Chủ Nhật, 14/07/2024, 15:41
28.9 C
Ho Chi Minh City

Tai nạn chết người ở nhà máy điện hạt nhân Fukushima

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tai nạn chết người ở nhà máy điện hạt nhân Fukushima

Phúc Minh

Những công nhân ở lại nhà máy điện hạt nhân Fukushima 1 được gọi là “dũng sĩ”. Ảnh: AP

(TBKTSG Online) – Một nhân viên nhà máy điện hạt nhân Fukushima 1 (Nhật Bản) bị tử vong ngày 14-5. Đây là lần đầu tiên nhà máy điện hạt nhân Fukushima 1 xuất hiện tai nạn chết người trong quá trình hoạt động kể từ khi bị rò rỉ bức xạ hạt nhân sau trận động đất ngày 11-3.

Công ty điện lực Tokyo (Tepco), đơn vị điều hành nhà máy điện hạt nhân Fukushima 1, cho biết tai nạn xảy ra tại cơ sở xử lý chất thải.

Khoảng 6 giờ 50 phút sáng ngày 14-5, một nam nhân viên 60 tuổi nói không khỏe, sau đó bị ngất xỉu, được xe cứu thương đưa đến một bệnh viện tại tỉnh Fukushima, hai giờ rưỡi sau thì chết.

Tepco cho biết nạn nhân mặc quần áo bảo vệ bức xạ khi làm việc, trên cơ thể không có thương tích cũng không có lượng bức xạ nào được phát hiện. Nguyên nhân cái chết hiện đang được điều tra, bao gồm khả năng nạn nhân có bệnh mãn tính.

Tai nạn ngày 14-5 lần nữa làm dấy lên mối quan tâm của ​​công chúng Nhật Bản về những vấn đề liên quan đến nhà máy điện hạt nhân Fukushima 1, bao gồm điều kiện sống của nhân viên.

Trước đó, các nhân viên tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima 1 từng sống trong môi trường bị cô lập với bên ngoài vài tuần, chỉ được đảm bảo hai bữa ăn một ngày, mỗi bữa ăn chỉ có hai chén cơm, một lon đồ hộp và một chai nước.

Sau khi tình hình trên được công bố, công chúng Nhật Bản lên án mạnh mẽ lãnh đạo Tepco và chính phủ. Từ tháng 4-2011, chế độ ăn uống của nhân viên nhà máy điện hạt nhân Fukushima 1 dần dần được cải thiện, được đảm bảo ba bữa một ngày và thêm sữa, trái cây… nhưng khi ngủ vẫn phải mặc quần áo bảo hộ. Sau khi bức xạ hạt nhân giảm xuống vào cuối tháng 4-2011, các nhân viên nhà máy mới được tắm thường xuyên.

Dư luận nghi ngờ tai nạn chết người ngày 14-5 có thể do “quá lao lực”, cũng có người cho rằng sự gia tăng nhiệt độ gần đây tại Nhật Bản khiến người mặc quần áo chống bức xạ cảm thấy nóng và gây ra sự khó chịu.

(theo BBC)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới