Thứ Hai, 15/07/2024, 18:05
32.3 C
Ho Chi Minh City

Tái hiện Lễ Nguyên đán thời Nguyễn bằng hình thức sân khấu hóa

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tái hiện Lễ Nguyên đán thời Nguyễn bằng hình thức sân khấu hóa

(TBKTSG Online) – Ngày 2-2 hướng đến chào đón năm mới Tân Sửu 2021; Tại sân Đại triều và điện Thái Hòa, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã tái hiện Lễ Nguyên đán thời Nguyễn bằng hình thức sân khấu hóa. Buổi tái hiện được diễn ra trong điều kiện tuân thủ chặt chẽ những quy định về phòng chống dịch bệnh. Dưới đây là thông tin và hình ảnh được cung cấp bởi Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế.

Tái hiện Lễ Nguyên đán thời Nguyễn bằng hình thức sân khấu hóa
Chương trình diễn ra trong không khí hết sức trang nghiêm, hoành tráng đã thu hút khá đông sự quan tâm của đông đảo phóng viên báo chí và truyền thông, các nghệ sĩ nhiếp ảnh và du khách tham quan tại Hoàng cung Huế. 
Hầu hết mọi người tham dự đều tỏ ra hào hứng, thích thú và đánh giá cao chất lượng, ý nghĩa của chương trình khi lần đầu tiên được chứng kiến một nghi thức mang tính cung đình, đậm đà màu sắc truyền thống dân tộc.
Tuy vậy, do tình hình dịch Covid-19 bùng phát trở lại ở một số địa phương trên cả nước, phần nào đã ảnh hưởng đến số lượng khách đến tham quan di sản Huế cũng như tham dự và trải nghiệm chương trình.
Với những thành công bước đầu mà chương trình mang lại thì đây sẽ là một chương trình trọng tâm được Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế tiếp tục hoàn thiện, tổ chức định kỳ nhằm nâng cao chất lượng phục vụ, kích cầu du lịch giúp cho du khách đến tham quan tại di sản Huế có thêm những trải nghiệm thú vị.
Nguyên đán là một nghi lễ triều hội của triều Nguyễn, tổ chức vào ngày mùng một Tết với nghi thức thiết đại triều ở điện Thái Hòa và thiết thường triều ở điện Cần Chánh.
Đầu tiên là những nghi thức đại triều ở sân và bên trong điện Thái Hòa. Nhà vua từ điện Cần Chánh ra Đại Cung Môn và lên điện Thái Hòa để thân hành chứng lễ.
Trong buổi lễ, các quan sẽ dâng biểu chúc mừng nhà vua một năm mới an khang. Nhà vua sẽ ban ân thánh chỉ thưởng tiền và yến tiệc cho các quan vào đầu năm mới.
Hai ống súng lệnh đặt ngoài sân điện Thái Hòa sẽ được bắn lên chào mừng năm mới. Sau đó, vua sẽ rời điện Thái Hòa về lại điện Cần Chánh để tiếp tục các nghi thức Nguyên đán. Tại đây, các hoàng đệ và hoàng tử nhỏ tuổi, các thân công, hoàng tử sẽ lạy mừng vua. Tiếp đó là phần tuyên chỉ ban yến tiệc và thưởng xuân của nhà vua…

Hình ảnh: Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế; Thành Hoa lược ghi

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới