Thứ Năm, 20/06/2024, 20:23
30 C
Ho Chi Minh City

Tài liệu mật ngoại giao bị tiết lộ, Mỹ tìm cách cứu vãn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tài liệu mật ngoại giao bị tiết lộ, Mỹ tìm cách cứu vãn

Phúc Minh

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton họp báo tại Washington ngày 29-11. Ảnh: AFP

(TBKTSG Online) – Sau khi trang web WikiLeaks công bố hàng loạt tài liệu mật ngoại giao của chính phủ Mỹ, Nhà Trắng đã ra lệnh cho các cơ quan chính phủ tăng cường hơn nữa công tác quản lý bảo mật tài liệu và sẽ áp dụng biện pháp mạnh để tránh tài liệu mật bị tiết lộ lần nữa.

>>> Mỹ lên án Wikileaks công bố tài liệu mật ngoại giao

Các tài liệu mật bị tiết lộ là thông điệp “trao đổi thẳng thắn” giữa lãnh đạo của các nước, bao gồm an ninh quốc tế và các chủ đề nhạy cảm khác.

Chính phủ Mỹ cho rằng hành vi tiết lộ bí mật là không có trách nhiệm vì hành vi này có thể đe dọa tính mạng của nhiều người.

Bà Clinton: Hành vi của WikiLeaks là một cuộc tấn công vào cộng đồng quốc tế

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton tại cuộc họp báo ở Washington ngày 29-11 lần nữa lên án hành vi công bố một số lượng lớn các tài liệu mật của trang web WikiLeaks và cho rằng hành vi này không chỉ là một cuộc tấn công vào an ninh quốc gia của Mỹ mà còn là “một cuộc tấn công vào cộng đồng quốc tế” – tấn công vào an ninh toàn cầu, nỗ lực thúc đẩy sự thịnh vượng kinh tế, quan hệ đối tác, tiến trình đối thoại và đàm phán.

Bà nói với các phóng viên tại Bộ Ngoại giao, tài liệu mật bị tiết lộ đẩy tính mạng nhiều người vào nguy cơ, phá hoại nỗ lực giải quyết vấn đề chung của Mỹ với các nước khác.

Tuy nhiên, bà Clinton nói chính phủ Obama cẩn thận bồi dưỡng mối quan hệ quốc tế có thể chịu đựng được cuộc tấn công của WikiLeaks. Bà Clinton cũng nói chính phủ Mỹ sẽ có biện pháp mạnh để chống lại những người có hành vi trộm cắp và tiết lộ bí mật.

Khắc phục hậu quả

Giám đốc Văn phòng quản lý hành chính và ngân sách Mỹ, ông Jacob Lew, cho biết: “Hành vi tiết lộ bí mật vô trách nhiệm của WikiLeaks gây tổn hại nghiêm trọng đến an ninh quốc gia, không thể chấp nhận và dung thứ”.

Nhiều chính trị gia Mỹ cũng công khai lên án hành vi của WikiLeaks là “hành động khủng bố” có một không hai.

Trong khi đó, chính phủ Mỹ đưa ra thủ tục bảo mật mới nhất gồm: hạn chế hơn nữa phạm vi tiếp xúc với tài liệu mật của các nhân viên chính phủ; quy định mới chỉ cho phép nhân viên chính phủ tiếp xúc với tài liệu mật khi có liên quan trực tiếp đến công việc.

Đồng thời, Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết bắt đầu hành động, tăng cường hơn nữa việc quản lý tính bảo mật của hệ thống thông tin điện tử để có biện pháp ngăn chặn kịp thời.

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ, Eric Holder cho biết đang tiếp tục điều tra vụ rò rỉ bí mật, bất cứ ai tham gia tiết lộ bí mật sẽ bị truy tố hình sự.

Đối mặt với sự lên án mạnh mẽ của chính phủ Mỹ, người sáng lập trang web WikiLeaks, ông Julian Assange, cho rằng chính phủ Mỹ lo sợ hành vi của mình bị công chúng giám sát.

(theo BBC, WSJ)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới