Thứ Bảy, 22/06/2024, 13:05
30 C
Ho Chi Minh City

Tạm ngưng đóng tàu du lịch vịnh Hạ Long

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tạm ngưng đóng tàu du lịch vịnh Hạ Long

Thuyền du lịch đậu san sát tại động Thiên Cung, vịnh Hạ Long – Ảnh: ĐÀO LOAN

(TBKTSG Online) – UBND tỉnh Quảng Ninh đã quyết định tạm thời không cho phép đóng thêm tàu chở khách du lịch trên vịnh Hạ Long. Đây là một trong những biện pháp mà tỉnh thực hiện nhằm bảo vệ môi trường cho di sản thế giới này.

Bà Nhữ Thị Hồng Liên, phó chủ tịch UBND tỉnh, đã cho Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online biết thông tin trên nhân buổi họp sáng 25-2 ở TPHCM để quảng bá cho Lễ hội du lịch Hạ Long 2008.

Cùng với các hoạt động quảng bá cho vịnh Hạ Long, tỉnh sẽ chú trọng hơn nữa đến những biện pháp nhằm bảo vệ môi trường. “Chúng tôi đang loại bỏ những tàu cũ, kém chất lượng. Đây là loại tàu vừa không đảm bảo an toàn cho khách vừa gây tác hại cho môi trường của vịnh”, bà nói.

Di sản thế giới vịnh Hạ Long bao gồm 1.500km2, với gần 2.000 hòn đảo. Tuy chỉ có 10 đảo được đưa vào khai thác du lịch nhưng có đến hàng trăm tàu, thuyền du lịch đang hoạt động trên vịnh. Trong số đó, có khoảng 100 chiếc phục vụ những du khách có nhu cầu nghỉ qua đêm trên vịnh. Phần lớn tàu, thuyền du lịch lại không có hệ thống xử lý nước, khí thải.

Tham quan vịnh Hạ Long, ngay từ trên tàu khách có thể nhìn khói đen bốc lên từ vô số những tàu khách. Hiện nay, tàu du lịch cập thẳng vào các động để đưa đón khách tham quan. Điều này cũng tác động xấu đến cảnh quan và môi trường của di sản.

Sau khi quyết định tạm thời ngưng đóng tàu du lịch chở khách trên vịnh hạ Long được dỡ bỏ, với loại tàu phục vụ khách nghỉ đêm trên vịnh, tỉnh cũng chỉ cho phép đóng những tàu đạt tiêu chuẩn ba sao trở lên. “Đây là loại hình du lịch hấp dẫn với du khách, đặc biệt là khách nước ngoài nhưng chúng tôi sẽ cân nhắc rất kỹ lưỡng để chỉ chấp nhận những tàu có chất lượng phục vụ tốt và an toàn với môi trường”, bà Liên khẳng định.

Bên cạnh những biện pháp mạnh trên, tỉnh Quảng Ninh đang có kế hoạch thực hiện nhiều biện pháp khác cho môi trường vịnh. Kinh phí để thực hiện các hoạt động này sẽ được chi nhiều hơn bằng tiền từ ngân sách, trích lại từ phí tham quan Hạ Long và từ các nguồn xã hội hóa. “Có thể chúng tôi sẽ cho đấu thầu để chọn công ty thu gom rác trên vịnh cũng như thu phí môi trường từ các chủ tàu”, bà Liên cho biết.

Tăng cường các hoạt động bảo vệ môi trường không chỉ giúp du lịch phát triển bền vững mà cũng là một lợi thế để vịnh Hạ Long được công nhận là một trong bảy kỳ quan tự nhiên của thế giới.

Trong cuộc họp sáng nay, tỉnh Quảng Ninh đã giới thiệu về lễ hội du lịch Hạ Long 2008 sẽ diễn ra từ 25-4 đến 1-5. Lễ hội gồm nhiều sự kiện như lễ hội carnival, các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, ẩm thực, hội chợ du lịch, thương mại với sự tham gia của khoảng 150 doanh nghiệp. Ngoài ra, tỉnh cũng sẽ thực hiện nhiều hoạt động trong tuần lễ này để kêu gọi mọi người bầu chọn cho vịnh Hạ Long.

ĐÀO LOAN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới