Thứ Tư, 19/06/2024, 12:14
32.8 C
Ho Chi Minh City

Tân Bộ trưởng TT&TT muốn đưa VN thành nước mạnh về CNTT

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tân Bộ trưởng TT&TT muốn đưa VN thành nước mạnh về CNTT

Vân Ly

Tân Bộ trưởng TT&TT muốn đưa VN thành nước mạnh về CNTT
Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn (trái) đang nhận bàn giao từ bộ trưởng tiền nhiệm Nguyễn Bắc Son (phải) vào 14-4. Ảnh: Thái Anh

(TBKTSG Online) – Phát biểu tại lễ bàn giao nhiệm vụ từ nguyên Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son vào hôm nay 14-4, tân Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Trương Minh Tuấn khẳng định mong muốn đưa Việt Nam sớm trở thành nước mạnh về CNTT ở khu vực cũng như trên thế giới.

Tại lễ bàn giao nhiệm vụ, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho rằng ông đang đứng trước nhiều khó khăn, thách thức. Ông cho biết sẽ tiếp tục kế thừa kinh nghiệm của các bộ trưởng tiền nhiệm, nêu cao tinh thần trách nhiệm, vượt qua khó khăn thách thức, khắc phục những hạn chế yếu kém, nỗ lực phấn đấu, tiếp tục đưa ngành TT&TT phát triển.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn chia sẻ mong muốn trong 5 năm tới đưa ngành TT&TT trở thành ngành tiên phong trong việc đẩy mạnh sự nghiệp công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế. Ông cũng bày tỏ quyết tâm đưa Việt Nam sớm trở thành nước mạnh về CNTT truyền thông ở khu vực cũng như trên thế giới.

Trước khi lễ bàn giao nhiệm vụ được diễn ra, trao đổi với báo chí tân Bộ trưởng Bộ TT&TT nhận định: “Chúng ta đang sống giữa một thời đại bùng nổ CNTT. Và CNTT phát triển mang lại những giá trị to lớn cho xã hội, nhưng nó cũng sẽ làm thay đổi những giá trị thuộc về con người. Nền tảng CNTT là trụ cột quan trọng của ngành truyền thông. Ở một mức độ nào đó chúng ta đã bắt kịp xu hướng mới, nhưng trong tương lai chúng ta phải nỗ lực liên tục để không rơi vào tình trạng lạc hậu.”

Ông Tuấn cũng thừa nhận thực trạng mà chưa tìm ra được giải pháp là việc quản lý mạng xã hội. Song ông cho rằng đây không chỉ là khó khăn của Việt Nam mà còn của các quốc gia khác.

“Tìm kiếm một giải pháp hợp lý quản lý mạng xã hội để biến nó thành một công cụ hữu ích là ưu tiên hàng đầu trong nhiệm kỳ của tôi. Tôi cũng ưu tiên một chương trình hành động vì một xã hội thông tin lành mạnh trong thời gian tới. Rất khó khăn, nhưng tôi tin sẽ làm được,” ông Tuấn nói.

Ông Tuấn đã có biết về những mục tiêu trước mắt mà ông sẽ tập trung thực hiện như: các đề án quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025; số hóa truyền dẫn, phát sóng truyền hình số mặt đất đến năm 2020; đào tạo – phát triển nguồn nhân lực an toàn, an ninh thông tin đến năm 2020; quy hoạch phát triển viễn thông quốc gia đến năm 2020…

Bên cạnh đó là hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật để Luật báo chí (sửa đổi) vừa được Quốc hội thông qua sớm được đi vào đời sống. Ngoài ra là nghiên cứu để xây dựng Luật quản lý mạng xã hội dựa trên tinh thần nghị định 72.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới