Thứ Tư, 17/07/2024, 02:56
25.6 C
Ho Chi Minh City

Tài khoản mở mới tăng tiếp sức cho VN-Index!

Thanh Thủy

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG) – Thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam trải qua tuần giao dịch trước (từ 31-7 đến 4-8-2023) với ba phiên tăng và hai phiên giảm, qua đó có thêm 18,3 điểm, tương đương 1,52% để đóng cửa tại mốc 1.226 điểm. Không chỉ điểm số tăng mà thanh khoản thị trường cũng rất sôi động khi giá trị giao dịch trung bình một phiên trên sàn HOSE đạt 22.829 tỉ đồng, tăng 11,2% so với tuần trước đó và tăng 28,4% so với trung bình năm tuần gần đây.

Tính từ đầu năm đến nay, nhóm cổ phiếu bất động sản đã hồi phục 16,7% nhưng vẫn thấp hơn mức tăng chung của VN-Index. Ảnh minh họa: TL

Trong tuần qua, tỷ trọng phân bổ dòng tiền vào nhóm ngân hàng, dầu khí, bán lẻ tăng trong khi vào nhóm chứng khoán, hóa chất, điện nước, xăng dầu, khí đốt giảm. Nhóm cổ phiếu ngân hàng có tỷ trọng giá trị giao dịch tăng lên mức 16,35% toàn thị trường, đồng thời chỉ số giá cũng tăng 6,58%.

Các mã giao dịch mạnh nhất là SHB, STB, ACB, TCB, VPB, EIB… trong đó 9/10 mã tăng điểm, duy nhất TCB giảm điểm cho thấy dòng tiền có sự đồng thuận nhất định ở nhóm ngành này. Từ đầu năm đến nay, chỉ số nhóm ngân hàng đã tăng 22,4%, cao hơn thị trường chung (tăng 21,7%). Việc tăng điểm của nhóm này được hỗ trợ mạnh bởi các cổ phiếu vốn hóa lớn như VCB (tăng 33%), BID (tăng 25%), CTG (tăng 13,7%)…

Ngược chiều với nhóm ngân hàng, nhóm cổ phiếu bất động sản có tỷ trọng giao dịch giảm nhẹ trong tuần qua, xuống mức 26,3% toàn thị trường từ mức cao nhất 10 tuần trong tuần trước đó là 26,79%; chỉ số giá ngành bất động sản cũng tăng 6,58%. Điều này cho thấy nhóm này có lực cầu tăng mạnh và chủ động đẩy giá. Tính trong vòng một năm trở lại đây nhóm này vẫn đang giảm 17,9%, còn tính từ đầu năm đến nay nhóm này đã hồi phục 16,7% nhưng vẫn thấp hơn mức tăng chung của VN-Index.

Trên TTCK Mỹ, cả ba chỉ số chính đồng loạt đi xuống khi giảm bốn phiên liên tiếp, qua đó đánh dấu tuần giảm điểm sâu nhất kể từ tháng 3-2023 khi nhiều nhà đầu tư đẩy mạnh chốt lời sau số liệu về việc làm và kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp lớn. Đóng cửa tuần, chỉ số Nasdaq và S&P lần lượt giảm 2,9% và 2,3%, trong khi chỉ số Dow Jones giảm 1,1%.

Bộ Lao động Mỹ công bố ước tính đã có thêm 187.000 người được tuyển dụng trong tháng 7-2023 (thấp hơn so với con số 200.000 người theo dự báo của các chuyên gia tham gia khảo sát của Dow Jones). Tỷ lệ thất nghiệp đồng thời giảm xuống ngưỡng 3,5% từ mức 3,6% trước đó.

Tuy số liệu việc làm mới hạ nhiệt nhưng mức lương trung bình theo giờ vẫn đang tăng (tăng 0,4% so với tháng gần nhất và tăng 4,4% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn mức 0,3% và 4,2% theo dự báo của các chuyên gia).

Dữ liệu này có thể sẽ tác động phần nào đến quyết định của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed). Theo công cụ FedWatch của CME Group, ước tính hiện có khoảng 86% nhà đầu tư tin rằng Fed sẽ không nâng lãi suất trong cuộc họp chính sách vào tháng 9-2023.

Về các thông tin trong nước, theo số liệu từ Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam (VSD), nhà đầu tư trong nước đã mở mới 150.407 tài khoản chứng khoán trong tháng 7. Dù con số này chỉ tăng gần 5.000 tài khoản so với tháng 6, song vẫn thiết lập mức cao nhất trong vòng 11 tháng kể từ tháng 8-2022.

Đây cũng là tháng thứ 3 liên tiếp lượng tài khoản mở mới của nhà đầu tư nội gia tăng sau khi chạm đáy vào tháng 4-2023. Trong đó, nhà đầu tư cá nhân vẫn là lực lượng nòng cốt khi mở mới đến 150.351 tài khoản, trong khi nhà đầu tư tổ chức mở mới 56 tài khoản. Tính đến cuối tháng 7, tổng số tài khoản nhà đầu tư cá nhân trong nước đã vượt mức 7,4 triệu tài khoản, tương đương hơn 7,4% dân số.

Sự gia tăng số lượng tài khoản mở mới đã góp phần giúp thị trường hồi phục mạnh trong tháng 7 khi chỉ số VN-Index tăng hơn 9% đi kèm thanh khoản sôi động với nhiều phiên liên tục được đẩy lên ngưỡng kỷ lục mới. Một trong những yếu tố tác động lớn tới thanh khoản thị trường cũng như số lượng tài khoản mở mới là xu hướng giảm của lãi suất thời gian qua.

Từ đầu năm đến nay, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã có bốn đợt giảm lãi suất điều hành liên tiếp, dẫn đến lãi suất huy động và cho vay tại các ngân hàng thương mại cũng “rục rịch” giảm. Lãi suất huy động giảm đã giúp TTCK dần trở nên hấp dẫn hơn so với thời điểm đầu năm 2023.

Về xu hướng thị trường, các phiên tăng điểm liên tiếp cùng thanh khoản cao đã tạo tâm lý tích cực cho nhà đầu tư. Chỉ số VN-Index đang có cơ hội hướng lên khu vực 1.240-1.250 điểm trong tuần này.

Tuy nhiên, cũng không loại trừ khả năng thị trường sẽ có nhịp điều chỉnh khi chỉ số tăng lên vùng kháng cự trên. Nhà đầu tư vẫn được khuyến nghị quản lý danh mục linh hoạt, chốt lời đối với cổ phiếu đạt mục tiêu ngắn hạn, đồng thời vẫn có thể kiên trì nắm giữ cổ phiếu có triển vọng kết quả kinh doanh năm 2023 tích cực.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới