Chủ Nhật, 14/07/2024, 17:31
28.9 C
Ho Chi Minh City

Syngenta trên hành trình 30 năm hoạt động cộng đồng

Ngọc Hùng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Trong suốt hơn 30 năm hoạt động tại Việt Nam, Syngenta không chỉ nỗ lực mang đến những giải pháp công nghệ tiên tiến giúp cải thiện điều kiện trồng trọt cho người nông dân và nâng cao chất lượng cây trồng mà còn tích cực triển khai nhiều hoạt động thiết thực hướng đến cộng đồng, góp phần làm cho cuộc sống trở nên ý nghĩa và tươi đẹp hơn. Điều này được thể hiện khi Syngenta Việt Nam luôn đồng hành cùng chính quyền các địa phương tích cực triển khai các hoạt động thiết thực hướng đến những hộ nông dân nghèo, những hoàn cảnh kém may mắn, giúp họ vươn lên trong cuộc sống.

Nhân viên Syngenta hỗ trợ nông dân thu gom vỏ chai thuốc bảo vệ thực vật trên ruộng lúa. Ảnh: Syngenta.

Có thể nói, hằng năm công ty đều có những hoạt động vì cộng đồng ý nghĩa như Chương trình “Mái ấm Syngenta”, Chương trình thiện nguyện “Cùng Syngenta chia sẻ yêu thương”, trao tặng những chiếc áo ấm, những chiếc xe đạp cho các em học sinh nghèo hiếu học, tặng máy lọc nước cho các trường tiểu học, tặng quà Tết đầu năm mới… Và chắc chắn, khi vẫn còn hoạt động tại Việt Nam, danh sách những hoạt động vì cộng đồng của Syngenta Việt Nam sẽ tiếp tục dài thêm theo đúng những cam kết kinh doanh gắn liền trách nhiệm xã hội mà công ty đã làm lâu nay.

Chương trình “Mái ấm Syngenta” 

Đây là chương trình do Syngenta Việt Nam khởi xướng năm 2010 nhằm mang lại mái ấm đúng nghĩa cho các hộ nông dân nghèo tại Việt Nam. Mỗi năm, Syngenta sẽ phối hợp với chính quyền địa phương để chọn ra các hộ nông dân phù hợp với tiêu chí của chương trình như: hộ nông dân thuộc diện nghèo theo danh sách của địa phương, có hoàn cảnh gia đình khó khăn, có ý chí nghị lực và quyết tâm để vươn lên thoát nghèo.Ngoài ra, Syngenta còn truyền đạt kiến thức nông học và tiến bộ công nghệ để giúp các hộ nông dân này nâng cao năng suất và cải thiện mức thu nhập.

Tính đến năm 2022, qua chương trình “Mái ấm Syngenta” đã có nhiều đóng góp tích cực vào sự phát triển phồn thịnh của cộng đồng nông thôn. Thông qua chương trình này, Syngenta đã trao tặng 146 ngôi nhà với tổng trị giá gần 6 tỉ đồng cho 146  nông dân nghèo tại 40 tỉnh thành trên cả nước, giúp hoàn thành mơ ước của những nông dân nghèo tại địa phương, những người cần một ngôi nhà để an cư lạc nghiệp, yên tâm tăng gia sản xuất.

Trong năm 2023 này, Syngenta sẽ tiếp tục trao tặng 15 căn nhà với tổng trị giá gần 800 triệu đồng cho 15 hộ nông dân nghèo tại các tỉnh thành trên cả nước.

Chương trình Nhà vệ sinh thân thiện

Kết hợp với chương trình “Mái Ấm Syngenta”, để các em học sinh có đầy đủ điều kiện cơ sở vật chất sinh hoạt và học tập, trong năm 2022, 10 khu nhà vệ sinh đạt chuẩn cũng được Syngenta trao gửi đến các trường tiểu học trong cùng địa bàn nhằm giúp bảo đảm sức khỏe học sinh, góp phần tạo nên môi trường an toàn, lành mạnh để các em học tập, rèn luyện và phát triển toàn diện.

Trong năm 2023, Syngenta sẽ tiếp tục trao tặng 12 khu nhà vệ sinh đạt chuẩn cho các trường tiểu học trên địa bàn Syngenta trao tặng “Mái ấm Syngenta”

Chương trình thu gom vỏ bao gói thuốc BVTV “Môi trường sạch, cuộc sống xanh” 

Để xây dựng nền nông nghiệp bền vững, Chính phủ xác định trong “Chiến lược Phát triển Nông nghiệp và Nông thôn bền vững giai đoạn 2021 – 2030” – Quyết định số 150/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ – bền vững cần gắn liền với vai trò trọng tâm trong công cuộc bảo vệ môi trường, chủ động thích ứng, sử dụng có hiệu quả tài nguyên, giảm phát thải, giảm thiểu gây ô nhiễm môi trường, xây dựng nền nông nghiệp xanh và phát triển bền vững. Bên cạnh hoạt động kiểm soát của Bộ, Sở và Chính quyền địa phương, rất cần ý thức tự giác của chính bà con nông dân trong việc thu gom rác thải; tránh để rác bừa bãi hoặc ô nhiễm quanh khu vực gia đình cư trú; sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đúng cách, tuân thủ thời gian cách ly trước khi thu hái theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất, thu gom và tiêu hủy vỏ bao gói thuốc BVTV sau sử dụng đúng quy định…

Bám sát định hướng đó từ năm 2015, Syngenta đã giới thiệu chương trình “Môi trường sạch – Cuộc sống xanh” với cam kết tăng cường đào tạo và nâng cao nhận thức của người nông dân về bảo vệ môi trường và sử dụng sản phẩm thuốc bảo vệ thực vật an toàn, hiệu quả và có trách nhiệm.

Trong khuôn khổ chương trình, bà con sẽ thu gom vỏ chai, bao bì thuốc BVTV đã qua sử dụng bị vứt trên đồng ruộng, trong các vườn cây ăn quả và những nơi công cộng… để mang đến các điểm quy đổi ở 4 tỉnh, thành phố và đổi lấy những phần quà thiết thực. Tất cả các vỏ bao gói thuốc BVTV thu được sẽ tập kết và xử lý theo đúng tiêu chuẩn về an toàn, sức khỏe và môi trường của Tập đoàn Syngenta toàn cầu.

Kể từ năm 2015 đến nay, đã có gần 17.000 nông dân được nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường và kiến thức sử dụng thuốc BVTV an toàn; hơn 100 tấn vỏ bao gói thuốc BVTV được thu gom và tiêu huỷ; chiến dịch đã được phát động trên 15 huyện/ tỉnh thành trên cả nước bao gồm An Giang, Cần Thơ, Đồng Tháp, Hậu Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Tiền Giang, Vĩnh Long, Nam Định, Bình Thuận, Trà Vinh, Lâm Đồng…

Việc thu gom bao gói trên đồng ruộng là một trong những hành động tuy nhỏ nhưng sẽ góp phần thay đổi nhận thức của bà con về vấn đề bảo vệ môi trường, sử dụng thuốc BVTV an toàn, có trách nhiệm, vì sức khỏe của chính bản thân, gia đình và cộng đồng xung quanh. Đồng thời, Syngenta và chính quyền địa phương cùng nhau tổ chức các hoạt động đào tạo, tập huấn nông dân, hướng dẫn cách thức sử dụng thuốc BVTV đúng cách, song song thực hiện thu thập chữ ký của bà con nông dân trong cam kết bảo vệ môi trường xanh, phát triển bền vững.

Chương trình Nhịp cầu yêu Thương

Kể từ năm 2022, Syngenta còn triển khai chương trình “Nhịp cầu yêu Thương” giúp xây dựng những cây cầu bằng cầu bê tông, cốt thép chắc chắn và an toàn để thay thế các cây cầu tạm, cầu gỗ và các cây cầu cũ kỹ, xuống cấp tại khu vực ĐBSCL. Cụ thể, trong năm 2022, Syngenta đã trao tặng 4 cây cầu bắc qua kênh trị giá hơn 480 triệu đồng tại hai tỉnh Sóc Trăng và Trà Vinh.

Những cây cầu mới không chỉ đảm bảo nhiệm vụ kết nối giao thương thuận lợi, rút ngắn khoảng cách di chuyển giữa các xã/ấp, giúp học sinh và người dân đi lại dễ dàng, mà còn đóng góp vào quá trình xây dựng nông thôn mới cho vùng nông thôn tại các tỉnh ĐBSCL nói chung và hai tỉnh Sóc Trăng, Trà Vinh nói riêng.

Trong năm 2023 này, Syngenta sẽ tiếp tục trao tặng 4 cây cầu trị giá 480 triệu đồng tại ĐBSCL.

Ông Trần Thanh Vũ (trái), Tổng giám đốc điều hành Syngenta Việt Nam, tại lễ bàn giao cầu nông thôn ở tỉnh Sóc Trăng, Đồng bằng sông Cửu Long. Ảnh: Syngenta

Chương trình trồng cây trên các tuyến đường nông thôn

Nhằm nhằm góp phần nâng cao nhận thức bảo vệ và giữ gìn môi trường sống xanh-sạch-đẹp góp phần xây dựng nông thôn mới và hưởng ứng Ngày môi trường thế giới (5/6), Công ty Syngenta Việt Nam phối hợp cùng Sở NN & PTNT Cần Thơ và Kiên Giang tổ chức chương trình Lễ phát động trồng cây và Chương trình thu gom vỏ bao gói thuốc BVTV “Môi trường sạch, Cuộc sống xanh” tại địa bàn hai địa phương này vào ngày 5 và 6 vào tháng 6-2023.

Các hoạt động trong chương trình như Tổ chức Lễ phát động trồng cây nhằm xây dựng các tuyến đường nông thôn kiểu mẫu tại huyện Thới Lai, Cần Thơ và huyện Châu Thành, Kiên Giang; Phát động Chương trình thu gom vỏ bao bì thuốc BVTV “Môi trường sạch, cuộc sống xanh” & tập huấn sử dụng thuốc BVTV an toàn, có trách nhiệm tại Cần Thơ và Kiên Giang.

Theo Ban giám đốc, tại Syngenta, ý thức trách nhiệm vì cộng đồng chung đã được Syngenta lan tỏa đến từng cá nhân người lao động, kết nối những trái tim có cùng chung nhịp đập yêu thương bằng những hành động thiết thực nhất. Hàng năm nhân viên của công ty đều tự nguyện đóng góp một phần lương của mình để trao tặng những phần quà thiết thực như tặng máy lọc nước cho các trường tiểu học, tặng áo ấm, cặp sách cho trẻ em nghèo tại các tỉnh miền núi phía Bắc, tặng chăn ấm cho nông dân nghèo tại miền Trung…

Trong các chương trình vì cộng đồng tại các địa phương, Syngenta đều tổ chức cho nhân viên tham gia để sau mỗi chuyến đi giúp nhân viên hiểu thêm về sự đóng góp của họ có ý nghĩa như thế nào đối với đời sống của nông dân và sự phát triển của cộng đồng địa phương nơi công ty hoạt động.

Chia sẻ về các chương trình vì cộng đồng của Syngenta, ông Trần Thanh Vũ, Tổng giám đốc công ty TNHH Syngenta Việt Nam cho biết, ngoài mục tiêu và khát vọng mang những giải pháp và công nghệ tiến tiến về nông dược, hạt giống giúp nông dân nâng cao năng suất và cải thiện thu nhập, Syngenta luôn ý thức và nỗ lực thực hiện sứ mệnh sẻ chia với cộng đồng. Mỗi chuyến đi tới mỗi địa phương là cơ hội để Syngenta thấu hiểu rằng còn rất nhiều những mảnh đời cần được sẻ chia. Trong hiện tại và cả tương lai, công ty sẽ nỗ lực nhiều hơn để cùng cộng đồng lan tỏa yêu thương, thắp lên niềm tin, hy vọng cho trẻ em và nông dân Việt Nam.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới