Thứ Sáu, 19/07/2024, 04:19
25.6 C
Ho Chi Minh City

Tài sản của 2.130 người giàu Trung Quốc bằng GDP nước Anh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tài sản của 2.130 người giàu Trung Quốc bằng GDP nước Anh

Chánh Tài

Tài sản của 2.130 người giàu Trung Quốc bằng GDP nước Anh
Ông Hứa Gia Ấn, Chủ tịch Tập đoàn bất động sản Evergrande. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Theo Báo cáo Hồ Nhuận (Hurun) công bố ngày 12-10, 2.130 người giàu nhất Trung Quốc với độ tuổi trung bình 53, đang sở hữu khối tài sản có giá trị tổng cộng 2.600 tỉ đô la Mỹ, tương đương GDP của nước Anh, nền kinh tế lớn thứ năm thế giới.

Tờ South China Morning Post cho biết danh sách những người giàu nhất Trung Quốc trong báo cáo Hồ Nhuận năm nay được bổ sung 74 người có tài sản trên 300 triệu đô la Mỹ so với 2.056 người vào năm ngoái. Khối tài sản tổng cộng của họ có giá trị 2.600 tỉ đô la Mỹ, tức gần bằng GDP của nước Anh (2.619 tỉ đô la Mỹ) vào năm 2016.

Đứng đầu danh sách là ông Hứa Gia Ấn, Chủ tịch Tập đoàn bất động sản Evergrande, với khối tài sản trị giá 43 tỉ đô la Mỹ. Evergrande là tập đoàn bất động sản lớn nhất Trung Quốc tính theo doanh thu. Giá cổ phiếu của Evergrande trên sàn giao dịch chứng khoán Hồng Kông đã tăng 465% trong năm nay.

Ông Hứa Gia Ấn, 59 tuổi, là thành viên của Hội nghị Hiệp thương chính trị nhân dân Trung Quốc. Ông thành lập Evergrande vào năm 1996 và đưa cổ phiếu của tập đoàn này niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Hồng Kông vào năm 2009.

Ông Vương Kiện Lâm, Chủ tịch Tập đoàn bất động sản Dalian Wanda, người giữ ngôi đầu vào năm ngoái, tụt xuống hạng năm do tài sản giảm 28%, xuống còn 23 tỉ đô la Mỹ. Giá cổ phiếu của tập đoàn Dalian Wanda suy giảm trong năm qua sau khi tập đoàn này bị nhà chức trách Trung Quốc giám sát chặt chẽ trong hoạt động thâu tóm tài sản ở nước ngoài.

Ông Mã Hóa Đằng, người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Tập đoàn Tencent, vươn lên vị trí thứ hai trong danh sách với tài sản ròng trị giá 37 tỉ đô la Mỹ, tiếm chỗ của Jack Ma, Chủ tịch Tập đoàn Alibaba, người bị rơi xuống vị trí thứ ba với tổng tài sản 30 tỉ đô la Mỹ.

Đứng ở vị trí thứ tư là bà Dương Huệ Nghiên, Phó chủ tịch và là cổ đông lớn nhất của Tập đoàn bất động sản Country Garden. Tài sản của bà tăng gấp ba lần trong năm nay lên 24 tỉ đô la Mỹ, giúp bà thăng hạng 16 bậc so với thứ hạng của bà trong báo cáo Hồ Nhuận năm ngoái.

“Nhìn chung, danh sách những người giàu nhất Trung Quốc trong năm nay tăng nhanh hơn bất kỳ năm nào kể từ năm 2007, chỉ ngoại trừ năm 2015”,  ông Rupert Hoogewerf, Chủ tịch của Báo cáo Hồ Nhuận, nói.

Trong số 2.130 người Trung Quốc có tài sản trên 300 triệu đô la Mỹ, 43 người đến từ Alibaba và Công ty dịch vụ tài chính Ant Financial, một thành viên của Tập đoàn Alibaba.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới