã hội khắp đất nước.

Báo chí Trung Quốc hôm thứ Ba (20-11) dẫn lời Bộ trưởng Bộ Đất đai và Tài nguyên Trung Quốc Xu Shaoshi cho biết, diện tích đất bị chiếm dụng bất hợp pháp trong các trường hợp này đã lên tới 233.000 hécta. Chiến dịch 100 ngày kiểm tra những sai phạm về đất đai do Bộ này thực hiện vẫn đang được tiến hành. Năm ngoái, cũng chính Bộ này đã phát hiện 130.000 vụ xâm chiếm đất bất hợp pháp, tăng hơn 17,3% so với năm 2005.

Chiếm dụng đất đai bất hợp pháp là một tệ nạn tràn lan ở Trung Quốc, do chính quyền các địa phương câu kết với doanh nghiệp cưỡng bức người dân phải từ bỏ đất đai để họ thực hiện những dự án bất động sản béo bở. Hiện tượng này lan rộng từ thành thị tới nông thôn; ngày càng nhiều người dân bị gạt ra khỏi nhà cửa đất đai với tiền bồi thường rất ít hoặc không bồi thường gì cả.

Phát biểu trước Quốc hội Trung Quốc tháng 3 vừa qua, Thủ tướng Ôn Gia Bảo cảnh báo các quan chức phải chống lại việc chiếm dụng đất đai bất hợp pháp. Nhưng theo các nhà hoạt động nhân quyền, tham nhũng bắt rễ sâu đến độ Chính phủ Trung Quốc gần như không thể làm gì để giải quyết vấn đề này cho dù họ có thực tâm muốn ngăn chặn việc xâm chiếm đất đai.

Việc chiếm dụng đất đai bất hợp pháp dẫn tới sự bất mãn của dân chúng. Theo số liệu mới nhất của Bộ Công an, năm 2005 ở Trung Quốc đã xảy ra 87.000 vụ dân chúng khiếu kiện, tăng 50% so với hai năm trước. Đa số các vụ khiếu kiện này đều liên quan tới đất đai.

HUỲNH HOA, theo AFP

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới