Chủ Nhật, 23/06/2024, 08:28
26.7 C
Ho Chi Minh City

Tài chính và bất động sản khát nhân lực

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tài chính và bất động sản khát nhân lực

Chứng khoán là một trong những ngành nghề có nhu cầu nhân lực cao nhất trong năm qua – Ảnh: HỮU THẮNG

(TBKTSG Online) – Nhu cầu về nhân lực trong một số lĩnh vực “nóng” của nền kinh tế Việt Nam, cụ thể là tài chính và bất động sản, sẽ tiếp tục tăng cao trong năm nay.

Việc này sẽ nới rộng thêm khoảng cách giữa cung và cầu trên thị trường nhân lực cấp cao, dự báo về việc làm của www.vietnamworks.com đã cho biết như thế.

Theo các chuyên gia của vietnamworks.com, sự tăng trưởng của thị trường bất động sản, đặc biệt tại TPHCM và Hà Nội, sẽ tiếp tục kéo theo cả hai chỉ số cung và cầu nhân lực của ngành này đều tăng trong năm 2008. Theo thống kê cuối quý IV-2007, chỉ số cung về nhân lực của ngành bất động sản nằm trong danh sách những ngành tăng trưởng tốt nhất với mức tăng trưởng là 36%. Riêng chỉ số cầu của ngành này cũng tăng đều đặn suốt năm và đạt mức tăng 9% trong quý cuối cùng của năm 2007.

Một trong những lĩnh vực được xem là “nóng” của nền kinh tế Việt Nam là tài chính hiện đang đối mặt với tình trạng thiếu hụt nhân sự trầm trọng. Theo vietnamworks.com, trong quí IV-2007, chứng khoán lần đầu tiên lọt vào danh sách những ngành nghề có chỉ số tăng trưởng nhanh nhất.

Tổng quan, trong cả ngành tài chính thì chỉ số cầu nhân lực của quý IV-2007 đã tăng 107% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó chỉ số cung, với tốc độ tăng chậm hơn chỉ đạt mức tăng 15% so với quý IV-2006. Mặc dù cả chỉ số cung và cầu trong lĩnh vực này đều tăng nhưng cung không lúc nào đuổi kịp cầu trong suốt năm 2007. Do đó, các nhà tuyển dụng trong ngành tài chính sẽ tiếp tục ở trong tình trạng khát nhân lực cao cấp và có trình độ.

Thị trường tài chính sẽ tiếp tục mang đến nhiều cơ hội việc làm trong năm nay, và TPHCM và Hà Nội sẽ tiếp tục là các thành phố dẫn đầu trong việc thu hút lực lượng lao động cấp cao này. 

Bên cạnh đó, những ngành nghề khác tiếp tục có nhu cầu cao về nhân lực như bán hàng, kỹ thuật ứng dụng, quản lý điều hành, hành chính/thư ký, công nghệ thông tin/phần mềm và sản xuất. Nhìn tổng thể, mức cầu nhân lực trong năm 2007 tăng 7.097 điểm, trong khi cung nhân lực chỉ tăng 1.930 điểm. Do đó, khoảng cách khá lớn giữa nhu cầu và nguồn nhân lực có sẵn trên thị trường sẽ còn tiếp diễn trong năm nay. 

Để hiểu rõ hơn về khoảng cách cung-cầu nhân lực, độc giả có thể tham khảo bản nghiên cứu do vietnamworks.com xây dựng vào quý IV-2007.

    SONG NGUYÊN – VĂN HÓA

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới