Thứ Hai, 15/07/2024, 01:00
26.2 C
Ho Chi Minh City

Tài chính cải thiện, DXG quyết hoàn thành kế hoạch lợi nhuận ngàn tỉ năm 2020

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tài chính cải thiện, DXG quyết hoàn thành kế hoạch lợi nhuận ngàn tỉ năm 2020

L.K

Báo cáo tài chính sáu tháng đầu năm 2020 đã được kiểm toán (Báo cáo tài chính bán niên hợp nhất soát xét 2020) của Công ty cổ phần Tập đoàn Đất Xanh (HOSE: DXG) cho thấy doanh nghiệp này lỗ hơn 488 tỉ đồng do thoái vốn khỏi công ty liên kết là Công ty cổ phần Đầu tư LDG (HOSE: LDG). Tuy nhiên, theo lý giải của DXG, khoản lỗ này chỉ ảnh hưởng trong ngắn hạn.

Cuối tháng 7 năm nay, DXG công bố thông tin sẽ cùng công ty con là Công ty TNHH Xây dựng thương mại dịch vụ Hà Thuận Hùng thoái tổng cộng 88 triệu cổ phiếu LDG, tương ứng 36,72% vốn điều lệ LDG. Trên báo cáo tài chính quý 1-2020 của DXG cho thấy, khoản đầu tư vào LDG có giá trị ghi sổ hơn 1.079 tỉ đồng, tính ra tương ứng giá hơn 12.250 đồng/cổ phiếu. Việc thoái vốn này nằm trong chiến lược phát triển và mở ra hướng đi mới cho cả hai công ty, tránh xung đột lợi ích bởi chiến lược và phạm vi hoạt động của LDG với DXG cơ bản giống nhau.

Tài chính cải thiện, DXG quyết hoàn thành kế hoạch lợi nhuận ngàn tỉ năm 2020
Những ảnh hưởng tiêu cực từ dịch bệnh Covid-19 đặt ra thách thức lớn về doanh thu và lợi nhuận cho các doanh nghiệp trong nửa đầu năm 2020.

Việc thoái vốn ở giai đoạn này đã giúp Đất Xanh thu về một lượng tiền mặt có thể được sử dụng để phục vụ cho các dự án của tập đoàn. Theo quan sát, chỉ tính riêng tiền bán cổ phiếu, DXG đã thu về hơn 500 tỉ đồng với giá bán trung bình dao động từ 5.840 đồng – 6.310 đồng/cổ phiếu LDG.

Trong tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế toàn cầu và Việt Nam, việc sở hữu lượng lớn tiền mặt đang là lợi thế của DXG.

Đánh giá của nhiều chuyên gia kinh tế cho thấy, mặt tích cực trong thời điểm khó khăn là cơ hội rất tốt cho những doanh nghiệp có khả năng tài chính tốt, nhiều kinh nghiệm trong việc đầu tư bất động sản (BĐS) có thời gian hoàn thành các thủ tục cấp phép liên quan đến dự án nhằm đón đầu cho chu kỳ phát triển BĐS tiếp theo trong vòng 1-3 năm tới.

Đây cũng chính là “thời điểm vàng” để M&A các dự án BĐS tại TPHCM và cả nước, đồng thời tạo điều kiện phát triển tốt và giúp loại bỏ các doanh nghiệp yếu kém, không đủ tiềm lực cho cả nền kinh tế, không riêng lĩnh vực BĐS.

Năm 2020, Đất Xanh đặt kế hoạch doanh thu thuần 4.900 tỉ đồng, lợi nhuận sau thuế cổ đông công ty mẹ là 1.034 tỉ đồng.

Đánh giá của Đất Xanh cho thấy, doanh nghiệp này có thể hoàn thành được kế hoạch lợi nhuận đã đề ra là 1.034 tỉ đồng bởi tình hình tài chính đã được cải thiện tích cực như tiền và tương đương tiền 6 tháng đầu năm tăng 60% so với cuối năm 2019, từ 793 tỉ lên 1.266 tỉ đồng; công nợ phải thu giảm 30% do tăng cường công tác thu hồi công nợ, khoản phải thu giảm từ 9.023 tỉ vào cuối 2019 xuống còn 6.660 tỉ đồng trong nửa đầu năm 2020.

Mặc dù, báo cáo đã kiểm toán cho thấy, hàng tồn kho của DXG tăng mạnh so với cuối năm 2019, nhưng khoản tăng này chủ yếu đến từ dự án Gem Sky World. Đây là dự án mà DXG đã giới thiệu và cung ứng đợt 1 ra thị trường trong thời gian vừa qua.

Ngoài ra, Đất Xanh cũng đã mở bán thành công dự án căn hộ – văn phòng cao cấp St. Moritz ở quận Thủ Đức – TPHCM. Trong 6 tháng cuối năm, dự án Gem Sky World sẽ tiếp tục được chủ đầu tư giới thiệu đợt 2, 3 là shophouse và nhà phố thương mại.

Đáng chú ý là trong qúi 3 hoặc qúi 4 năm nay, DXG sẽ tiếp tục giới thiệu một dự án mới là khu căn hộ cao cấp Opal Skyline ở mặt tiền đường Nguyễn Văn Tiết, phường Lái Thiêu, TP. Thuận An, tỉnh Bình Dương với số lượng hơn 1.500 sản phẩm. Khu căn hộ Opal Skyline hứa hẹn tiếp tục là một dự án bùng nổ của Đất Xanh nhờ vị trí đắc địa, liền kề Đại lộ Bình Dương, được thiết kế gồm một tầng hầm, khối tháp đôi cao 36 tầng với hơn 25 tiện ích nội khu hiện đại.

Bên cạnh tình hình tài chính đã được cải thiện đáng kể thì hoạt động dịch vụ bất động sản – mảng kinh doanh cốt lõi từ những ngày đầu thành lập, đang được DXG và DXRes kinh doanh tốt, sản lượng bán trong nửa đầu năm 2020 bằng 70% so với cùng kỳ 2019 dù tình hình dịch bệnh từ đầu năm đến nay đang diễn biến phức tạp, ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động kinh doanh tập trung của ngành.

Lợi nhuận gộp mảng dịch vụ bất động sản của DXG bao gồm môi giới sơ cấp, môi giới thứ cấp, bao tiêu dự án thứ cấp, quản lý tài sản, dịch vụ hỗ trợ tài chính, công nghệ bán hàng bằng ứng dụng công nghệ DXRes O2O (Online to Offine)… luôn chiếm tỷ trọng cao trong cơ cấu lợi nhuận của công ty.

Mời xem thêm:

Tập đoàn Đất Xanh được vinh danh “Top 50 công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam năm 2019”

Đất Xanh được vinh danh “Doanh nghiệp có môi trường làm việc tốt nhất châu Á năm 2020"

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới